(SPOILER ALERT!) รู้จัก ‘คิงเพมอน’ ราชานรกผู้เป็นบริวารของลูซิเฟอร์ในหนังหลอน Hereditary

Home / bioscope / (SPOILER ALERT!) รู้จัก ‘คิงเพมอน’ ราชานรกผู้เป็นบริวารของลูซิเฟอร์ในหนังหลอน Hereditary

เพมอน ทันทีที่ชื่อนี้ปรากฏใน Hereditary (2018) หนังธริลเลอร์สุดหลอนของ อาริ แอสเตอร์ ก็อาจทำให้คนดูหลายคนงุนงงสงสัยว่าใครกันคือเพมอน และเหตุใดจึงถูกเอ่ยถึงอย่างมากในหนังเรื่องนี้

เพมอน คือหนึ่งในปีศาจที่ครองแดนนรกแถบตะวันตกเฉียงเหนือ แม้มันจะไม่เคยปรากฏชื่ออย่างเป็นทางการในคัมภีร์ไบเบิล แต่หลายคนก็เชื่อมโยงเรื่องราวของเพมอนกับความเชื่อทางศาสนาคริสต์เข้าด้วยกัน ด้วยเหตุผลว่า เพมอนคือหนึ่งในบริวารที่จงรักภักดีและเชื่อฟังต่อ ลูซิเฟอร์ -อดีตทูตสวรรค์ที่ถูกพระเจ้าขับไล่และกลายเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจตามความเชื่อของคริสตศาสนา- มากกว่าใครอื่น

อันที่จริง ชื่อของเพมอนปรากฏในบทความการบันทึกเรื่องราวของปีศาจและอสูรต่างๆ ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 14 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 17 โดยทั้งหมดถูกรวบรวมไว้ในหนังสือ ‘Lesser Key of Solomon’ (หรือ ‘กุญแจย่อยของโซโลมอน’) ตำราเวทย์ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีเนื้อหาเล่าถึงเหล่าปีศาจและการอันเชิญปีศาจเหล่านั้น รวมถึงลำดับยศต่างๆ (ซึ่งคิงหรือกษัตริย์นับเป็นยศสูงสุดจากทั้งหกยศ)

โดยในหนังสือนั้นกล่าวเตือนไว้ว่า หากจะอันเชิญเพมอนมาเพียงลำพัง ผู้ที่เชิญเพมอนมาจำเป็นต้องมีเครื่อง ‘เซ่นสังเวย’ ให้เพมอนพร้อมกับให้ เบบอล และ อบาลัม -กษัตริย์อีกสององค์ที่รับใช้เพมอนแต่ไม่ได้มาด้วยกัน- ด้วย โดยกษัตริย์ทั้งสามดูแลปละปกครองทั้งทูตสวรรค์และปีศาจกว่าอีก 200 ตน

ในหนังสือ ‘Livre des Esperitz’ และ ‘Liber Officium Spirituum’ บรรยายไว้ว่า เพมอนนั้นปรากฏตัวในรูปลักษณ์ของชายหนุ่ม -ที่มีใบหน้าเหมือนหญิงสาว- สวมมงกุฏขี่อูฐ โดยมีขบวนแห่ประโคมดนตรีรื่นเริงนำหน้า โดยเฉพาะทรัมเป็ตต์และฉาบ เพมอนมีเสียงแหบพร่า และจะไม่มีใครเข้าใจสิ่งที่เขาพูดได้หากเขาไม่อนุญาตหรือบังคับให้ผู้ฟังเข้าใจ ความสามารถของเพมอนนั้นหลากหลาย หากที่โดดเด่นคือการล่วงลู้ความลับของสิ่งต่างๆ เช่นเรื่องราวของการกำเนิดโลก น้ำและสายลม มีอำนาจในการสั่งให้ภูติหรือวิญญาณปรากฏร่างได้ นอกจากนี้ เขายังมีความสามารถด้านศิลปะและวิทยาศาสตร์อย่างลึกซึ้งอีกด้วย

ถ้าอย่างนั้นแล้ว กษัตริย์เพมอนเกี่ยวข้องอะไรในหนังหลอนอย่าง Hereditary กัน…?

“ผมแค่อยากให้มีเรื่องราวของการประกอบพิธีอะไรสักอย่างเป็นองค์ประกอบในหนังของผมน่ะ และผมอยากให้มันมีรากมาจากความเชื่อจริงๆ ของผมด้วย” แอสเตอร์ว่า “งานนี้เลยต้องค้นหาข้อมูลเรื่องแม่มดและการทำพิธีมากมาย”  นั่นจึงเป็นที่มาของการนำเรื่องราวความเชื่อของการบูชาเพมอนในเรื่อง เมื่อ แอนนี กราแฮม (โทนี คอลเล็ตต์) ผู้เสียลูกสาว -ชาร์ลี (มิลลี ชาปิโร)- ไปและพยายามจะเรียกวิญญาณลูกสาวให้ติดต่อสื่อสารผ่านเธออีกครั้ง

แต่ในร่างของชาร์ลีนั้น คือชาร์ลีจริงๆ หรือ

“ชาร์ลีนั้นไม่เคยเป็นชาร์ลีจริงๆ ตั้งแต่เธอเกิดเลยครับ” แอสเตอร์ขยายความ “เด็กหญิงที่ทุกคนเข้าใจว่าคือชาร์ลีนั้นแท้จริงแล้วเป็นเพียงพาหนะหรือร่างจำลองของเพมอนเท่านั้น”

นั่นจึงเป็นคำตอบของการกระทำสุดพิลึกของชาร์ลีที่ตัดหัวนกพิราบกลับมาบ้าน ทั้งยังสร้างอาคารจำลองด้วยมือน้อยๆ ของเธอและประดิษฐ์รูปปั้นหัวขาด (ที่ดูไม่เหมือนร่างมนุษย์เท่าไหร่) ทำท่าคำนับหัวนก อันเป็นสิ่งที่แอสเตอร์พยายามบอกทุกคนว่า นี่คือข้อเรียกร้องและความปรารถนาของเพมอนที่ต้องการเครื่องเซ่นบูชา “ชาร์ลีนั้นเป็นเพียงร่างทรงให้เพมอนร่างแรกเท่านั้น ก่อนที่เพมอนจะย้ายจิตใจและวิญญาณไปยังร่างของปีเตอร์ในท้ายที่สุด” แอสเตอร์ร่าย “นั่นเพราะอย่างที่หนังบอก ว่าเพมอนต้องการอาศัยอยู่ในร่างของผู้ชายนั่นเอง”

ไม่เกินเลยหากเราจะกล่าวว่า Hereditary เป็นหนึ่งในหนังธริลเลอร์เรื่องเยี่ยมที่นำเอาความเชื่อและเรื่องเล่าโบราณมาเป็นรากฐานในการสร้างความสยดสยองและน่าสะพรึงกลัวมากเหลือเกิน