BDSM Belle de Jour Fifty Shades of Grey

เซ็กซ์ นอก ศีล : 3 เซ็กซ์ต้องห้าม …ที่อาจไม่ต้องถูกห้ามเสมอไป ในโลกภาพยนตร์

Home / bioscope / เซ็กซ์ นอก ศีล : 3 เซ็กซ์ต้องห้าม …ที่อาจไม่ต้องถูกห้ามเสมอไป ในโลกภาพยนตร์

“เพศไม่ใช่แค่เรื่องสืบพันธุ์ แต่เรื่องเพศนั้นยังเกี่ยวข้องกับความเพลิดเพลินและความสนุกสนาน…”ธเนศ วงศ์ยานนาวา

ถึงแม้เราจะอยู่ในยุคสมัยที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ‘เซ็กซ์’ เป็นมากกว่าแค่กิริยาการสืบสายพันธุ์ของมวลมนุษยชาติ แต่ทว่าด้วยปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นค่านิยมจากศาสนาหรือจารีตที่สั่งสมกันมาเป็นเวลาเนิ่นนานตั้งแต่ยุคอาณานิคมก็แล้วแต่ ส่งผลให้การเปิดบทสนทนาตรงๆ เกี่ยวกับหัวข้อดังกล่าวไม่เคยเป็นเรื่องง่าย และการหยิบยกบรรดาหัวข้อขั้นกว่าอย่างรสนิยมทางเพศเฉพาะกลุ่มทั้งหลายเลยยิ่งกลายเป็นเหมือนสิ่งแปลกปลอมและเรื่อง ‘ต้องห้าม’ ขึ้นมาทันที และเราจึงอยากใช้โอกาสนี้สำรวจ 3 เซ็กซ์สีเทาในสังคมที่ยังถูกตราหน้าว่าเป็นสิ่งที่ขัดต่อ ‘ศีลธรรมอันดีของประชาชน’ ผ่านภาพยนตร์หลายเรื่องที่เคยหยิบยกประเด็นเซ็กซ์เหล่านี้มาฝากให้ผู้ชมได้ขบคิดอย่างน่าสนใจ

เซ็กซ์ทอย (Sex Toy)

‘เซ็กซ์ทอย’ เครื่องมือช่วยสร้างความสุขทางเพศที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 19 มันได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมของผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกจนส่งผลให้ล่าสุด ภาพรวมของธุรกิจเซ็กซ์ทอยทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึงเกือบ 5 แสนล้านบาท!

แต่ก็ไม่ใช่กับทุกที่ที่จะสามารถเปิดรับมันเข้ามาเป็นของใช้สามัญประจำบ้าน เพราะหลายต่อหลายแห่ง(รวมถึงพี่ไทยของเรา)ยังมองเซ็กซ์ทอยเหล่านี้เป็นของผิดกฎหมาย โดยมันมักจะถูกเหมารวมไปพร้อมๆ กับบรรดาสื่อลามกอนาจารประเภทอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่ากฎหมายในลักษณะดังกล่าวนำมาทั้งการถกเถียงหาข้อสรุปที่ยังคงดำเนินอยู่ในหลายๆ แห่งทั่วโลกต่อประเด็นที่ว่า รัฐควรมีขอบเขตอำนาจเพียงใดในการเข้ามาจำกัดเสรีภาพของการหาความสุขทางเพศของปัจเจก

หนังเรื่องไหนที่ว่าด้วยเซ็กซ์ต้องห้ามข้อนี้: หนังชุด Fifty Shades เครดิตส่วนใหญ่ของไตรภาคนิยาย/หนังอีโรติกบล็อคบัสเตอร์เรื่องนี้โด่งดังจากการนำเสนอภาพเซ็กซ์แบบ BDSM แต่จากการที่บรรดาเซ็กซ์ทอยเป็นส่วนประกอบสำคัญของรสนิยมทางเพศชนิดนี้ ประกอบกับภาพของเล่นเกรดเอทั้งหลายที่เราเห็นกันในมหากาพย์ความรักระหว่างมิสเตอร์ คริสเตียน เกรย์ (เจมี ดอร์แนน) และแม่นาง แอนางเตเซีย สตีล (ดาโกตา จอห์นสัน) ผลพลอยได้ที่ตามมาที่เห็นชัดทันตาที่สุดก็คือ การเติบโตอย่างคึกคักของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สร้างความสุขเหล่านี้ทันทีที่หนังจ่อเข้าโรงฉาย จนเกิดเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษจากตัวหนังกันเลยทีเดียว

การค้าประเวณี (Prostitution)

ในความรับรู้ของสังคมกระแสหลักที่มักจะมีทัศนคติในทางลบกับอาชีพการค้าประเวณี ว่าเป็นอาชีพสกปรกบ้าง ไร้การศึกษาบ้าง จนบ่อยครั้งที่คำว่า ‘ขายตัว’, ‘โสเภณี’ ถูกนำมาใช้ในเชิงดูถูกไปจนถึงกลายเป็นคำด่าทอ สถานะของผู้ค้าบริการจึงมักถูกกดทับให้มีศักดิ์ ‘ต่ำ’ กว่าคนธรรมดาในสังคมอยู่เสมอไป โดยกฎหมายของหลายๆ ประเทศก็ถูกบัญญัติออกมาเพื่อตอบรับกับทัศนคติแง่ลบเหล่านั้น ด้วยกำหนดให้การค้าประเวณีเป็น ‘อาชญากรรม’ ตามกฎหมาย

แต่ท่ามกลางโลกความเป็นจริง กฎหมายดังกล่าวไม่สามารถบังคับใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้การขายบริการแบบผิดกฎหมายเกิดขึ้นอย่างดาษดื่นทั่วไป จนทำให้หลายประเทศหันมารับมือด้วยการเข้าไปควบคุมด้วยการออกกฎหมายจัดระเบียบการค้าประเวณี โดยไม่ได้มองว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดต่อ ‘ศีลธรรมอันดีของประชาชน’ อีกต่อไป แต่เป็นความจำเป็นที่ต้องยอมรับถึงการมีอยู่ของมัน พร้อมๆ ไปกับการจัดมาตรฐานด้านสุขอนามัยและความปลอดภัย รวมไปถึงศักดิ์และสิทธิตามกฎหมายที่ผู้ให้บริการจะได้รับเหมือนๆ กับแรงงานประเภทอื่นในสังคม

หนังเรื่องไหนที่ว่าด้วยเซ็กซ์ต้องห้ามข้อนี้: Belle de Jour (1967, หลุยส์ บุนเยล) ผลงานคลาสสิกของเจ้าพ่อหนังเซอร์เรียลเรื่องนี้เล่าเรื่องของ เซอเวอรีน (แคเธอรีน เดอเนิฟ) ภรรยาสาวแสนสวยของคุณหมอฐานะดีที่แม้จะรักสามีหมดใจ แต่ก็ไม่สามารถมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเขาได้ เพราะเธอต้องข่มเอาความต้องการทางเพศแบบมาโซคิสม์ของตัวเองไว้ในใจ จนเมื่อไม่สามารถเก็บงำมันไว้ได้อีกต่อไป เธอตัดสินใจไปแอบทำงานเป็นโสเภณีชั้นสูงในเวลากลางวัน ด้วยความหวังว่ามันจะตอบสนองความต้องการภายในไปพร้อมๆ กับช่วยค้นหาตัวคนที่แท้จริงของเธอ

เซ็กซ์กับศพ (Necrophilia)

หลายคนอาจร้องแหวะกับประเด็น ‘การมีสัมพันธ์ทางเพศกับศพ’ เพราะแค่จินตนาการตามจากชื่อก็เป็นเรื่องยากแล้วสำหรับคนส่วนใหญ่ และแน่นอนว่าประเทศส่วนใหญ่ระบุให้มันเป็นความผิดตามกฎหมายเช่นกัน แต่ท่ามกลางโลกยุคปัจจุบันที่เปิดกว้างมากขึ้นสำหรับรสนิยมส่วนตัวแบบสุดๆ เช่นนี้ ทำให้ประเด็นของการมีเซ็กซ์กับศพถูกหยิบยกขึ้นมาอยู่ในวงสนทนา เพราะหากเรามองจากพื้นฐานของความยินยอมพร้อมใจ (consent) แล้วนั้น ถ้าเกิดกรณีที่ผู้ตายได้แสดงเจตจำนงไว้ตั้งแต่ตอนมีชีวิตอยู่ว่า “ให้เก็บศพเขาไว้อยู่คู่กับคนรักโดยสมัครใจให้มีเซ็กซ์ได้” คำถามที่ตามมาจึงคือ กฎหมายควรมีสิทธิแค่ไหนที่จะเข้าไปล้มล้างเจตจำนงนั้นๆ ของปัจเจกชน

หนังเรื่องไหนที่ว่าด้วยเซ็กซ์ต้องห้ามข้อนี้: Kissed (1996, ลินน์ สต็อปคีวิช) หนังว่าด้วยพัฒนาการของ ซานดรา ลาร์สัน (มอลลี พาร์คเกอร์) จากเด็กสาวที่หลงใหลในความตายกับบรรดาซากศพของสัตว์ สู่วัยรุ่นสาวที่สานต่อรสนิยม Necrophilia ของตัวเองด้วยการเข้าไปทำงานที่ร้านแต่งศพ ทุกอย่างดูจะลงตัวไปหมดในสไตล์ชีวิตส่วนตัวของเธอเอง จนกระทั่ง แม็ตต์ (ปีเตอร์ เอาเตอร์บริดจ์) นักศึกษาแพทย์หนุ่มที่เข้ามาตกหลุมรักกับเธอ เขาพร้อมจะทำทุกๆ วิถีทางเพื่อเอาชนะใจเธอ …แม้รู้ดีว่าตัวเองมีคู่แข่งหัวใจเป็นบรรดาศพทั้งหลายก็ตาม!

*ตัดทอนมาจากบทความ ‘เซ็กซ์ นอก ศีล : 7 เซ็กซ์ต้องห้าม …ที่อาจไม่ต้องห้ามเสมอไป’ โดย อินทร์นวัต สังข์มนัส จากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 185

ติดตามชม Fifty Shades of Grey ได้ ทาง Mono29
วันที่ 24 พ.ย. เวลา 00.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv