จาก ‘หนุ่มน้อยผู้น่ารัก’ ถึง ‘ชายหนุ่มชวนกรี๊ด’ หลากบทดี เด็ด เผ็ดร้อนของ เฟรดดี ไฮมอร์

Home / bioscope / จาก ‘หนุ่มน้อยผู้น่ารัก’ ถึง ‘ชายหนุ่มชวนกรี๊ด’ หลากบทดี เด็ด เผ็ดร้อนของ เฟรดดี ไฮมอร์

เฟรดดี ไฮมอร์ น่าจะเป็นหนึ่งในนักแสดงเด็กที่เป็นที่รักของฮอลลีวูดอย่างมาก เพราะหลังแจ้งเกิดจากบท ชาร์ลี ใน Charlie and the Chocolate Factory (2005, ทิม เบอร์ตัน) ไฮมอร์ก็ยังมีงานแสดงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบทเด็กชายผู้ใสซื่อและออกค้นหาตัวตน

หากแต่เมื่อเขาเติบโตขึ้น ไฮมอร์ก็ค่อยๆ เปลี่ยนจากการรับบทเด็กหนุ่มมาเป็นชายหนุ่ม และผันตัวจากการการรับบทเด็กใสๆ มาสู่บทที่โตขึ้น ดิบขึ้น และท้าทายมากขึ้น! เราจึงชวนย้อนกลับไปดูหลากบทบาทของไฮมอร์ นับตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยหนุ่มเลยจ้า!

เริ่มจากบทเจ้าหนู ปีเตอร์ ใน Finding Neverland (2004, มาร์ก ฟอร์สเตอร์) โดยไฮมอร์ในวัย 12 ปีรับบทเป็นเด็กชายผู้เปี่ยมไปด้วยจินตนาการล้นเหลือจนเป็นแรงบันดาลใจสำคัญให้ เจ เอ็ม แบร์รี (จอห์นนี เด็ปป์) นำไปสร้างเป็นบทประพันธ์ชื่อก้องโลกอย่าง Peter Pan ซึ่งหนังนอกจากจะประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์แล้ว ฉากหนึ่งในหนังยังกลายเป็นมีมที่คนใช้กันไปทั่วโลกอีกด้วย (…)

ปีต่อมาในวัยเพียง 13 ปี ไฮมอร์ยังคงรับบทน่ารักๆ ใน Charlie and the Chocolate Factory โดยเขารับเป็นบทชาร์ลี เด็กชายผู้ยากจนที่มีโอกาสไปทัวร์โรงงานช็อคโกแลตของ วิลลี วองกา (เด็ปป์-อีกครั้ง!) ได้อย่างน่าเอ็นดูเสียจนไม่แปลกใจที่หลายคนจะติดภาพลักษณ์เด็กชายผู้ใสซื่อของเขา ขณะที่อีกสองปีต่อมา เขาปรากฏตัวในหนังดราม่าโรแมนติก August Rush (2007, คริสเทน เชอริแดน) กับบทเด็กชายกำพร้าผู้แสนมองโลกในแง่ดี และใช้พรสวรรค์ทางดนตรีค้นหาตัวตนของตัวเอง และ The Spiderwick Chronicles (2008, มาร์ค วอเตอร์ส) ที่เขาวัย 16 ปีรับความท้าทายจากงานแสดงเพิ่มขึ้นเมื่อต้องรับบทฝาแฝดหนุ่มน้อยที่บุคลิกต่างกันสุดขั้ว แถมยังไปเจอคัมภีร์ลึกลับกับเรื่องมหัศจรรย์เกินคาด!

ไฮมอร์ผลัดเปลี่ยนจากการรับบทเด็กชายน่ารักมาเป็น ‘เด็กหนุ่ม’ ก็เรื่อง The Art of Getting By (2011, กาวิน ไวเซ็น) ถึงตอนนั้นไฮมอร์ก็อายุ 19 ปี และรับบทเป็น จอร์จ เด็กหนุ่มมัธยมปลายเบื่อชีวิต และหาทางออกให้ความรู้สึกนี้ด้วยการทำงานศิลปะ, สูบบุหรี่, โดดเรียน และตกหลุมรัก แซลลี (เอ็มมา โรเบิร์ต) เด็กสาวปริศนาที่ผ่านเข้ามาในชีวิต โดยนี่นับเป็นหนังเรื่องแรกที่ไฮมอร์ได้ฉีกออกจากภาพลักษณ์ใสๆ ของเขาที่เราต่างติดตามาตลอด

แต่ที่มาเหนือความคาดหมายมากๆ คือการโดดมาเล่นซีรีส์ Bates Motel โดยไฮมอร์ในวัย 21 ปีรับบทเป็น นอร์แมน เบตส์ ชายหนุ่มโรคจิตที่ทำคนรักหนังขวัญผวามาแล้วในหนังธริลเลอร์ขึ้นหิ้งของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค อย่าง Psycho (1960) โดยไฮมอร์รับบทเป็นเบตส์ในวัยหนุ่มที่ถูกตีความใหม่ให้ทั้งน่าเห็นใจ ระทึกขวัญ และหลอกหลอนสุดขีดจนเราไม่แปลกใจที่เขาจะโตมากลายเป็นฆาตกรโหด!

ต่อมา เขารับบทในซีรีส์น้ำดีอย่าง The Good Doctor โดยเขาแสดงเป็น ดร.เมอร์ฟี นายแพทย์หนุ่มที่มีลักษณะของอาการออทิสติกทำให้ไม่สามารถแสดงอารมณ์ตามปกติได้ และการแสดงของไฮมอร์ก็โดดเด่นเสียจนถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนำชายยอดเยี่ยม ประเภทซีรีส์ดราม่าที่ออกฉายทางโทรทัศน์จากเวทีลูกโลกทองคำด้วย

และนี่คือประวัติการพลิกบทบาทจากเด็กชายผู้น่ารักมาสู่เด็กหนุ่มผู้เติบใหญ่ของไฮมอร์ ที่เรามั่นใจได้เลยว่า อนาคตทางการแสดงของเขานั้นยังจะรุ่งโรจน์อีกไกลแน่นอน และน่าจับตาว่าเขาจะรับบท ‘ชวนเหวอ’ อีกมากน้อยแค่ไหนในภายหน้ากันนะ

 

ติดตามชม The Spiderwick Chronicles ได้ ทาง Mono29
วันที่ 5 ก.ค. เวลา 15.12 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv