‘เปรี้ยง’ และ ‘ปัง’ รวมหนังดังที่สร้างจากมังงะแล้วไม่แป้ก

Home / bioscope / ‘เปรี้ยง’ และ ‘ปัง’ รวมหนังดังที่สร้างจากมังงะแล้วไม่แป้ก

มีคำกล่าวลอยๆ ว่า หนังที่สร้างจาก ‘มังงะ’ นั้นมักไม่ประสบความสำเร็จ ด้วยสาเหตุที่ว่า แม้เรื่องราวที่อยู่ในมังงะนั้นจะดีแค่ไหน แต่การที่ต้องขมวดและเล่าเรื่องทั้งหมดภายในเวลาสองชั่วโมงก็นับเป็นเรื่องยาก รวมไปถึงสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สที่บางทีแล้วเมื่อปรากฏอยู่บนจอภาพยนตร์กลับไม่สมจริง หรือแม้แต่การคัดเลือกนักแสดงมาบางครั้งก็ต้องเสี่ยงดูว่าจะสมบทบาทถูกใจแฟนมังงะหรือไม่ ทั้งหมดนี้ทำให้สตูดิโอคิดแล้วคิดอีกในการหยิบมังงะสักเรื่องมาทำเป็นหนัง

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกเรื่องจะ ‘แป้ก’ ไปเสียหมด เพราะหลายเรื่องก็ ‘ปัง’ ไม่แพ้ต้นฉบับมังงะ ทั้งการเรียบเรียงเรื่องราว, การคัดเลือกนักแสดง และการคงเส้นเรื่องตามบทประพันธ์เดิมไว้ได้อย่างสมจริงที่สุด

 

Rurouni Kenshin (2012, เคอิชิ โอโตโมะ)

สร้างจากมังงะชื่อเดียวกันของ โนบุฮิโระ วัตสุกิ โดยเล่าถึง ฮิมุระ เคนชิน (ซาโตะ ทาเครุ) อดีตมือสังหารเจ้าของฉายา มือพิฆาตบัตโตไซ ที่ละจากเส้นทางนักฆ่าสู่การเป็นซามูไรพเนจร และพำนักอยู่ที่โรงฝึกดาบของสำนักคามิยะคัตชินริว กลายเป็นชายหนุ่มใจดีเปี่ยมอารมณ์ขัน และหากต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันก็สามารถดึงเอาทักษะการใช้ดาบเพื่อปกป้องตัวเองได้ โดยดาบของฮิมุระนั้นเป็นดาบสลับคม ซึ่งไม่สร้างอันตรายให้คู่ต่อสู้นอกไปจากทำให้ฟกช้ำเท่านั้น

ตัวหนังได้รับคำชมเชยหนาหู โดยเฉพาะการเคารพบทประพันธ์ดั้งเดิมและการคัดเลือกนักแสดงที่เหมาะสมกับบทเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะซาโตะ ทาเครุ ที่สวมบทบาทเป็นฮิมุระ ทั้งในยามอารมณ์ดีและยามกราดเกรี้ยวได้อย่างสมจริงเหลือเกิน

 

Death Note (2006, ชูสึเกะ คาเนโกะ)

จากมังงะที่เขียนขึ้นโดย ทสึกุมิ โอบะ และวาดลายเส้นโดย ทาเคชิ โอบาตะ กลายเป็นภาพยนตร์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเรื่องหนึ่งและทำเงินไปได้ถึง 23 ล้านเหรียญฯ (เฉพาะในญี่ปุ่น) โดยยังคงเล่าถึง ไลต์ (เท็ตสึยะ ฟูจิวาระ) เด็กหนุ่มหัวดีที่บังเอิญเก็บเดธโน้ต -สมุดของยมทูตที่หากเขียนชื่อใครลงไปคนนั้นจะเสียชีวิต- ได้และใช้มันสังหารคนที่เขาเห็นว่าเป็นคนไม่ดี นำมาสู่การตายของนักโทษและยากูซ่าจำนวนมาก จนนักสืบเอกชนผู้ไม่เคยเปิดเผยตัวอย่าง แอล (เคนอิชิ มัตสึยามะ) เข้ามาร่วมสืบคดี และการชิงไหวชิงพริบของสองหนุ่มอัจฉริยะก็ถือกำเนิดขึ้น

แม้ว่าก่อนหนังออกฉาย ฟูจิวาระจะถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อยว่าไม่ค่อยสมบทบาทของไลต์ เด็กหนุ่มหน้าตาเจ้าเล่ห์เท่าไหร่นัก แต่เมื่อหนังออกฉาย เขาก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าสามารถรับบทเป็นหนุ่มวัยมัธยมที่หัวดีเกินผู้ใหญ่ได้อย่างสมบทบาท รวมไปถึงมัตสึยามะที่ทำให้บุคลิกแปลกประหลาดของแอล ไม่ว่าจะการนั่งหลังคดโกง ไปจนถึงนิสัยหยิบจับสิ่งของด้วยปลายนิ้ว กลายเป็นบุคลิกที่ดูสมจริงและเชื่อถือได้ แถม ลุค ยมทูตผู้โปรดปรานแอปเปิ้ล ก็ถูกสร้างด้วย CGI อย่างสมจริง แถมยังเป็นบทที่ขโมยซีนสุดๆ อีกต่างหากแน่ะ!

 

Meteor Garden (2001, ไช่เย่ซวิน)

ละครชุดจากไต้หวันที่สร้างขึ้นจากมังงะญี่ปุ่นของ โยโกะ คามิโอะ ในชื่อ Boys Over Flowers และชื่อไทยว่า ‘รักใสใส หัวใจสี่ดวง’ และได้รับความนิยมอย่างเป็นปรากฏการณ์ นักแสดงนำทั้งห้า อันประกอบด้วยสี่หนุ่มบอยแบนด์วง F4 และ ต้าเอส (หรือ สวีซีหยวน) ดังเป็นพลุแตก ตัวละครสร้างตามมังงะแทบทุกระเบียดนิ้ว โดยเล่าถึงเรื่องราวในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่มีสี่หนุ่มเป็นใหญ่ โดยมี เต้าหมิงซื่อ (เหยียนเฉิงซวี่ หรือ เจอร์รี เหยียน) เป็นเสมือนหัวหน้ากลุ่ม เขาไม่พอใจที่ ซานไช่ (ต้าเอส) ไม่ยอมให้ความเคารพเขาจึงตามกลั่นแกล้งเธอทุกวัน และค่อยๆ ตกหลุมรักเธออย่างช้าๆ ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม มันถูกสร้างออกมาเป็นซีรีส์ในอีกหลายเวอร์ชั่นในหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่น, อินเดีย, เกาหลีใต้ และล่าสุดคือประเทศจีน ที่หลังจากเคยสร้างไปแล้วเมื่อปี 2009 ก็กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง และเตรียมออกฉายในปี 2018 นี้ด้วย

 

Gintama (2017, ยูอิจิ ฟูคาดะ)

แล้ววันหนึ่งเราก็ได้เห็น ชุน โอกุริ พระเอกหนุ่มระดับต้นๆ ของญี่ปุ่นมารับบทเป็นเจ้าซามูไรเพี้ยนหัวหยิก (ที่มักจะโดนหมายักษ์ในร้านแทะหัวอยู่ร่ำไป…) ได้อย่างสมบทบาท แถมเรื่องราวในหนังยังไม่หลุดไปจากตัวมังงะ ทั้งคาแร็กเตอร์ตัวละคร, เอ็ฟเฟ็กต์ และสารพัดมุกตลกที่ใส่มาจนต้องขำกันท้องคัดท้องแข็ง ก็ทำให้ ‘คุณกิน’ ในเวอร์ชั่นภาพยนต์คนแสดงนั้นเป็นที่รักของคนดูหนังและของคนอ่านมังงะนั่นเอง

 

Great Teacher Onizuka (1999, มาซายูกิ ซูสึกิ)

เอคิจิ โอนิสึกะ ชายหนุ่มวัย 22 ปี (แถมยังบริสุทธิ์…) มาสมัครเป็นคุณครูโรงเรียนมัธยมปลายด้วยความหวังจะได้แอ้มเด็กสาวไปวันๆ แต่แล้วเขากลับต้องเจอกับเหล่านักเรียนจอมป่วง ทั้งอิจฉริยะคอมพิวเตอร์, นักเลง, เด็กเนิร์ดไม่คบเพื่อน และวายร้ายตัวแสบที่คอยขัดขาเขาให้หลุดจากตำแหน่งครูประจำชั้น จนโอนิสึกะต้องใช้ทักษะในการเป็น(อดีต)นักเลงหัวไม้ของตัวเองมาปราบความแสบเหล่านี้อยู่เป็นประจำ โดยอาศัยความจริงใจในการช่วยเหลือเด็กนักเรียนเหล่านั้นจนซื้อใจทุกคนได้ในที่สุด โดยหนังได้ ทาคาชิ โซริมาจิ มารับบทเป็นโอนิสึกะได้เท่ สมจริงและกวนประสาทไม่แพ้ในมังงะเลยทีเดียว

 

ติดตามชม Rurouni Kenshin ได้ ทาง Mono29
วันที่ 9 มิ.ย. เวลา 15.05 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv