ร่างแรกของเอเลี่ยนในสายตาของ เอช อาร์ กีเกอร์ ผู้ออกแบบสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ทั้งน่ากลัวและสง่างาม

Home / bioscope / ร่างแรกของเอเลี่ยนในสายตาของ เอช อาร์ กีเกอร์ ผู้ออกแบบสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ทั้งน่ากลัวและสง่างาม

เอเลี่ยน (หรือชื่ออย่างทางการ Xenomorph XX121) -สัตว์ร้ายจากนอกโลกที่ติดแทบทุกโผตัวละครสยองขวัญจากโลกภาพยนตร์- ออกแบบโดย เอช อาร์ กีเกอร์ ศิลปินแนวเซอร์เรียลลิสม์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่จับมือกับทีมเขียนบทหนัง Alien (1979, ริดลีย์ สก็อตต์) อย่าง แดน โอแบนนอน และ โรนัลด์ โชเซ็ตต์ ที่นั่งกุมขมับหัวแทบแตกในการออกแบบตัวละครที่ต้องสร้างความสยดสยองให้ผู้ชมถ้วนหน้า

กีเกอร์

อย่างไรก็ตาม กีเกอร์ได้ไอเดียในการออกแบบเอเลี่ยนจากฝันร้ายของเขาที่เขาเห็นตัวเองถูกสัตว์ประหลาดไล่ฆ่า “ผมเคยเขียนบันทึกความฝันของตัวเอง มันเป็นฝันซ้ำเดิมคืนแล้วคืนเล่า เป็นฝันร้ายและน่าสยดสยองมาก แต่ผมพบว่าพอผมลงมือวาดมันขึ้นมา ก็ไม่ฝันอะไรแบบนั้นอีกเลย และรู้สึกดีขึ้นมากด้วย ดูเป็นการบำบัดตัวเองที่ไม่เลวเลยเนอะ

“หลายคนมาดูงานของผมแล้วบอกว่าเห็นแต่ความน่ากลัว ความสยดสยอง” กีเกอร์ว่า “ผมมักจะบอกให้พวกเขาลองดูอีกรอบ จะได้เห็นสิ่งที่ผมใส่ไว้ในภาพวาดเหล่านั้น ทั้งความน่ากลัวและความสง่างาม ผมชอบงานแนว art nouveau ทั้งลายเส้นที่ร่างและความโค้งมนของมัน สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานงานภาพของผมเลย”

แต่ตอนแรกนั้น เอเลี่ยนถูกดีไซน์ให้ ‘เท่’ และ ‘น่าขยะแขยง’ น้อยกว่าที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้มาก กีเกอร์เล่าไว้ในนิตยสาร Starlog ปี 1979 ว่า ร่างแรกของเอเลี่ยนนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาพร้อมดวงตาสีดำคู่โต “แต่หลายคนบอกว่ามันดูเหมือนยมทูตหรืออะไรทำนองนั้น” กีเกอร์ร่าย “ผมเลยคิดว่ามันคงน่ากลัวว่านี้ถ้าไม่มีตาเลย! พวกเราเลยออกแบบให้เอเลี่ยนตาบอด ทีนี้ล่ะที่มันจะน่ากลัวจริงๆ เพราะแม้จะตาบอด พวกมันก็ยังรู้อยู่ดีว่าเหยื่ออยู่ตรงไหน และจู่โจมทันทีเหมือนงูฉก!”

ติดตามชม Alien ได้ ทาง Mono29
วันที่ 17 พ.ค. เวลา 20.30 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv