ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ เดอะ กิ๊ก

จาก ‘เดอะ กิ๊ก’ สู่ ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ หนัง sex comedy ในสังคมไทย (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / จาก ‘เดอะ กิ๊ก’ สู่ ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ หนัง sex comedy ในสังคมไทย (BIOSCOPE Theatre)

นับตั้งแต่ปลายยุค 90 ที่ American Pie (1999, พอล และ คริส ไวต์ซ) ออกฉาย กระแสหนังแนว sex comedy ก็กลายเป็นของฮิตไปทั่วโลก ซึ่งตัวอย่างหนังในบ้านเราที่ได้รับอิทธิพลจากหนังแนวนี้ อาทิเช่น ‘จ..เจี๊ยวจ๊าว’ (2003, กิรเดช เกตกินทะ – ชายหนุ่มที่สามารถสื่อสารกับ ‘น้องชาย’ ของตนเองได้) และ ‘เดอะ กิ๊ก’ (2006) ของ ผกก.ซ้ง-ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์ ( ‘๙ พระคุ้มครอง’, ‘ผีเลี้ยงลูกคน’, ‘เสือคาบดาบ’) ซึ่งถือเป็นหนังแนวเซ็กซ์คอมิดี้ที่ถูกต่อยอดมาต่อเนื่องมากที่สุดของไทยก็ว่าได้ โดยมีมาถึงภาคที่ 3 และต่อยอดมาสู่หนังชุด 10 ตอนจบในชื่อว่า ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ ด้วย

และเมื่อครั้งที่ ‘เดอะ กิ๊ก’ ออกฉาย หนังถูก สว.หญิงคนดัง ระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ออกมาวิจารณ์อย่างเผ็ดร้อน ทั้งการใช้หญิงสาวเซ็กซี่มาเป็นจุดขาย หรือแม้แต่คำโปรยบนโปสเตอร์ที่ว่า “มีแฟนไม่คลิก มีกิ๊กดีกว่า” ก็ดูจะขัดแย้งกับแนวทางการรณรงค์ให้เชื่อมั่นในแนวคิด monogamy ตามสโลแกน “รวมกันเราอยู่-ทิ้งกูมึงตาย” อย่างชัดเจน

โดย ธรธร ออกมาให้สัมภาษณ์ตอบโต้ว่า** “ผมปวดหัวจัง หนังที่เขาเน้นขายเซ็กส์จริงๆ กลับไม่ไปดู ตลกจังบ้านเรา…มันก็นะมีบ้างแหละที่ งงว่าทำไม..ยังพูดกันเล่นๆ เลยว่าท่านคงไม่มาตำหนิหนังเราหรอกมั้ง เพราะมันหนังวัยรุ่นธรรมดา ถ้าเทียบฉากหวือหวาของหนังเรากับบ้านอื่นในทวีปเอเชียเหมือนกัน เรื่องนี้ถือว่าเบามากในเรื่องฉากหวิว นี่ยังไม่ได้ดูเลยตำหนิแล้ว บางทีทำงานมันก็เป็นการปิดกั้นความคิดเหมือนกันนะ”

หรือแม้แต่  ‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ โปรเจ็คต์ที่ โมโน ฟิล์ม ตั้งใจต่อยอดแฟรนไซส์ ‘เดอะ กิ๊ก’ มาสู่โทรทัศน์ แม้จะลดระดับเนื้อหาความห่ามและความเซ็กซี่ลงมาพอสมควรแล้ว ก็ยังไม่สามารถนำฉายทางโทรทัศน์ จนต้องออกวางจำหน่ายในรูปแบบโฮมเอ็นเตอร์เทนเม็นต์แทน

**ข้อมูลจาก manager.co.th

BIOSCOPE Theatre : เดือนเมษายน
ร้อนแรงกับ 4 หนังไทย ในธีม Sex Issue

เสาร์ที่ 14 เมษายน
‘กิ๊กก๊วนป่วนซ่าส์’ ตอน ปรมาจารย์แห่งรัก

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : เมษายน 2018