Killing Grounds

Killing Ground ความทะเยอทะยานของคนทำหนังตัวเล็กๆ จากออสเตรเลีย (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Killing Ground ความทะเยอทะยานของคนทำหนังตัวเล็กๆ จากออสเตรเลีย (BIOSCOPE Theatre)

เมื่อสองคู่รักหวานชื่น เดินทางเข้าป่าเพื่อตั้งแค้มป์ เขากลับพบรถคันหนึ่งถูกทุบกระจกและเด็กทารกคนหนึ่งที่นอนอยู่บนพื้นในสภาพขาดน้ำและอาหารมานาน ทั้งสองจึงพยายามช่วยเหลือ ก่อนจะพบสองพรานป่าที่เข้ามาเสนอว่าจะช่วยเหลือพวกเขาตามหาพ่อแม่ของเด็กคนนี้ โดยหารู้ไม่ว่าพวกเขาคือสองคนใจโหดเหี้ยมที่ไม่ได้เข้าป่ามาเพื่อล่าสัตว์ แต่พวกเขามาเพื่อ ‘ล่าคน’ ต่างหาก!!

สารพันฟี้ดแบ็คที่มีถึง Killing Ground ที่มีทั้งสาปส่งในความต่ำตมชั่วช้า ถึงขนาดขอให้เป็นหนังเรื่องแรกและเรื่องสุดท้ายของผู้กำกับคนนี้ หรือในทางกลับกันที่ยกย่อง ดาเมียน พาวเวอร์ ผู้กำกับว่ามีวิสัยทัศน์ในการใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบไม่เรียงลำดับเวลา มาครอบหนังสยองขวัญที่มีความรุนแรงแบบสุดขั้ว จนทำให้คำวิจารณ์ที่ไม่รักก็เกลียดไปเลยของหนังหลังฉายใน Midnight Section เทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2017 ก็ส่งให้ตัว Killing Grounds เป็นหนึ่งในหนังที่อื้อฉาวที่สุดของเทศกาลนี้ก็ว่าได้

“ผมว่าทำหนังที่ไหนก็ยากเหมือนกันหรือแม้แต่การทำหนังในประเทศนี้ก็ไม่ได้ทำให้มันยากน้อยลงหรอก” พาวเวอร์พูดถึงสภาวะของคนทำหนังออสเตรเลียในปัจจุบัน “อุตสาหกรรมหนังที่นี่คล้ายๆ กับนักมวยที่ขึ้นชกเกินรุ่นน้ำหนักตัวเอง ทั้งในแง่ของพื้นที่การฉายและขนาดของวงการ คนทำหนังออสเตรเลียจำนวนมากอพยพย้ายไปทำงานที่อเมริกาหรืออังกฤษกันหมด แล้วพวกเขาก็ทำแต่หนังเครดิตการ์ด ที่มันดูสวยแต่สิ่งที่ได้กลับมาช่างเล็กน้อยเหลือเกิน”

อาจจะกล่าวได้ว่า ดาเมียน พาวเวอร์ คือคนทำหนังออสเตรเลียที่พยายามหาหนทางนำเสนอในสิ่งที่ตนเชื่อ ภายใต้ข้อจำกัดของอุตสาหกรรม หรือแม้ทางแนวหนังของ Killing Ground ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย ซึ่งสำหรับตัวเขาที่มีประสบการณ์ก่อนหน้าคือการทำหนังสั้นเท่านั้น กลับไม่ได้มองว่านี่คืออุปสรรค์ในการทำงานที่สเกลใหญ่ขึ้น

“ผมกับโปรดิวเซอร์ โจ เวเธอร์สโตน ทำงานรวมกันตั้งแต่ยังเป็นบท เราทำงานกันในสคริปต์แล็ป ผลัดกันโยนไอเดียใส่กัน ซึ่งระหว่างนั้นผมก้ได้ไอเดียที่เห็นเป็นภาพของเต็นต์ที่ตั้งอยู่ในพุ่มไม้และไร้ซึ่งสัญญาณผู้คน แล้วผมก็เริ่มคิดวิเคราะห์เรื่องราวในหัว เกิดอะไรขึ้นกับผู้คนบ้าง ไอเดียทุกอย่างไหลออกมาอย่างรวดเร็ว ก๋อนที่ผมจะบอกโจว่า เรามีไอเดียที่เจ๋งมาก สิ่งที่คิดมันสามารถทำได้เร็วและถูก และทั้งหมดเราใช้เวลากว่า 11 ปีกว่าจะได้หนังเรื่องนี้ สิ่งที่ผมบอกได้กับคนทำหนังก็คือ จงเชื่อในสิ่งที่ตนทำ รักในสิ่งที่ทำ และโฟกัสมันไว้ อย่าวัดตัวเองหรือเปรียบเทียบกับสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ เพราะมันมีแต่จะทำให้คุณจิตหลุดไปจากตัว คุณต้องศรัทธาในความเชื่อของคุณเท่านั้น”

(BIOSCOPE Theatre)
เดือนพฤษภาคม พบ 4 หนังสยองสุดคัลต์โคตรบ้า

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม
Killing Ground แดนระยำ

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre พฤษภาคม 2018