น้องพี่ที่(เป็นคน)ทำหนัง พี่น้องผู้กำกับคู่ไหนที่อยู่ในใจคุณมาตลอด

Home / bioscope / น้องพี่ที่(เป็นคน)ทำหนัง พี่น้องผู้กำกับคู่ไหนที่อยู่ในใจคุณมาตลอด

นับตั้งแต่ศาสตร์ของสิ่งที่เรียกว่าภาพเคลื่อนไหว-ซึ่งต่อมากลายเป็นภาพยนตร์-ถูกถ่ายทอดโดยสองพี่น้องลูมิแยร์นับตั้งแต่ทั้งสองลองถ่ายทำภาพเคลื่อนไหวในปี 1895 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โลกของคนทำหนังก็ดูจะไม่เคยขาดคู่หูสองพี่น้องที่ร่วมด้วยช่วยกันทำภาพยนตร์มาโดยตลอด

ที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เลยคือสองพี่น้องนักทำหนังตระกูลตลกร้ายอย่าง พี่น้องโคเอน อย่าง โจเอลและอีธาน อันเป็นสองผู้กำกับที่ทำงานร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ พี่น้องจอมเนิร์ดที่โชว์ความเป็นอัจฉริยะทางด้านภาพยนตร์ของตัวเองด้วยการผลิตหนังอินดี้น่าจับตาอย่าง Blood Simple (1984) ซึ่งก็เป็นหนังฟิล์มนัวร์ (ใช่จ้ะ! เจ้าสองพี่น้องคู่นี้ทำหนังเรื่องแรกเป็นสไตล์ฟิล์มนัวร์แบบที่พวกเขาเทิดทูนมาตลอด) พล็อตซับซ้อนนองเลือด มาจนถึง No Country for Old Men (2007) หนังที่ทั้งชวนสยอง ตลกร้ายและเลือดสาดที่คว้ารางวัลออสการ์สี่สาขามานอนกอดอุ่นๆ ทั้งจากสาขาหนังแห่งปี, สมทบชายยอดเยี่ยม (ใครบ้างไม่กลัว ฆาเบียร์ บาร์เด็ม จากหนังเรื่องนี้), ผู้กำกับยอดเยี่ยมและบทดัดแปลงยอดเยี่ยม

เช่นเดียวกันกับ พี่น้องวาชอวสกี ที่แจ้งเกิดสุดขีดจากการกำกับหนังแห่งยุคสมัยอย่าง The Matrix (1999) และท่าหลบกระสุนอันเป็นตำนานของ คีอานู รีฟ ซึ่งหนังตระกูล Matrix ก็กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของพี่น้องจอมเก๋าคู่นี้ พวกเขายังแสดงความหลงใหลต่อโลกของไซ-ไฟด้วย Speed Racer (2008) หนังแอ็กชั่นแข่งรถสุดทะเยอทะยานทั้งด้านงานภาพและการเล่าเรื่อง และ Cloud Atlas (2012) ที่ผูกโยงเรื่องทางวิทยาศาสตร์และศาสนาสุดล้ำเข้าด้วยกันอย่างหมดจด

Speed Racer

ขณะที่รุ่นเก๋าเองยังมีคู่ผู้กำกับ พี่น้องตาเวียนี-วิตโตเรียและเปาโล-ที่ทำหนังด้วยกันมาตั้งแต่ปี 1954 แถมยังคงลายเส้นสม่ำเสมอด้วยการผลัดกันกำกับแต่ละฉากแต่ละซีนมาอย่างยาวนาน ทั้งหนังดราม่าเคล้าชีวิตจริงอย่าง Padre padrone (1977) และ La notte di San Lorenzo (1982) ซึ่งเรื่องหลังนี้ส่งทั้งสองคว้ารางวัลใหญ่จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้ด้วย และ Cesare deve morire (2012) ที่คว้ารางวัลหมีทองคำจากเทศกาลหนังเบอร์ลินมาครอง

ฝั่งฝรั่งเศสเองก็มี พี่น้องดาร์แดง อย่างฌ็อง-ปิแอร์และลุก ที่จับมือกันทำหนังมาตั้งแต่ยุค 1970 และดังในวงกว้างเมื่อ La promesse (1996) ออกฉายและกวาดรางวัลจากนอกบ้านมาได้ตั้งใหญ่ ก่อนจะระเบิดสุดๆ เมื่อ Rosetta (1999)-ชีวิตดราม่าของ โรเซ็ตตา สาวน้อยผู้แหง็กอยู่กับแม่ติดเหล้า-คว้าสามรางวัลใหญ่จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ รวมถึงรางวัลปาล์มทองคำด้วย แถมฝีไม้ลายมือของลุงทั้งคู่ก็เก๋าดีไม่มีตก เมื่อหนังชีวิตอย่าง Two Days, One Night (2014) และ The Unknown Girl (2017) ยังคงเก็บคำวิจารณ์ยอดเยี่ยมได้อย่างเคย

ฟากเอเชียเราเองก็มี พี่น้องแปง ทั้งอ็อกไซด์และแดนนี ที่ดูจะผูกพันกับหนังแอ็กชั่นธริลเลอร์กับประเทศไทยอยู่ไม่น้อย ทั้ง ‘สังหรณ์’ หรือ Omen หนังปี 2003, Who Is Running? (1998) หรือ ‘ท้าฟ้าลิขิต’, ‘ส้ม แบงค์ มือใหม่หัดขาย’ ปี 2001 และ Bangkok Dangerous (2008) ซึ่งล้วนเป็นหนังแอ็กชั่นสไตล์พี่น้องแปงทั้งสิ้น

ติดตามชม Speed Racer ได้ ทาง Mono29
วันที่ 9 เม.ย. เวลา 18:15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv