(Exclusive) รายงานพิเศษจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า ‘ความตายอันน่ารื่นรมย์’ When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead

Home / bioscope / (Exclusive) รายงานพิเศษจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า ‘ความตายอันน่ารื่นรมย์’ When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead

รายงานพิเศษจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโอกินาว่า ครั้งที่ 10

ความตายอันน่ารื่นรมย์ ในรอบปฐมทัศน์โลก “When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead”

โดย นคร โพธ์ไพโรจน์

นี่คือหนังที่ว่าด้วย จุน หนุ่มออฟฟิศชีวิตเซ็งผู้กลับมาบ้านแล้วจะเจอ ชิเอะ เมียตัวเองแกล้งตายได้ทุกวัน แล้วแต่ละวันก็จะทวีความพีคขึ้นไปเรื่อยๆ ตั้งแต่นอนจมกองเลือด ไอ้เข้งาบหัว และโดนเอเลี่ยนจับตัว เลยไม่แปลกใจที่รอบปฐมทัศน์โลกในเทศกาลหนังนานาชาติโอกินาว่า ครั้งที่ 10 จะตั๋วเต็มทุกที่นั่ง เพราะหลายคนคงอยากมาพิสูจน์ด้วยตัวเองว่ามันจะบ้าบอสักแค่ไหนกัน แต่กลายเป็นว่านี่คือหนังรักที่ตีแผ่ปัญหาชีวิตคู่เสียจนกลายเป็นหนึ่งหนังเรียกน้ำตาท่วมโรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

หากโลกนี้มี Mary is Happy, Mary is Happy ที่ เต๋อ – นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ทำหนังจากทวิตเตอร์แล้ว ก็ต้องต่อคิวด้วย When I Get Home, My Wife Always Pretends to be Dead ที่ดัดแปลงมาจากกระทู้ใน Yahoo! Answer ของ K.Kajunsky ที่มาปรึกษาถึงพฤติกรรมประหลาดของเมียตัวเอง จนมีผู้ติดตามมากมายและกลายเป็นเพลงน่ารักๆ กับการ์ตูน fan fiction ออกมาแล้ว ในเวอร์ชั่นหนังนั้นกำกับโดย โตชิโอะ ลี (ผกก. Detroit Metal City, 2008) และนำแสดงโดย เคน ยาสึดะ กับ นานะ เออิคุระ ซึ่งทั้งสามคนมาปรากฏตัวหลังหนังจบอีกด้วย

จากซ้าย ผกก.โตชิโอะ ลี, นานะ เออิคุระ และ เคน ยาสุดะ

จุดเด่นของ When I Get Home… คือการใช้รายละเอียดแสนหลุดโลกเพื่อดึงให้ตัวละครหลุดไปจากความเป็นจริงของชีวิตคู่ โดยเฉพาะในสังคมญี่ปุ่นที่มีแบบแผนค่อนข้างชัดเจน และนั่นทำให้การครองเรือนของชาวญี่ปุ่นมีระยะห่างระหว่างคนสองคนออกไปเรื่อยๆ โดยหนังเปิดเรื่องมาด้วยการพูดถึงสถิติที่ตัวละคร จุน ตั้งข้อสังเกตว่ากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตคู่ชาวญี่ปุ่นจะหยุดลงในปีที่สาม หนังเรื่องนี้ก็คือปีที่สามของจุนและชิเอะ เพียงเท่านี้ หนังก็สามารถปรับทัศนคติของคนดูก่อนเข้าสู่เรื่องบ้าบอคอแตกหลังจากนั้นในทันทีว่า สิ่งที่กำลังจะได้รับชมนั้นคือความพยายามของคนสองคนในการพาชีวิตคู่ให้เดินทางต่อไปได้ตลอดรอดฝั่งอย่างแน่นอน

โตชิโอะ ลี ผู้กำกับ