ดิบ เถื่อน แต่ทำเงิน (?) ทำไมใครๆ ก็รักหนัง Found footage (แน่หรือ)

Home / bioscope / ดิบ เถื่อน แต่ทำเงิน (?) ทำไมใครๆ ก็รักหนัง Found footage (แน่หรือ)

ก็น่าสนใจดีที่หลายปีให้หลังมานี้ โลกภาพยนตร์ดูจะอ้าแขนต้อนรับหนังตระกูล Found footage หรือหนังที่ตัวละครเป็นผู้ถือกล้อง (และนัยหนึ่ง เป็นผู้เล่าเรื่องเสียเอง) อย่างยินดีปรีดา ทั้งที่คนดูจำนวนไม่น้อยบ่นว่านอกจากหนังจะกำกับง่าย (และลดต้นทุนไปมหาศาล) แล้ว ภาพที่ได้ส่วนมากยังเต็มไปด้วยความดิบ, อาการสั่นพร่า แถมยังดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ก็อีกนั่นแหละที่คนดูอีกกลุ่มจะแย้งว่า หนังตระกูลนี้น่ะแสนจะให้ความรู้สึก “จริง” สุดๆ จนพาให้คนดูได้ร่วมประสบการณ์กับตัวละครอย่างได้ผล

จอห์น สเว็ตแนม มือเขียนบทจากหนัง Found footage ชื่อดังอย่าง Evidence (2013, โอลาตูน โอซันซามิ) ให้ความเห็นว่า เหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้เจ้าหนัง Found footage มันได้รับความนิยมจากเหล่าสตูดิโอทำหนังทั้งหลายก็เพราะว่ามันถูกนี่แหละ! “ผมว่าพวกเขาคงโง่เต็มทนถ้าไม่คว้าโปรเจ็กต์หนังพวกนี้ไว้เพราะมันถูกจะตายไป” เขาว่า “ถ้าผมใช้เงินตัวเองในการทำหนังสักเรื่อง ถามว่าผมจะทำหนังอินดี้ดราม่าเพียงเรื่องเดียวด้วยทุนสร้าง 10 ล้านเหรียญฯ หรือสร้างหนังสยองขวัญ Found footage สิบเรื่องด้วยทุนสร้างเพียงเรื่องละ 1 ล้านเหรียญฯ กันล่ะ ผมชอบเงินนะ อยากได้เงินเยอะๆ ดังนั้น ผมจึงเลือกตัวเลือกที่สองแหงๆ อยู่แล้ว และนี่แหละคือสิ่งที่สตูดิโอคิด ซึ่งมันก็จริงนะ ว่าได้ที่ไหนกัน

“แต่ความฝันของผมคืออยากทำหนังเจ๋งๆ ที่คนสนุกกับมันและขณะเดียวกันก็ยังทำเงินได้มหาศาลด้วย ผมรู้ว่าหลายคนคงคิดว่าผมเสร่อมากแน่ๆ ที่พูดอะไรอย่างนี้ แต่มันคือความจริงและผมก็เป็นของผมอย่างนี้ ผมชอบเวลาหนังมันทำเงินได้ คนดูชอบมัน สตูดิโอรักมัน”

สเว็ตแนม

The Blair Witch Project (1999, เอโดราโด ซานเชซ และ แดเนียล มายริค) ดูจะเข้าเกณฑ์แบบที่สเว็ตแนมว่าไว้ เมื่อหนังที่สร้างจากทุนเพียง 6 แสนเหรียญฯ กลับทำเงินไปได้ถึง 248.6 ล้านเหรียญฯ แถมยังคว้ารางวัล Award of the Youth สาขาหนังต่างประเทศจากเทศกาลหนังคานส์ได้ด้วยอีกต่างหาก เช่นเดียวกันกับรางวัลหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนัง Film Independent Spirit จนมันขึ้นชื่อว่าเป็นหนังตระกูล Found footage ระดับตำนานที่เล่าถึงกลุ่มนักศึกษาที่ท้าพิสูจน์เรื่องเล่าสยองขวัญของแม่มดแบลร์ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ก่อนจะนำมาสู่เรื่องลึกลับที่เกิดขึ้นกับชีวิตของพวกเขาเองในเวลาต่อมา

[Rec] (2007, ปาโก พลาซา และ จามูเอล บาลากูเอโร) หนังสยองขวัญสัญชาติสเปน-ว่าด้วยนักข่าวสาวเจ้ากรรมที่เข้าไปทำข่าวในตึกที่เต็มไปด้วยคน(ที่ดูเหมือน)สติไม่ดีก่อนจะพบว่าสิ่งที่เธอต้องเผชิญจริงๆ คือไวรัสระบาดและคนคลั่งที่มุ่งมั่นจะล่าเธอและทีมงาน!-ก็เป็นอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จถล่มทลาย ที่ไม่เพียงแต่จะกวาดรายได้เป็นกอบเป็นกำหลังออกฉายเท่านั้น แต่ยังมีภาคต่อออกมาอีกสามภาคเต็มๆ โดยทุกภาคก็ยังคงเน้นการที่มันเป็นหนัง Found footage ดิบๆ ที่ว่าด้วยคนหนีตายและสู้กับเชื้อไวรัสไร้ที่มาเท่านั้น

และแม้ว่าตอนนี้โลกภาพยนตร์จะเต็มไปด้วยข้อถกเถียงว่า หนังตระกูลนี้นั้นมีคุณภาพมากพอจริงๆ หรือไม่ หรือในเชิงเทคนิคแล้ว มันสมควรถูกใส่มาเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวตลอดทั้งเรื่องหรือเปล่า ข้อถกเถียงนั้นอาจไปยังถึงจุดที่ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่หนังเหล่านี้แท้จริงแล้วเป็นเพียงกลไกของเหล่าสตูดิโอและค่ายหนังที่อยากทำหนังต้นทุนต่ำแต่โอกาสทำรายได้สูง แต่เหนืออื่นใด ท่ามกลางกองทัพหนัง Found footage มากมาย เราก็อาจสรุปคร่าวๆ ได้เพียงว่า หากปราศจากฝีมือการกำกับที่แม่นยำและความจริงใจต่อมันแล้ว การที่มันเป็นหนัง Found footage ก็ไม่ได้การันตีว่ามันจะประสบความสำเร็จเสมอไป เท่าๆ กับที่การเป็นหนังทุนต่ำและภาพแสนดิบเถื่อน ก็ไม่ได้ตีตราว่ามันเป็นหนังชั้นแย่อย่างที่หลายคนนิยามเช่นกัน-หากมันมาจากผู้กำกับที่แข็งแรงในการเล่าเรื่องมากพอ

ติดตามชม REC 4: Apocalypse ได้ ทาง Mono29
วันที่ 17 เม.ย. เวลา 23.10 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv