“ใครบอกว่าเราจะแสดงฉากบนเตียงในวัย 70 ไม่ได้ล่ะ!” Book Club คลับแซ่บสาวรุ่นใหญ่ที่ไม่ขึ้นกับอายุ

Home / bioscope / “ใครบอกว่าเราจะแสดงฉากบนเตียงในวัย 70 ไม่ได้ล่ะ!” Book Club คลับแซ่บสาวรุ่นใหญ่ที่ไม่ขึ้นกับอายุ

ชมรมอ่านหนังสือของแก๊งแม่บ้านรุ่นใหญ่ที่นัดประชุมกันทุกเดือนเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียจากหนังสือที่อ่าน ดูไม่มีอะไรน่าสะดุดใจหากว่าหนังสือที่พวกเธออ่านและแชร์กันนั้นคือ 50 Shades of Grey -นิยายของ อี แอล เจมส์ อันว่าด้วยเรื่องของสาวร้อนรักกับบอสใหญ่รูปหล่อสุดเซ็กซี่ที่มาพร้อมรสนิยมเซ็กซ์ซาดิสม์และโซ่ แส้ กุญแจมือ!- ก็กลายมาเป็นความตื่นเต้นวี้ดว้ายของเหล่าแม่บ้านอันประกอบไปด้วย ไดแอน (ไดแอน คีตัน), วิเวียน (เจน ฟอนดา), ชารอน (แคนดิซ เบอร์เกน) และ แครอล (แมรี สตีนเบอร์เกน) และบทเพลงรักในหนังสือของชายหนุ่มกับหญิงสาว ก็กระตุ้นจินตนาการทางเพศของสาวๆ จนมันนำไปสู่การปฏิวัติและเปลี่ยนแปลงชีวิตรักและเซ็กซ์ของพวกเธอไปโดยปริยาย!

แถมที่มาเหนือกว่าคือการที่มันประกอบไปด้วยเหล่านักแสดงสูงวัยสุดแจ่มที่ชีวิตจริงของพวกเธอเผลอๆ จะเซ็กซี่และเร่าร้อนไม่แพ้ตัวละคร

“ฉันไม่ออกเดตอีกต่อไปแล้วล่ะ เดตล่าสุดก็เมื่อสักสองปีก่อนหน้านี้ได้มั้ง แหม ฉันอายุตั้ง 80 แล้วนะ!”

ใครจะพูดประโยคนี้ได้คูลมากไปกว่าเจน ฟอนดา เจ้าป้าแห่งวงการฮอลลีวูดผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมาแล้วในหนังทุกประเภทจากหลายยุคสมัย และฟอนดาเป็นนักแสดงหญิงอีกคนหนึ่งที่เปิดเผยเรื่องราวชีวิตรักและเซ็กซ์ของตัวเองอย่างไม่ยี่หระมาแต่ไหนแต่ไร เธอผ่านการแต่งงานมาแล้วสามครั้ง ออกเดตมานับครั้งไม่ถ้วน และมีความสุขกับเรื่องราวเหล่านั้นเสมอ

“ฉันไม่คิดหรอกนะว่าฉันจะเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ชีวิตได้รับผลกระทบจากเรื่องเซ็กซ์โดยตรง” ฟอนดาในวัย 80 ปีให้สัมภาษณ์อย่างดุเด็ดเผ็ดมัน “เซ็กซ์สร้างผลกระทบใหญ่หลวงในชีวิตฉันเสมอล่ะ และไม่ใช่ในทางที่ดีเสมอไปด้วย”

อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เธอจะเปิดเปลือยเรื่องเหล่านี้อย่างหน้าตาเฉย เมื่อ Barbarella (1968, โรเจอร์ วาดิม) ฟอนดาในวัยสามสิบปีรับบทเป็นมนุษย์อวกาศสาวสุดเซ็กซี่และเปลือยท่อนบนให้เห็นกันเต็มตามาแล้ว และ Klute (1971, อลัน เจ พาคูลา) แถมยังโชว์หุ่นเซี๊ยะๆ ในวัย 70 กว่าๆ ใน This Is Where I Leave You (2014, ฌอน เลวี) กับบทบาทที่เด็ดไม่แพ้ชีวิตจริงของเธอ

คีตันเองก็เช่นกัน หลังแจ้งเกิดด้วยหนังน่ารักๆ อย่าง Annie Hall (1977, วูดี อัลเลน) เธอก็แทบจะขึ้นหิ้งเป็นเจ้าแม่หนังโรแมนติกคอมิดี้ กระทั่งเมื่ออายุมากขึ้นเธอก็พบว่า บทบาทในหนังหลากหลายนั้นท้าทายเธอในฐานะมืออาชีพมากกว่า ดังที่เราจะได้เห็นเธอ-ในวัย 57 ปี-รับบทนู้ดใน Something’s Gotta Give (2003, แนนซี เมเยอร์ส) ได้อย่างยอดเยี่ยมเสียจน อแมนดา พีต นักแสดงร่วมในหนังถึงกับเอ่ยปากชมว่า “คีตันหุ่นดีเป็นบ้า ถ้าฉันเป็นเธอนะ ฉันคงแก้ผ้าตลอดเวลาเลยแหละ”

เช่นเดียวกับ Hampstead (2017, โจล ฮ็อปคินส์) ที่คีตันในวัย 70 ปีต้องเล่นฉากเซ็กซ์โคตรดุเดือดกับ เบรนเดน กลีสัน และเธอให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้อย่างหน้าชื่นตาบานว่า “ใครบอกกันล่ะว่าเราจะแสดงฉากบนเตียงในวัย 70 ไม่ได้น่ะ ฉันน่ะรออยากจะมุดไปใต้ผ้าห่มกับเบรนเดนจะแย่อยู่แล้ว เขาเจ๋งจะตายไป”

เบอร์เกน-ซึ่งอยู่ในสังเวียนซีรีส์ทางโทรทัศน์มาอย่างยาวนาน การันตีด้วยรางวัลเอ็มมี่อวอร์ดห้าสาขา-ก็เคยผ่านการแสดงฉากนู้ดหวือหวาไม่แพ้กัน เธอเริ่มเปลือยใน A Night Full of Rain (1978, ลีนา เวิร์ตมุลเลอร์) หนังที่ว่าด้วยนักข่าวหัวซ้ายชาวอิตาลีที่ทะเลาะตบตีกับเมียเฟมินิสต์ชาวอเมริกัน (เบอร์เกน) ทั้งเรื่อง และการปะทะคารมของทั้งคู่ก็เร่าร้อนไม่แพ้ฉากบนเตียงที่เห็นร่างของเบอร์เกนแบบเต็มๆ ขณะที่สตีนเบอร์เกนที่โผล่ไปปรากฏตัวในหนังคอมิดี้แทบทุกเรื่อง ก็เคยรับบทดุเดือดมาแล้วใน What’s Eating Gilbert Grape (1993, ลาสซี ฮาลล์สตรอม) ปะทะกับ จอห์นนี เด็ปป์ (ในวัยละอ่อนสุดเอ๊าะ!) และ Life as a House (2001, เออร์วิน วิงค์เลอร์) ที่เธอเปลือยแทบทั้งตัวในวัยเฉียด 50 ปี!

“ฉันว่าหนัง Book Club มันเจ๋งออกนะ” เธอว่า “เราต่างมีเรื่องที่อยากบอกเล่าใครสักคนทั้งนั้นและฉันว่าหนังเรื่องนี้ก็ส่งสารที่ดีมากๆ ให้เหล่าเด็กสาวด้วย ว่าต่อให้คุณอายุ 65 หรือ 80 หรืออะไรก็ตาม คุณก็จะยังมีพื้นที่ไว้พูดคุยเรื่องเซ็กซ์และเรื่องแบบนี้อยู่ดีค่ะ”

ร่วมลุ้นเอาใจช่วยให้พวกเธอไม่ค้างเติ่งไปตลอดรอดฝั่งในภาพยนตร์ “ก๊วนลับฉบับสาวแซ่บ” (Book Club) 17 พฤษภาคมนี้ในโรงภาพยนตร์