จาก ‘เดอะ กิ๊ก’ สู่ ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ หนัง sex comedy ในสังคมไทย (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / จาก ‘เดอะ กิ๊ก’ สู่ ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ หนัง sex comedy ในสังคมไทย (BIOSCOPE Theatre)
ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ เดอะ กิ๊ก

นับตั้งแต่ปลายยุค 90 ที่ American Pie (1999, พอล และ คริส ไวต์ซ) ออกฉาย กระแสหนังแนว sex comedy ก็กลายเป็นของฮิตไปทั่วโลก ซึ่งตัวอย่างหนังในบ้านเราที่ได้รับอิทธิพลจากหนังแนวนี้ อาทิเช่น ‘จ..เจี๊ยวจ๊าว’ (2003, กิรเดช เกตกินทะ – ชายหนุ่มที่สามารถสื่อสารกับ ‘น้องชาย’ ของตนเองได้) และ ‘เดอะ กิ๊ก’ (2006) ของ ผกก.ซ้ง-ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ( ‘๙ พระคุ้มครอง’, ‘ผีเลี้ยงลูกคน’, ‘เสือคาบดาบ’) ซึ่งถือเป็นหนังแนวเซ็กซ์คอมิดี้ที่ถูกต่อยอดมาต่อเนื่องมากที่สุดของไทยก็ว่าได้ โดยมีมาถึงภาคที่ 3 และต่อยอดมาสู่หนังชุด 10 ตอนจบในชื่อว่า ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ ด้วย

และเมื่อครั้งที่ ‘เดอะ กิ๊ก’ ออกฉาย หนังถูก สว.หญิงคนดัง ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ออกมาวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ทั้งการใช้หญิงสาวเซ็กซี่มาเป็นจุดขาย หรือแม้แต่คำโปรยบนโปสเตอร์ที่ว่า “มีแฟนไม่คลิก มีกิ๊กดีกว่า” ก็ดูจะขัดแย้งกับแนวทางการรณรงค์ให้เชื่อมั่นในแนวคิด monogamy ตามสโลแกน “รวมกันเราอยู่-ทิ้งกูมึงตาย” อย่างชัดเจน

โดย ธรธร ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้ว่า** “ผมปวดหัวจัง หนังที่เขาเน้นขายเซ็กส์จริงๆ กลับไม่ไปดู ตลกจังบ้านเรา…มันก็นะมีบ้างแหละที่ งงว่าทำไม..ยังพูดกันเล่นๆ เลยว่าท่านคงไม่มาตำหนิหนังเราหรอกมั้ง เพราะมันหนังวัยรุ่นธรรมดา ถ้าเทียบฉากหวือหวาของหนังเรากับบ้านอื่นในทวีปเอเชียเหมือนกัน เรื่องนี้ถือว่าเบามากในเรื่องฉากหวิว นี่ยังไม่ได้ดูเลยตำหนิแล้ว บางทีทำงานมันก็เป็นการปิดกั้นความคิดเหมือนกันนะ”

หรือแม้แต่  ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ โปรเจ็คต์ที่ โมโน ฟิล์ม ตั้งใจต่อยอดแฟรนไซส์ ‘เดอะ กิ๊ก’ มาสู่โทรทัศน์ แม้จะลดระดับเนื้อหาความห่ามและความเซ็กซี่ลงมาพอสมควรแล้ว ก็ยังไม่สามารถนำฉายทางโทรทัศน์ จนต้องออกวางจำหน่ายในรูปแบบโฮมเอ็นเตอร์เทนเม็นต์แทน

**ข้อมูลจาก manager.co.th

BIOSCOPE Theatre : เดือนเมษายน
ร้อนแรงกับ 4 หนังไทย ในธีม Sex Issue

เสาร์ที่ 14 เมษายน
‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ ตอน ปรมาจารย์แห่งรัก

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : เมษายน 2018