ชำแหละโลกของการศึกษาแสนดุเดือดผ่านสารคดีโลกที่เราต้องทึ่ง อึ้ง และเจ็บปวด!

Home / bioscope / ชำแหละโลกของการศึกษาแสนดุเดือดผ่านสารคดีโลกที่เราต้องทึ่ง อึ้ง และเจ็บปวด!

ในโลกที่เยาวชนถูกเรียกร้องให้มีความเป็นเลิศด้านวิชาการ แต่ก็ต้องเก่งด้านกีฬา ศิลปะ และศาสตร์แขนงอื่นๆ อีกมากมาย ไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นสถาบันกวดวิชางอกเงยขึ้นมาทุกหัวระแหงและเป็นกิจการที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี จนวัยรุ่นหลายคนใช้เวลาช่วงหนึ่งในชีวิตหมดไปกับการร่ำเรียนในห้องแคบๆ หรือเคร่งเครียดกับการติวเพื่อทำคะแนนสอบ ทำให้เราอยากพาทุกคนไปดูหนังที่พาเราสำรวจโลกของการศึกษาได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจแบบสุดๆ!

Ivory Tower (2014, แอนดริว รอสซี)

ไขปัญหาปมการศึกษาในสหรัฐอเมริกาอย่างถึงพริกถึงขิง ด้วยการพาเราไปดูค่าใช้จ่ายในการศึกษาของชาวอเมริกันว่าคุ้มค่าหรือไม่กับการเล่าเรียน และมหาวิทยาลัยที่ประพฤติตนในเชิงพาณิชย์นั้นเหมาะสม สมควรแล้วจริงๆ หรือ จนนำไปสู่การกู้หนี้ยืมสินสุดหฤโหดของผู้เล่าเรียนที่ต้องหาเงินค่าเทอมมาให้สถาบันให้ได้ หนังพาเราสำรวจทั้งมหาวิทยาลัยยักษ์อย่างฮาร์วาร์ด ไปจนถึงมหาวิทยาลัยชุมชนและออนไลน์ ที่ดูเหมือนจะมีเรื่องให้ชำแหละไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน

Where to Invade Next (2015, ไมเคิล มัวร์)

จะพูดว่าเป็นหนังที่สำรวจโลกการศึกษาเสียทีเดียวก็ไม่ถูกนัก เพราะเอาเข้าจริงๆ พี่มัวร์-คนทำหนังสุดแสบ-ของเราก็พาคนดูลัดเลาะไปยังประเทศแถบยุโรปว่ามีนโยบายหรือมาตรการไหนน่าสนใจแบบที่อเมริกาบ้านเกิดของเขาไม่มีบ้าง และอีกหนึ่งประเด็นที่หนักหน่วงไม่แพ้ประเด็นอื่นๆ คือเรื่องของการศึกษาที่สะท้อนกลับมายังอเมริกาว่า ช่างเป็นประเทศที่สร้างระบบการศึกษาขึ้นมาอย่างเข้มงวดและน่าอึดอัดสำหรับเยาวชนมากๆ จนมัวร์ตั้งคำถามว่า แล้วอันที่จริง เด็กๆ ในประเทศอันเป็นอนาคตของชาติ ควรมาเสียเวลาร่ำเรียนอะไรวันละหลายๆ ชั่วโมงแบบนี้หรือไม่ และมันคุ้มกันไหมกับเวลาที่เสียไป

School Life (2016, เดวิด เรเน และ เนซา ไน เชียเนียน)

หนังสารคดีสัญชาติไอร์แลนด์ – สเปน เล่าถึงคู่สามีภรรยา จอห์นและอาแมนดา ที่ควบตำแหน่งครูใหญ่ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง-ที่ให้บรรยากาศราวกับอยู่ในปราสาทฮอกวอร์ตในแฟรนไชส์ Harry Potter-ประเทศไอร์แลนด์ โดยจอห์นรับหน้าที่สอนวิชาวิชาการทั้งคณิตศาสตร์, ภูมิศาสตร์และภาษาละติน พร้อมๆ กันกับสอนให้เด็กๆ รู้จักดนตรีร็อคแอนด์โรล (กรี๊ด!) ซึ่งเขาเชื่ออย่างสนิทใจว่าสำคัญไม่แพ้กันกับวิชาอื่นๆ ขณะที่ภรรยาของเขา เชื่อมโยงชีวิตของเด็กๆ เข้ากับวรรณกรรมเรื่องสำคัญบนโลกเพื่อเป็นสะพานให้พวกเขาค้นหาตัวเองเจอในอนาคต

นี่จึงไม่ใช่แค่สารคดีที่มุ่งสำเสนอการศึกษาทางเลือกเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนังและเป็นโรงเรียนที่แสนสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดู ในการจะออกไปค้นหาตัวเองอย่างแท้จริง

Reach for the SKY (2015, สตีเวน โดห์ดต และ ชอย วูยัง)

เคยนึกภาพการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ทำให้ถนนต้องเปิด, ห้างสรรพสินค้าต้องเลื่อนเวลาเปิด และออกเป็นข่าวใหญ่ประจำปีหรือเปล่า!

การสอบซูนึง-ซึ่งคือการสอบเข้าระดับชั้นมหาวิทยาลัยของเหล่าเด็กๆ วัยมัธยมปลาย-ในเกาหลีใต้ยิ่งใหญ่ขนาดนั้น เพราะมันเดิมพันด้วยอนาคตและความกดดันทั้งหมดของเหล่าเยาวชน หนังถ่ายทอดให้เห็นความเคร่งเครียดของเด็กๆ ที่ต้องสอบกวดวิชากันยาวเหยียดตลอดทั้งปีเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำสามอันดับของเกาหลีใต้ อันได้แก่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล, มหาวิทยาลัยโคแดและมหาวิทยาลัยยอนเซ จนมันไม่เพียงเป็นการตามติดชีวิต ‘เด็กเอ็นทรานซ์’ ของเกาหลีใต้เท่านั้น มันยังเป็นการตีแผ่ระบบการศึกษาอันดุเดือดไปด้วยในตัว จนเราเห็นการอดหลับอดนอนของคนหนุ่มสาวที่นั่งติวหนังสือข้ามคืน และความกดดันที่พวกเขาต้องแบกรับจากสังคม

ติดตามชม Ivory Tower ได้ ทาง Mono29
วันที่ 14 เม.ย. เวลา 01.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv