หญิงสาวของ หว่องกาไว: จางจื่ออี้ และ ซองเฮเคียว สองสาวจากสองดินแดนใน The Grandmaster

Home / bioscope / หญิงสาวของ หว่องกาไว: จางจื่ออี้ และ ซองเฮเคียว สองสาวจากสองดินแดนใน The Grandmaster

หว่องกาไว คือหนึ่งในผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าจริงจังในการคัดเลือกนักแสดงมารับบทนำในหนังของเขาเสมอ และความพิถีพิถันเช่นนี้เองที่ทำให้หนังของเขาส่วนมากเต็มไปด้วยนักแสดงคนเดิมๆ (เช่น เหลียงเฉาเหว่ย เป็นต้น) ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการรับประกันว่า ความเข้มงวดในการเลือกนักแสดงเช่นนี้ก็สร้างความมั่นใจให้คนดูอย่างเราๆ ว่า นักแสดงที่หว่องเลือกมานั้น ต้องเหมาะสมกับบทเป็นอย่างยิ่งแน่นอน

และใน The Grandmaster (2013) หนังที่ว่าด้วยประวัติและชีวิตของ ยิปมัน ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านของเศรษฐกิจและสังคมของจีน ก็มีนักแสดงที่โดดเด่นมากมาย โดยเฉพาะนักแสดงหญิงอย่าง จางจื่ออี้ นักแสดงสาวชาวจีนที่กลับมาร่วมงานกับหว่องอีกครั้งหลัง 2046 (2004) และ ซองเฮเคียว ซูเปอร์สตาร์จากเกาหลีใต้ ที่ได้ร่วมงานกับหว่องเป็นครั้งแรก โดยจางจื่ออี้รับบทเป็นกงเอ๋อ หญิงสาวผู้สืบทอดศิลปะการต่อสู้ของตระกูล และซองเฮเคียว ในบทจางหย่งเฉิน ภรรยาผู้เงียบขรึมของยิปมัน

“เวลาร่วมงานกับนักแสดงที่เราเคยทำงานด้วย เราจะรู้ว่าขีดจำกัดของเขาคืออะไร” หว่องสาธยาย “ขณะที่ตัวละครอย่าง กงเอ๋อ (จางจื่ออี้) นั้นผมดึงเอาบุคลิกบางส่วนของเธอมาใส่ในตัวละครด้วย เพราะเธอดูบอบบางแต่ขณะเดียวกันก็ดูเป็นนักสู้ด้วย

“คุณต้องเข้าใจว่าในปี 1946 นั้นเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านการปกครองของประเทศ เริ่มมีแนวคิดการสร้างประเทศขึ้นใหม่และเต็มไปด้วยคนหนุ่มสาวมากมาย และแน่นอนว่ามันเต็มไปด้วยผู้หญิงเก่งๆ ที่เป็นทั้งนักสู้, นักร้องโอเปร่า, นักคิด, ศิลปิน และผู้หญิงเหล่านี้ต่างก็มีความฝันของพวกเธอเอง พวกเธอไม่ได้อยากเป็นเมียหรือแม่ตามขนบประเพณีเดิม แต่พวกเธอนั้นมีส่วนร่วมในการสร้างประเทศขึ้นใหม่และสร้างตัวตนของเธอเองด้วย”

 

จึงไม่น่าแปลกใจที่หญิงสาวในหนังเรื่องนี้ของหว่องทั้งสองคนจะถูกวางไว้เป็นคนละขั้วอย่างเห็นได้ชัด เมื่อกงเอ๋อคือภาพแทนของหญิงสาวผู้มากับความเปลี่ยนแปลงด้านสังคมและความคิด เธอกล้าหาญ มุ่งมั่นและเด็ดเดี่ยว ขณะที่จางหย่งเฉินนั้นทำหน้าที่เป็นภรรยาที่ดี รักและซื่อสัตย์ต่อสามีของเธอสุดหัวใจ อันเป็นผู้หญิงตามขนบแบบที่ในอดีตเคยวาดหวังไว้นั่นเอง

Image may contain: 4 people, text

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 16 มิถุนายน
The Grandmaster
รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre