ช็อตเด็ดสะเก็ดกีฬา! รวมหนังดี ซีรีส์ดัง ที่ว่าด้วยการกีฬาแต่ละประเภท

Home / bioscope / ช็อตเด็ดสะเก็ดกีฬา! รวมหนังดี ซีรีส์ดัง ที่ว่าด้วยการกีฬาแต่ละประเภท

สำหรับหลายๆ คน สังเวียนของโลกกีฬานั้นเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและน่าค้นหาเสมอ เพราะด้านหนึ่งมันแทบจะเป็นการควบรวมเอาเหล่ายอดมนุษย์ผู้อุทิศตนฝึกฝนร่างกายเป็นแรมปี และสมาทานร่างกาย ความสามารถตัวเองให้กับกีฬานั้นๆ แล้วมันยังจะมีอะไรเจ๋งมากไปกว่าการได้ดูภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของกีฬา-นักกีฬาที่เราชื่นชอบอย่างถึงพริกถึงขิงได้อีก!

เริ่มกันที่กีฬายอดฮิตของโลกในนาทีนี้อย่าง ‘ฟุตบอล’ (หรือก็คือซ็อกเกอร์ในศัพท์อังกฤษ-อเมริกัน) อันเป็นเหตุผลหลักให้เราต้องอดตาหลับขับตานอนเพื่ออยู่ดูแมตช์สำคัญในตอนดึกบ่อยๆ อย่างไม่มีเงื่อนไข เราอยากชวนไปดู The Class of 92 (2013) สารคดีของสองพี่น้องเทอร์เนอร์-กาเบและเบ็นจามิน-ที่สำรวจประวัติศาสตร์ทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับกลุ่มนักกีฬายุคหนึ่งที่ในอีกไม่กี่ปีต่อมา พวกเขาจะกลายเป็นนักบอลชื่อก้องโลกและสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการคว้าถ้วยระดับประเทศ 26 ถ้วย! พวกเขาคือ แกรี เนวิลล์, ไรอัน กิก, เดวิด แบ็คแฮม และทำให้มันกลายเป็นหนังที่บันทึกความเป็นฟุตบอลอังกฤษยุคสมัยหนึ่งได้ดีที่สุด

ขณะที่ Kicking & Screaming (1995, ฌ็อง-โกลด แบร์การ์ด) สารคดีหกตอนที่ออกฉายทางช่องบีบีซี เล่าประวัติศาสตร์ลูกหนังของอังกฤษอย่างเปี่ยมด้วยสีสันและอารมณ์ขัน (แม้จะถ่ายทำแทบทั้งเรื่องด้วยทอล์คกิง-เฮดก็ตาม) นับตั้งแต่การก่อตั้งทีมเล็กๆ ระดับหมู่บ้าน สู่การก่อกำเนิดขึ้นของพรีเมียร์ลีก แต่ถ้าอยากดูชีวประวัตินักเตะโลก ก็อาจพลาดไม่ได้กับ Maradona by Kusturica (2008, อีเมียร์ คุสตูริกา) ก็เล่าชีวิตของศาสดาลูกหนังยุค 70, Messi (2014, อเล็กซ์ เดอ ลา อิกเลเซีย) เล่าเรื่องราวของ ลีโอเนล เมซซี นับตั้งแต่วินาทีที่เขาเริ่มเล่นฟุตบอลจนกลายเป็นดาวยิงระดับโลก, Ronaldo (2015, แอนโธนี วองเก) ชีวิตครอบครัวของ คริสเตียโน โรนัลโด หรือ Becoming Zlatan (2015, เฟรดริคและมักนุส เกร็ตเท็น) กองหน้าร่างยักษ์ชาวสวีเดนนับตั้งแต่เขาเข้าสโมสรมัลโม่จนถึงยูเวนตุส

ขณะที่บาสเก็ตบอล กีฬายอดนิยมจากฝั่งอเมริกา At All Costs (2016, ไมค์ นิโคลล์) สำรวจธุรกิจรองเท้ากีฬากับโลกของการแข่งขันบาสเก็ตบอลระดับเยาวชน ที่เอาเป็นเอาตายกับนักกีฬาอย่างมหาศาล, Kobe Bryant’s Muse (2015, ก็อตแธม ชูปรา) เรื่องราวของ โคบี ไบรอันต์ การ์ดดังจากแอล เอ เลเกอร์ส จนถึงวันที่เขาบาดเจ็บและเกษียณตัวเอง ฟากอเมริกันฟุตบอลเองก็น่าจับตาไม่น้อยด้วย Undefeated (2011, แดเนียล ลินด์เซย์, ที เจ มาร์ติน) ว่าด้วยการตั้งทีมอเมริกันบอลขึ้นมาของเด็กหนุ่มวัยมัธยมผู้ผ่านปัญหาชีวิตเกินตัวมาหนักหนา, The U (2009) สารคดีสุดเดือดที่เล่าถึงมหาวิทยาลัยไมอามี่กับการจัดตั้งทีมกีฬาของตัวเอง

กีฬาวิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ตอนนี้ก็ยังมี Spirit of the Marathon (2007, จอน ดันแฮม) เหล่านักกีฬาและย่างก้าวของพวกเขาในการวิ่งมาราธอนที่ชิคาโก หนึ่งในการวิ่งมาราธอนครั้งใหญ่ที่สุด, I Am Bolt (2016, เทอร์เนอร์) ผลงานชิ้นเยี่ยมของพี่น้องเทอร์เนอร์ที่สำรวจชีวิตของนักวิ่งที่ทรงพลังและรวดเร็วที่สุดอย่าง ยูเซ็น โบลต์

มวยสากลเองก็เป็นกีฬาอีกชนิดที่มีสารคดีให้เราเลือกดูอย่างหลากหลาย Tyson (2008, เจมส์ โทแบ็ค) ชีวิตของราชามวยสากลรุ่นเฮฟวีเวตอย่าง ไมค์ ไทสัน, When We Were Kings (1996, เลออน แกสต์) พาเราย้อนกลับไปในวันที่ 30 ตุลาคม 1974 กับการขึ้นชกครั้งประวัติการณ์ของ มูฮัมมัด อาลี

โลกของกีฬายังคงเป็นโลกที่คนทำหนังให้ความสนใจอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลหนึ่งคือไม่เพียงแต่มันจะเพียบไปด้วยซัปเจ็กต์มากมายให้ได้เข้าไปขุดคุ้ยทำความรู้จัก แต่มันยังเป็นโลกที่คนในสังคมให้ความสนใจกันไม่เสื่อมคลาย นับตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน-และแน่นอนว่าในอนาคตด้วย-นั่นเอง


ติดตามชม I Am Bolt ได้ ทาง Mono29
วันที่ 11 เม.ย. เวลา 01.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv