BIOSCOPE Theatre กอล์ฟ ธัญญ์วาริน

หนังเกย์-แวมไพร์ หรือเบื้องหลังวิธีกำกับฉากเลิฟซีนของ กอล์ฟ – ธัญญ์วาริน ใน ‘คืนนั้น’ (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / หนังเกย์-แวมไพร์ หรือเบื้องหลังวิธีกำกับฉากเลิฟซีนของ กอล์ฟ – ธัญญ์วาริน ใน ‘คืนนั้น’ (BIOSCOPE Theatre)

“ความตั้งใจของเราคืออยากทำให้ ‘คืนนั้น’ มันเป็นหนังรักวัยรุ่นไร้สติไปเลย คือไม่มีเรื่องสังคมภายนอกในวงกว้าง แต่จะอินไซด์แค่ผู้ชายกลุ่มนี้ แล้วก็จะเจาะลึกความรักของตัวละครว่ามันจะพาเราไปไกลแค่ไหนมากกว่าจะมานั่งวิพากษ์สังคม อย่างพระเอกก็คือ ไวน์ (ฟลุ๊ค – พงศธร ศรีปินตา) เขามีความรักและทำทุกวิถีทางที่จะได้อยู่กับ คนที่เขารักนั่นคือ ไนท์ (แม็ค – สตีเว่น ฟูเรอร์) ที่ตาแดงๆ กินเลือดให้ได้นานที่สุด ก็ต้องไปหาเลือด หาวิธีให้ไนท์สามารถอยู่กับเขาได้นานที่สุด”

ภาพจำของคอหนังอิสระที่มีต่อผลงานภาพยนตร์ของ กอล์ฟ – ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ มักจะนึกถึงไปที่หนังสุดอื้อฉาวอย่าง Insects in the Backyard แต่ทว่าอีกด้านหนึ่ง ธัญญ์วารินก็มีหนังที่ว่าด้วยความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบ ทั้ง ‘ฮักนะ ‘สารคาม’ (ความรักในฉากหลังยุคปัจจุบันของหนุ่มสาวอีสานในรั้ว ม.มหาสารคาม), ‘เธอ เขา เรา ผี’ (รักสามเส้าของหญิงสาว, แฟนคนปัจจุบัน และผีหนุ่มข้างห้อง) หรือ ‘ปั๊มน้ำมัน’ (การรอคอยรักเดียวอันยาวนานของหนุ่มเจ้าของปั้มน้ำมัน) ซึ่งเราอาจจะถือได้ว่า ‘คืนนั้น’ Red wine in the dark Night เป็นหนังที่มีทั้งความฉาวของฉากเลิฟซีน และเล่าเรื่องความสัมพันธ์อย่างตรงไปตรงมา ผ่านการเปรียบเปรยในความรักของตัวละครมนุษย์และแวมไพร์

“เราเป็นคนไม่ซีเรียสเรื่องหนังมีลายเซ็นหรือไม่มีลายเซ็นนะ อยากทำอะไรไปเรื่อยๆ โดยไม่อยากให้คนจำด้วยว่าทำหนังกะเทย เพราะนังที่ไม่ใช่หนังกะเทยก็เคยทำ เราอยากเป็นผู้กำกับที่ทำได้ทุกแบบ หลากหลายทุกแนว ทุกวันนี้มีคนชอบมาถามประมาณว่า หนังโดนแบนทุกเรื่องเป็นยังไงบ้าง ฉันก็ไม่ได้โดนทุกเรื่องนะ (หัวเราะ) หรือทำหนังกะเทยทุกเรื่องเป็นยังไงบ้าง ซึ่งหนังเราเองก็ไม่ได้พูดถึงกะเทยทุกเรื่องเหมือนกัน แต่คนอื่นเขาจะมองว่าการทำหนังเกย์หนังกะเทยมันเป็นลายเซ็นของเรา อาจด้วยรูปลักษณ์ภายนอกเพราะเราเป็นกะเทยแต่งหญิงด้วยแหละ แต่เราก็พยายามจะบอกว่าเราทำหนังหลายแบบนะ แล้วตั้งแต่ทำหนังมาไม่เคยทำหนังเกย์ด้วย ‘คืนนั้น’ คือเรื่องแรกของเรา”

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของหนังเรื่องนี้คือ ฉากเลิฟซีน ที่มีอยู่หลายซีน โดยธัญญ์วารินเล่าแนวคิดในการกำกับฉากเหล่านี้ในสไตล์ของตนเองว่า “คือเริ่มต้นเราต้องพูดกับนักแสดงตั้งแต่แคสต์แล้วว่า ข้อจำกัดของหนังเรื่องนี้คืออะไร สิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง ทำได้มั้ย แล้วพอมาเวิร์คช็อปก็ต้อง ‘ซัดกัน’ ให้ดูเลย เพราะถ้าคุณไม่กล้าทำตรงนี้ พอไปเล่นจริงแล้วไม่ทำ เราจะทำยังไงล่ะ แต่จู่ๆ ไม่ใช่ให้มันจูบกันเลยนะ ก็ต้องเล่าว่าตัวละครเป็นยังไงมาจากไหน ทำไมถึงมาอยู่จุดนี้ได้ ทำแบบนี้ทุกเรื่อง”

“แต่อย่าง ‘คืนนั้น’ มันเป็นการนำนักแสดงชายแท้ๆ มาจูบกัน ก็เอาครูต้า (วิทวัส สังสะกิจ) แอ็กติ้งโค้ชมาช่วย ซึ่งก็มีแต่น้องฟลุ๊คที่ดูหน้าหวานๆ ที่เหลือที่เป็นผู้ชายนี่ก็ต้องทำให้เขาไม่กังวลมาโฟกัสว่า เฮ้ย!! กูจูบผู้ชายอยู่ แต่ต้องคิดว่ามันก็เป็นแค่ร่างกาย อย่างถ้าให้จูบเท้าก็ต้องทำได้นะ ซึ่งครูต้าเองเขาก็เอาเท้านักแสดงมาจูบให้ดูเลย นี่ไงมันไม่มีอะไร ร่างกายก็คือร่างกาย”

**ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ ไทยสนทนา “คืนนั้นสีน้ำเงิน ว่าด้วยความเสียวไส้และไออารมณ์ โดย กอล์ฟ และ นุชี่” โดย คุณากร วิสาลสกล และ ชลนที พิมพ์นาม / ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 162 (ก.ค. 2558)

BIOSCOPE Theatre : เดือนเมษายน กับธีมหนังไทย Sex Issue

เสาร์ที่ 7 เมษายน 
‘คืนนั้น’ Red wine in the dark Night

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนเมษายน 2018 (SEX Issue)