Leonardo DiCaprio The Revenant

The Revenant (in real life) เรื่องจริง(โหด)ยิ่งกว่าหนัง

Home / bioscope / The Revenant (in real life) เรื่องจริง(โหด)ยิ่งกว่าหนัง

ใน The Revenant (2015, อเลฆันโดร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู) เราได้เห็นตัวละคร ฮิวจ์ กลาสส์ ของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ โดนหมีขย้ำ, ลากสังขารฝ่าหิมะ, ประทังชีวิตด้วยปลาและตับกระทิงสดๆ, หนีการไล่ล่าของชนเผาสพื้นเมืองจนตกหน้าผา, ผ่าศพม้าเข้าไปนอนหลบหนาว, ฯลฯ แต่เรื่องราวของกลาสส์ตัวจริงนั้นดุเดือด โชกเลือดและชวนเหวอกว่ามาก

ยากที่จะหาข้อเท็จจริงอย่างแน่ชัดเกี่ยวกับตัวกลาสส์ ความที่เรื่องราวของเขาถูกเล่าต่อๆ กันมา (กลาสส์เองอาจแต่งเรื่องเสริมเวลาคุยโอ่ถึงวีรกรรมของตนก็ได้) ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่เรื่องใน The Revenant จะห่างไกลจากความจริง ในเมื่อมันดัดแปลงมาจากนิยายที่มีฐานมาจากเอกสารบันทึกเรื่องเล่าแบบปากต่อปากอีกที โดยแม้หนังจะไม่ได้เล่าถึงตอนที่แม่หมีปาดเอาเนื้อก้นของกลาสส์ไปโยนให้ลูกหมีหม่ำดังที่เจ้าตัวบอก แต่ที่เขาโดนหมีซัดเจียนตายนั้นเกิดขึ้นจริงแน่นอนในช่วงเดินทางร่วมคณะล่าขนสัตว์ในปี 1823 ซึ่งต่อมาที่เขาโดนเพื่อนร่วมทางอย่าง จอห์น ฟิตซ์เจอรัลด์ (บทของ ทอม ฮาร์ดี) กับ จิม บริดเจอร์ (วิลล์ โพลเตอร์) ทิ้งให้ตายกลางป่านั้นก็จริงเช่นกัน กลาสส์กระเสือกกระสนบนเส้นทางกว่า 320 กิโลเมตรกลับไปตามล่าตัวทั้งคู่ เพียงแต่มันไม่ได้จบลงที่การล้างแค้นเลือดสาดระหว่างกลาสส์กับฟิตซ์เจอรัลด์ นั่นเพราะฟิตซ์เจอรัลด์ไม่ได้ฆ่าลูกชายของกลาสส์ตายไปแบบในหนัง ในความเป็นจริงไม่พบว่ากลาสส์มีลูกชายลูกครึ่งเผ่าพอว์นีเลยด้วยซ้ำ! เหตุผลที่เขาดื้อรั้นตามตัวฟิตซ์เจอรัลด์ก็แค่ต้องการเอาปืนไรเฟิลคู่ใจของตนที่ถูกขโมยไปคืนมาเท่านั้น! (ปืนไรเฟิลที่มีนามว่า Hawken ส่วนบทของฮอว์ค ลูกชายกลาสส์นั้น อีนาร์ริตูเป็นคนเพิ่มเข้ามาเอง)

การดั้นด้นกลับมาจากความ(เกือบ)ตายส่งให้เรื่องราวของกลาสส์เป็นตำนานโด่งดังแห่งยุคเถื่อน แต่ชีวิตของกลาสส์ก่อนโดนหมีทำร้ายก็น่าทึ่งใช่ย่อย ในช่วงวัยกลางคน กลาสส์เป็นกัปตันเรือที่โดนโจรสลัดโจมตีจนเขาต้องยอมเข้าพวกเพื่อรักษาชีวิต หลังจากนั้น 1 ปี กลาสส์กับพวกอีกคนหนึ่งว่ายน้ำหนีมาขึ้นชายฝั่งแถบเท็กซัสเพียงเพื่อมาปะกับเจ้านายใหญ่ของโจรสลัดซะเอง ทั้งคู่พากันหนีต่อแล้วมาโดนจับบูชายัญโดยชนเผ่าพอว์นี สหายของกลาสส์โดนเสียบไม้เผาไฟตายทรมาน แต่ตัวเขารอดมาได้เพราะมอบอัญมณีที่นำติดตัวมาให้กับหัวหน้าเผ่า จากเหยื่อบูชายัญ กลาสส์กลายมาเป็นคนพิเศษของเผ่า เขาอยู่กับชาวพอว์นีถึง 2 ปี ในช่วงนี้เองที่เขาได้ครอบครองไรเฟิลสุดรักที่จะกลายมาเป็นตัวปัญหาในเวลาต่อมา ต้นปี 1823 เขาแยกทางจากเผ่า เดินทางเข้าเมือง เห็นประกาศรับคนงานของบริษัทผลิตเฟอร์ และนั่นคือจุดเริ่มต้นไปสู่การเป็นตำนานของเขา

ในหนังเราเห็นกลาสส์(เหมือนจะ)สิ้นชีวิตหลังฟาดฟันกับฟิตซ์เจอรัลด์ ในความเป็นจริงกลาสส์ไม่ได้ฆ่าฟิตซ์เจอรัลด์ (ที่ไปเกณฑ์ทหารหลังกลับออกมาจากป่า) และได้ไรเฟิ้ลคู่ใจกลับคืนมา เขามีชีวิตอยู่อีก 10 ปี ก่อนจะพลาดท่าถูกกลุ่มของชนเผ่าอารีการา (ที่เข้าโจมตีกลุ่มของกลาสส์ในฉากเปิดของหนัง) ฆ่าถลกหนังศีรษะ

นับว่าน่าสนใจอยู่เหมือนกัน(รึเปล่า?)ว่า The Revenant ที่เล่าเรื่องราวกลาสส์ตามจริง -ที่มีแกนหลักของเรื่องเป็นสายใยระหว่างคนกับปืน ไม่ใช่พ่อกับลูก- จะมีหน้าตาออกมาประมาณไหนในยุคที่ประเด็นควบคุมอาวุธปืนกำลังร้อนแรงอยู่ในอเมริกาทุกวันนี้

*จากบทความ The Revenant (in real life) เรื่องจริง(โหด)ยิ่งกว่าหนัง ใน BIOSCOPE ฉบับที่ 170 โดย ดาวุธ ศาสนพิทักษ์

ติดตามชม The Revenant ได้ ทาง Mono29
วันที่ 22 พ.ค. เวลา 18.15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv