ย้อนดูความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของสองเพื่อนสายผู้กำกับ : บาส นัฐวุฒิ แห่ง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ และ เสือ-ยรรยง แห่ง ‘App War แอปชนแอป’

Home / bioscope / ย้อนดูความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของสองเพื่อนสายผู้กำกับ : บาส นัฐวุฒิ แห่ง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ และ เสือ-ยรรยง แห่ง ‘App War แอปชนแอป’

พวกเขาคือผู้กำกับเพียงไม่กี่คู่ในบ้านเราที่ดูจะมีความแน่นแฟ้นในฐานะเพื่อนร่วมวงการกันมาอย่างยาวนาน

คนหนึ่งคือผู้กำกับที่เพิ่งพาหนังเรื่องล่าสุดของเขาอย่าง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ เดินสายรับรางวัลจากเวทีสากลทั่วโลกเมื่อปีกลาย และอีกคนหนึ่งคือผู้กำกับที่เพิ่งจะปล่อยตัวอย่างหนังเรื่องล่าสุดที่เขากำกับอย่าง App War หรือ ‘แอปชนแอป’ มาให้ได้ระทึกกันเมื่อวันก่อน

ใช่แล้ว, เรากำลังพูดถึง บาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และ เสือ – ยรรยง คุรุอังกูร นั่นเองจ้า

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าทั้งนัฐวุฒิและยรรยงรู้จักมักจี่ในฐานะ ‘เพื่อน’ มานานหลายปีแล้ว โดยทั้งสองเจอกันที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริการะหว่างที่กำลังเรียนทำหนังอยู่ที่นั่น ก่อนที่จะเรียนจบและเดินทางกลับมายังประเทศไทย เพื่อกำกับโฆษณา, หนังสั้น และมิวสิกวิดีโอ – ซึ่งได้กลายมาเป็น ‘ก้าวแรกๆ’ ในอาชีพผู้กำกับของทั้งสองในเวลาต่อมา

และด้วยความที่อายุไล่เลี่ยกัน เป็นนักเรียนทำหนังเหมือนกัน และเริ่มต้นเส้นทางการกำกับใกล้เคียงกัน ทำให้สไตล์การกำกับ ‘เรื่องเล่า’ ของบาสและเสือนั้นใกล้เคียงกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในเอ็มวีเพลงหลายเพลงที่มีความเป็นภาพยนตร์อยู่สูง ทั้ง ‘ปลิดปลิว’ ของวง Bodyslam, ‘ซิ่ง’ ของ โพลีแคท ซึ่งกำกับโดยบาส และ ‘เรื่องที่ขอ’ โดย ลุลา, ‘หมาหน้าเซเว่น’ ของวง คาวบอย ที่กำกับโดยยรรยง

“สุดท้ายทุกเรื่องเล่ามันก็มีต้น-กลาง-จบเหมือนกัน แต่หนังมันมีเวลาในการเล่าสองชั่วโมง เอ็มวีมันแค่สามนาทีเอง ฉะนั้น สำหรับเอ็มวีมันจึงต้องเป็นการทำงานแบบรีดไขมันมากๆ ทุกวินาที ทำงานสัมพันธ์กับเพลงจริงๆ” นัฐวุฒิเล่าถึงการกำกับเอ็มวี ขณะที่ยรรยงเสริมว่า “ภาพภาพหนึ่งมันต้องเล่าเมสเสจให้ครบถ้วน หนึ่งภาพเล่าแล้วต่อด้วยภาพนี้จนจบ เพื่อตอบเมสเสจด้วย มันต้องมีภาพที่ทำงานมีความหมาย มีคุณค่า”

แต่ที่น่าตื่นเต้นกว่านั้นก็คือ ก่อนหน้านี้ ทั้งคู่เคยจับมือกำกับเอ็มวีด้วยกันมาแล้วทั้งสิ้น 3 เพลงนะจ๊ะ (><) แถมยังคว้ายอดวิวจากเว็บไซต์ยูทูบทะลุหลักล้านทั้ง 3 เพลงเลยด้วย นั่นคือ ‘สเตตัสโสด’ จากวง Status Single (6,300,000 วิว), ‘เจ็บกว่าจาก’ ของ พีท พีระ (7,800,000 วิว) และ ‘รักโง่ๆ’ โดย Radio Garden (26,000,000 วิว!)

จากนั้น ทั้งสองจึงเริ่มเดินทางเข้าสู่การเป็นผู้กำกับอย่างเต็มตัว โดยนัฐวุฒิประเดิมเรื่องแรกจาก ‘เคาท์ดาวน์’ (2012) และยรรยงตามติดมากับการกำกับ ‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ (2015) ก่อนที่นัฐวุฒิจะกำกับหนังที่ประสบความสำเร็จสุดขีดอย่าง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ (2017)

อย่างไรก็ดี หลังปล่อยให้เพื่อนแซงหน้าไปเล็กน้อย ทว่าฟากยรรยงเองก็กำลังจะมีผลงานใหม่ออกมาเช่นกัน นั่นคือ App War หรือ ‘แอปชนแอป’ -หนังที่เล่าถึงการแข่งขันของสองบริษัทในการสร้างแอปพลิเคชั่น และเพื่อจะเอาชนะกันนั้น ทั้งสองถึงกับส่งสายลับเข้าไปสืบความลับในบริษัทคู่แข่งจนเรื่องราวบานปลายใหญ่โต- ซึ่งนี่คือหนังเรื่องที่สองของยรรยงที่จะทำให้เขาได้พิสูจน์ตัวเองในฐานะคนทำหนังที่น่าจับตาอีกคนหนึ่งของวงการ-ไม่ต่างจากเพื่อนคนเก่งอย่างบาส โดยเขาพูดถึงแนวคิดในการทำหนังเรื่องนี้เอาไว้ว่า “ก่อนนี้เราเคยแอนตี้เหมือนกันนะว่า คนเรานัดเดตกันทางไลน์ ทางแอปพลิเคชั่นมันฉาบฉวยหรือเปล่า แต่พอเรามาคุยกับหลายๆ คนก็พบว่า บางคู่เขาก็คบกันจนถึงขั้นแต่งงานเลยนะ คือยุคก่อนก็ลึกซึ้ง ยุคนี้ก็ลึกซึ้งเพียงแต่มันลึกซึ้งในทางของเขาเท่านั้นเอง”

อนึ่ง ท่ามกลางความสัมพันธ์อันยาวนานในวงการของสองหนุ่มเสือ-บาส BIOSCOPE จึงนึกย้อนไปถึงเมื่อครั้งที่เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้กำกับทั้งสองคนนี้ร่วมกัน และนี่คือบทสนทนาอันแสนน่ารักเมื่อครั้งก่อนเก่าที่เรานำมาฝากแฟนๆ หนังกันจ้า