โหดสัสรัสเซีย! ความเล่นใหญ่ระเบิดเถิดเทิงของหนังจากแดนหมีขาว!

Home / bioscope / โหดสัสรัสเซีย! ความเล่นใหญ่ระเบิดเถิดเทิงของหนังจากแดนหมีขาว!

เวลานี้ ขณะที่บอลโลกเวิลด์คัพจัดขึ้นที่รัสเซีย เราก็อยากชวนทุกคนมาดูหนังจากดินแดนนี้กันบ้าง เพราะแท้จริงแล้ว รัสเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ขยันผลิตหนังออกสู่สายตาชาวโลกมากมาย โดยหนึ่งในคาแร็กเตอร์หนังจากแดนหมีขาวนี้ นอกเหนือไปจากความละเอียดและทุนสร้างมหาศาลแล้ว มันคือความเล่นใหญ่ ทั้งแสง สี เสียงและฉากแสนตระการตา!

จะเล่นใหญ่อย่างไร เดี๋ยวเราได้รู้กัน

PiraMMMida (2011) หนังที่เล่าถึงเจ้าพ่อการเงินและอุตสาหกรรมการลงทุนของรัสเซีย ที่เล่าถึงความสุ่มเสี่ยงในธุรกิจหลักทรัพย์ ที่ฟอร์มใหญ่โตเวอร์วัง ขนเอานักแสดงระดับหัวแถวของรัสเซียอย่าง อเล็คซี เซเรบราโควา และ ฟีโอดอร์ บอนดาร์ชุค พร้อมฉากระเบิดภูเขาเผาตึกอันบ้าระห่ำ หรือย้อนกลับไปสมัยหนังยุคเก่าๆ Solaris (1972, อันเดร ทาร์คอฟสกี) ว่าด้วยคุณหมอที่ออกไปทำงานในอวกาศ ทีมงานถึงกับสร้างฉากจำลองขนาดยักษ์เพื่อถ่ายทำห้องโถงในยานเลยทีเดียว

Solaris

Russian Ark (2002, อเล็กซานเดอร์ โซคูรอฟ) แม้ไม่มีฉากต่อยตีหรือระเบิดระเบ้ออะไร แต่ความอลังการอยู่ในชุดตระการตาของเหล่าตัวละคร กับความฟูฟ่อง สมจริงตามประสาหนังพีเรียตที่เล่าถึงขุนนางชาวฝรั่งเศสจอมอื้อฉาวกับชีวิตในรัสเซีย (แถมผู้กำกับยังระเบิดพลังต่อไปอีกขั้นด้วยการถ่ายลองเทคแบบกลัวไม่เหนื่อยยาวแทบทั้งเรื่อง!) หรือลูกบ้าล่าสุดกับ Attraction (2017, บอนดาร์ชุค) หนังไซ-ไฟฟอร์มยักษ์ที่ระเบิดวินาศสันตะโรเมืองทั้งเมืองกันเป็นว่าเล่น

Russian Ark

ผู้กำกับชาวรัสเซียที่ข้ามฝั่งมาดังในอเมริกาจนเราคุ้นหน้าค่าตากันก็มี อย่างเช่น ทิเมอร์ เบ็คแมมบีตอฟ ที่ทำ Night Watch (2004) หนังแอ็กชั่น-แฟนตาซี เรื่องของผู้คนที่ถูกกองกำลังทหารบังคับให้ต่อสู้กันอย่างดุเดือด พล็อตว่าเล่นใหญ่แล้ว แต่ตัวหนังเล่นใหญ่กว่า เมื่อเบ็คแมมบีตอฟประดังประเดเอาฉากรบ ระเบิด และสารพัดชุดเกราะใส่เข้ามาในหนัง และหนังทำเงินไปแบบโคตรจะคุ้มเมื่อวัดจากทุนสร้าง 4.2 ล้านเหรียญฯ และทำเงินทั่วโลกที่ 33.9 ล้านเหรียญฯ!

Attraction

Runaway Train (1985) ของ อังเดร คอนชาลอฟสกี เรื่องของนักโทษแหกคุกและพนักงานรถไฟสาว ที่พบว่าพวกเขาตกอยู่ในขบวนรถไฟที่ไม่มีคนขับ-แถมยังไม่มีเบรคด้วย! (กรี๊ด!) ที่ไม่เพียงแต่จะเล่นใหญ่ระเบิดระเบ้อด้วยฉากแอ็กชั่นสุดเดือด หรือฉากรถไฟพุ่งหลาว แต่หนังยังได้รับคำวิจารณ์แง่บวก และเป็นหนังเรื่องแรกๆ ในฮอลลีวูดที่พูดถึงอัตถิภาวนิยมอีกต่างหาก

ติดตามชม  Attraction  ได้ ทาง Mono29
วันที่ 14 ก.ค. เวลา 08.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv