#แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ รวม ‘ลุงหล่อ’ จากนานาชาติที่เรารัก

Home / bioscope / #แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ รวม ‘ลุงหล่อ’ จากนานาชาติที่เรารัก

สำหรับนักแสดงหลายคน การที่อายุมากขึ้นไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าพวกเขากำลังจะหมดบทบาทหรือวาระทางการแสดงแต่อย่างใด ตรงกันข้าม ประสบการณ์บนสังเวียนการแสดงยิ่งทำให้เขาได้โอกาสรับบทดีๆ พร้อมโชว์หน้าหล่อๆ แบบที่ทำให้เราต้องหันไปกรี๊ดคนในวัยที่เราควรเรียกว่า ‘ลุง’ กันได้แล้ว (><)

โคลิน ฟาร์เรลล์

#แด๊ดดี้ที่ไม่ได้แปลว่าพ่อ คนแรกที่เรานึกถึงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคุณอา (แม้จะถูกเรียกว่าคุณลุงบ้างประปราย) แห่งวงการฮอลลีวูดอย่าง โคลิน ฟาร์เรลล์ นักแสดงหนุ่มจากไอริชที่แจ้งเกิดจาก Phone Booth (2002, โจล ชูมาเกอร์) ในบทไอ้หนุ่มหน้าละอ่อนที่ถูกโทรศัพท์ลึกลับคุกคาม ก่อนขยับมารับบทเป็น พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ ในหนังฟอร์มยักษ์ Alexander (2004, โอลิเวอร์ สโตน) และกลับมารับบทชายที่ถูกบริษัทลึกลับตามล่า (อีกครั้ง) ใน Total Recall (2012, เลน ไวส์แมน)

แต่บทที่ทำให้สาวๆ กร๊าวใจเป็นพิเศษอาจอยู่ในยุคหลังๆ เมื่อเขาปรากฏตัวในฐานะหนุ่มใหญ่พร้อมเสน่ห์ประจำตัวอันล้นเหลือใน The Lobster (2015, ยอร์กอส ลันธิมอส) ที่แม้จะรับบทเป็นหนุ่มโสดพุงพลุ้ยแต่เราก็ยังสัมผัสความเท่ความคูลได้อยู่ดี และบทของคุณ เกรฟ พ่อมดหนุ่มสุดหล่อที่ทำให้โนแมจหรือมักเกิ้ลคลั่งไคล้แทบเป็นแทบตายจาก Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016, เดวิด เยสต์), นายทหารผ่านศึกที่หลุดเข้าไปในดงหญิงสาว The Beguiled (2017, โซเฟีย คอปโปลา) และศัลยแพทย์ที่ถูกหนุ่มปริศนาคุกคามเอาชีวิต The Killing of a Sacred Deer (2017, ลันธิมอส)

 

อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด

นักแสดงจากยุโรปนอกเหนือจากฟาร์เรลล์แล้วยังมี อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด นักแสดงร่างสูงชาวสวีเดนจากซีรีส์ True Blood ในฐานะแวมไพร์หนุ่ม(ที่อายุไม่หนุ่มแล้ว)หน้าหล่อ และเป็นชายโฉดที่เราเกลียดไม่ลงจาก Straw Dogs (2011, ร็อด ลูรี) และเป็นแด๊ดดี้ที่ให้เราได้แซ่บกันต่อในบท ทาร์ซาน ใน The Legend of Tarzan (2016, เยสต์) ซึ่งทำให้เขาต้องเปลือยท่อนบนแทบทั้งเรื่อง ตามด้วยการรับบทสุดท้าทายใน Mute (2018, ดันแคน โจนส์) หนังของเน็ตฟลิกซ์ที่ว่าด้วยบาร์เทนเดอร์หนุ่ม (สการ์สการ์ด) พูดไม่ได้ออกตามล่าหาแฟนสาวที่ถูกลักพาตัวไป รวมถึงซีรีส์ Big Little Lies (2017) ที่เขาต้องแสดงเป็นหัวหน้าครอบครัวผู้มักควบคุมความรุนแรงของตัวเองไม่ได้จนต้องมาระบายออกกับภรรยา (ที่รับบทโดย นิโคล คิดแมน)

 

ทอม ฮิดเดิลสตัน

ขยับมาที่ฝรั่งอังกฤษ แด๊ดดี้ของสาวๆ สาวกนักแสดงหนุ่มบริทิชน่าจะตกบ่วงของ ทอม ฮิดเดิลสตัน กันแล้วหลายต่อหลายรอบทั้งจากบทในหนังและชีวิตจริงที่ลุคดูอบอุ่นและสุภาพเหลือเกิน จากบท เอฟ สก็อตต์ ฟิตซ์เจอร์รัล นักเขียนหนุ่มผู้ออกมาไม่กี่นาทีใน Midnight in Paris (2011, วูดี อัลเลน) ในปีเดียวกันนี้เขายังรับบทเป็น โลกิ น้องชายตัวป่วนของธอร์ในจักรวาลมาร์เวลจาก Thor (2011, เคนเน็ธ บรานาห์) เป็นนักดนตรีที่กรีดนิ้วลงบนสายกีตาร์ชวนใจละลาย I Saw the Light (2015, มาร์ก เอบราฮัม) และ High-Rise (2015, เบ็น วีตลีย์) กับฉากการนอนเปลือยที่มีแค่หนังสือเล่มจิ๋วปิดจุดสำคัญ (><)

 

โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์

ฝั่งอเมริกา (และยังอยู่ในจักรวาลมาร์เวล) แด๊ดดี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของ โทนี สตาร์ค หรือไอร์ออนแมนใน Iron Man (2008, จอน ฟาฟโร) ไปแล้วอย่างเต็มตัวและกลายเป็นหนึ่งในบทที่ทำให้เขาเป็นที่จดจำจากบทคุณป๋าปากร้าย รูปหล่อและรวยมหาศาล แต่ก่อนหน้านั้น เขาเคยรับบทเป็นนักข่าว-ที่ก็ยังปากร้ายอยู่เหมือนเดิม-ที่ต้องตามล่าตัวฆาตกรในคดีฆาตกรรมต่อเนื่องใน Zodiac (2007, เดวิด ฟินเชอร์) และเป็น เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ได้อย่างยอดเยี่ยมใน Sherlock Holmes (2009, กาย ริตชี)

 

กงยู

ขณะที่ในแถบเอเชีย เราย่อมต้องยกชื่อของสามีแห่งประเทศอย่าง กงยู ขึ้นมาในทำเนียบแด๊ดดี้อย่างแน่นอน ก่อนหน้านี้เมื่อสิบปีก่อน เขาทำให้สาวๆ ตกหลุมรักกันแทบทั้งประเทศในบทหนุ่มร้านกาแฟในซีรีส์ Coffee Prince (2007) และ Big (2012) ซีรีส์โรแมนติกคอมิดี้ที่กงยูรับบทเป็นเด็กหนุ่มวัย 18 ที่กลายเป็นชายวัย 30 ในเวลาชั่วข้ามคืน! และหักมุมมารับบทสุดเถื่อนในหนังธริลเลอร์ The Suspect (2013, วอน ชินยุน) โดยเขาแสดงเป็นสายลับจากเกาหลีเหนือที่ถูกหักหลังและซ้อมทรมานแทบปางตาย, Train to Busan (2016, ยอน ซังโฮ) คุณพ่อที่ต้องปกป้องครอบครัวจากฝูงซอมบี้สุดคลั่ง และหันกลับมารับแสดงในซีรีส์ที่ตกบ่วงสาวๆ ได้ครั้งใหญ่(อีกแล้ว)ใน Guardian: The Lonely and Great God ที่เขา-ซึ่งรับบทเป็นก็อบลินหรือยักษ์-และ ลี ดองวุค นักแสดงร่วมรับบทเป็นยมทูต ถูกแฟนคลับเรียกให้เสียใหม่ว่า ‘ลุงยักษ์ลุงยม’ จนกลายเป็นคำติดปากในเวลาต่อมาเมื่อเอ่ยถึงซีรีส์เรื่องนี้

 

ซาโตชิ ซึมาบูกิ

ซาโตชิ ซึมาบูกิ นักแสดงหนุ่มวัย 37 จากญี่ปุ่นเองก็เข้าทำเนียบแด๊ดดี้ของเราเหมือนกัน หลังแจ้งเกิดจากบทหนุ่มนักว่ายน้ำใน Waterboys (2001, ชิโนบุ ยากูชิ) และ Josee, the Tiger and the Fish (2003, อิชชิน อินุโดะ) ซึมาบูกิก็ดูจะปักหมุดลงกลางใจแฟนๆ ได้อย่างเหนียวแน่น แต่บทที่ทำให้เขาแจ้งเกิดในลุคหนุ่มรุ่นใหญ่ขึ้นมาหน่อยคือ Tokyo Family (2013) หนังดราม่าของ โยจิ ยามาดะ ที่นักแสดงหนุ่มต้องรับบทเป็นชายวัยกลางคนที่ต้องผจญปัญหาประสาครอบครัวใหญ่, The World of Kanako (2014, เท็ตสึยะ นาคาชิมะ) ในบทเจ้าหน้าที่หนุ่มไม่ได้เรื่องที่ต้องมาพัวพันกับปัญหายุ่งขิง และ Rage (2016, ลี ซางอิล) ในฐานะหนึ่งในผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมโหดที่ตำรวจยังหาข้อสรุปไม่ได้

ความหลากหลายของบทบาท ของนักแสดงเหล่านี้เองที่ยืนยันว่า ในโลกการแสดงนั้นก็ยังมีพื้นที่อีกมากสำหรับโชว์ฝีมือในฐานะนักแสดงอาชีพ แบบไม่ต้องขึ้นอยู่กับบทประกอบเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นบทนำ แถมยังเป็นบทที่เท่อีกต่างหาก!

ติดตามชม Phone Booth ได้ ทาง Mono29
วันที่ 16 พ.ค. เวลา 20.45 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv