น้ำมันพราย

‘น้ำมันพราย’ ความสยองปนสยิว “ไสยศาสตร์” ในโลกที่ “ชายเป็นใหญ่” (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / ‘น้ำมันพราย’ ความสยองปนสยิว “ไสยศาสตร์” ในโลกที่ “ชายเป็นใหญ่” (BIOSCOPE Theatre)

“เอาเข้าจริงก็ไม่ค่อยเชื่อนะ มันจริงเหรอวะที่แค่แตะแล้วจะเห็นผลเลย ฉะนั้นไอ้การตั้งคำถามของเรา ก็เลยถูกส่งต่อให้ตัวละครหนังมันตั้งคำถามด้วย”

แม้ ‘น้ำมันพราย’ จะไม่ใช่หนังสยองขวัญเรื่องแรกของ ดุลยสิทธิ์ นิยมกุล ที่เคยทำมาทั้ง ‘ศพ’ (ที่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ‘อาจารย์ใหญ่’), หนังผีตลกอย่าง ‘หลวงพี่กับผีขนุน’ หรือกำกับหนึ่งใน 9 ตอนของ ‘9-9-81 บอก-เล่า-เก้า-ศพ’ ซึ่งหนังผีแต่ละเรื่องของดุลยสิทธิ์มักจะเล่นสนุกกับอะไรใหม่ๆ ภายใต้โจทย์ที่ได้รับมาเสมอ ซึ่งใน ‘น้ำมันพราย’ นั้น โจทย์คือการทำ “หนังอีโรติก” !!

“เราเคยคุยกันในทำนองว่า หนังระทึกขวัญและมีอีโรติกมาปน ยังไม่ค่อยมีใครในไทยทำอย่างจริงจัง และอีกอันคือเรื่องเลิฟซีน ที่เวลาเราดูหนังต่างๆ แล้วรู้สึกขัดใจมากโดยเฉพาะหนังไทย เลยอยากถ่ายฉากเลิฟซีนที่เราอยากเห็น แต่ทีนี่จะไปทำอีโรติกล้วนๆ มันก้ไม่น่าสนใจ มองในแง่การตลาดก็ค่อนข้างยาก เลยเอาความเป็นผีมาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งหนังผีไทยที่มีความอีโรติกหนึ่งในนั้นคือ น้ำมันพราย ซึ่งตอนแรกเราตั้งใจจะหลบมาใช้ชื่อว่า Spell เพราะรู้สึกว่าคำว่าน้ำมันพรายมันดู low เราไม่อยากให้คนดูรู้สึกอย่างนั้น อีกอย่างคือแค่เราเสิร์ชหาคำว่า น้ำมันพราย ในเน็ตก็สามารถหาซื้อได้ ก็ไม่รู้หรอกว่าของจริงหรือเปล่า แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกว่านี่เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวคน ซึ่งมันน่าจะทำให้ผู้ชมอินไปกับมันได้”

‘น้ำมันพราย’ เล่าเรื่องราวของ แพร (กิ๊บซี่ – วนิดา เติมธนาภรณ์) สาวมากเสน่ห์ที่อาศัยอยู่กับพ่อเลี้ยงที่หมายปองเธออยู่ ไม่ต่างจากพนักงานชายในออฟฟิศคนอื่นๆ จนกระทั่งชายหนุ่มหนึ่งในนั้น ได้ใช้น้ำมันพรายกับเธอ จนนำมาซึ่งเรื่องราวสุดสยอง

แม้พล็อตเรื่องจะเอื้อให้หนังไปสู่ทางอีโรติกด้วยตัวละครชายหื่นมากมาย ทว่าดุลยสิทธิ์เลือกที่จะลดบทบาทของตัวละครหญิงให้อยู่ในโลกของผู้ชายที่มีอำนาจเหนือกว่า จนกลายเป็นภาวะที่ทำให้ตัวละครแพรต้องระเบิดอะไรบางอย่างออกมา จนกลายเป็นพล็อตเรื่องว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างหญิงสาวซึ่งเป็นจุดกำเนิดของน้ำมันพรายในเรื่อง และตัวแพรเอง

“เรารู้สึกว่าคนดูหนังทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และคนดูน่าจะสัมผัสได้กับเรื่องของผู้หญิง นี่คือเหตุผลที่ทำให้อยากเล่าเรื่องของผู้หญิง ประเด็นที่สอง เราเคยคุยกับเพื่อนๆที่เป็นนักข่าวเหมือนกัน เขาเล่าว่า คิดดูดีๆ นะ โลกที่เราอยู่ทุกวันนี้มันเป็นโลกของผู้ชาย ทุกอย่างมันตัดสินโดยผู้ชาย เจ้าของสถานีก็ผู้ชาย รอบตัวเรามันถูกตัดสินด้วยผู้ชายไปหมด ซึ่งผู้หญิงก็จะมีมุมมองที่ต่างผู้ชาย เราเลยสมมติโลกใบหนึ่งให้กิ๊บซี่อยู่ ให้ตัวละครนี้รับรู้ว่านี่คือพื้นที่ของผู้ชาย จนกระทั่งเมื่อเขาพบว่าตนเองเริ่มมีพื้นที่ของตนเอง เธอจึงเริ่มแก้แค้นในสิ่งที่ผู้ชายในเรื่องได้กระทำกับเธอ” ดุลยสิทธิ์เล่าไอเดียสำคัญของเรื่อง

BIOSCOPE Theatre : เดือนเมษายน
ร้อนแรงกับ 4 หนังไทย ในธีม Sex Issue

เสาร์ที่ 21 เมษายน
น้ำมันพราย 3D

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : เมษายน 2018