ล้างบางวายร้าย, ถล่มบ้าน, ทุบรถ! รวมโคตรวีร(เวร)กรรมที่ลูกพี่ เจสัน สเตแธม ก่อไว้ในภาพยนตร์!

Home / bioscope / ล้างบางวายร้าย, ถล่มบ้าน, ทุบรถ! รวมโคตรวีร(เวร)กรรมที่ลูกพี่ เจสัน สเตแธม ก่อไว้ในภาพยนตร์!

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เจสัน สเตแธม คือหนึ่งในนักแสดงเลือดอังกฤษที่เล่นบทแอ็กชั่นได้ดีที่สุด หนังที่เขารับเล่นนั้นแทบจะการันตีตั้งแต่ยังไม่ฉายว่าทำเงินแน่นอน หลังจากแจ้งเกิดในบท แฟรงค์ มาร์ติน คนส่งของสุดระห่ำในแฟรนไชส์ The Transporter (2002, หลุยส์ เลแตร์ริเยร์ และ โคเรย์ ยอน) ที่เขารับแสดงในเวลาต่อมาก็มักวนเวียนอยู่แต่กับบทที่ได้ต่อยตีและกราดยิงผู้ร้ายทั้งสิ้น (เพราะเขามักรับบทเป็นพระเอกไงล่ะ!)

และจากนี้คือเหล่าวีรกรรมที่พี่เจสันของเราก่อไว้ในโลกภาพยนตร์ มาดูกันว่าพี่เขาอัดคนไปเท่าไหร่ ยิงกระสุนไปกี่นัด และวางระเบิดไปกี่ลูกกัน!

 

เริ่มจากการไล่กระทืบนับสิบทั้งที่อีกฝ่ายอาวุธครบมือใน The Transporter ซึ่งฉากนี้ มาร์ตินบุกเข้าไปเพื่อชิงตัวประกันสาว (ซูฉี) คืนด้วยการบุกเข้าไปหาคนร้านถึงรัง ไม่ยี่หระต่อกระสุนปืนหรืออาวุธหนักใดๆ (รวมถึงขวานเล่มโต!) คลอด้วยเพลง Fighting man โดย ดีเจ โปเน และ Drixxxé

แถมพ่อคนส่งของอย่างมาร์ตินยังต้องเผชิญเหตุการณ์เสี่ยงตายใน Transporter 2 (2005, เลแตร์ริเยร์) ตั้งแต่ฉากเปิดตัวด้วยการตบสั่งสอนนักโจรกรรมรถ (อาวุธครบมือเช่นเคย) ห้าคนติดแบบแทบไม่เสียเหงื่อ ทั้งยังลุยต่อสู้แบบลืมตายด้วยการถล่มแก๊งวายร้ายกว่า 20 คน ด้วยฉากแอ็กชั่นยาวสองนาทีเต็ม!

มาต่อกันที่ Crank (2006, มาร์ค เนเวลดีน และ ไบรอัน เทย์เลอร์) ซึ่งสเตแธมรับบทเป็น เชลิออส ชายที่ถูกแก๊งอาชญากรวางยาพิษอย่างแรง ทางรอดทางเดียวคือเขาต้องทำให้อะดรีนาลีนหลั่งตลอดเวลาเพื่อยับยั้งไม่ให้พิษแล่นเข้าสู่หัวใจ และความสำเร็จของหนังก็ทำให้เกิดภาคต่อที่พล็อตคัลต์ยิ่งกว่าเก่า นั่นคือ Crank: High Voltage (2009, เนเวลดีนและไทย์เลอร์) เมื่อเชลิออสต้องใส่หัวใจเทียมซึ่งทำให้เขาต้องช็อตไฟฟ้าเข้าร่างตัวเองเป็นระยะให้ยังมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ (กรี๊ดด) พร้อมภารกิจเอาคืนแก๊งผู้ร้ายที่บังอาจผ่าตัดร่างกายเขาขณะเขาสิ้นสติไป

ฉากแอ็กชั่นโคตรเดือดในเรื่องนี้จึงเป็นการต่อสู้ถล่มล้างบางกลุ่มอาชญากรชาวเม็กซิกัน ด้วยฉากต่อสู้ยาวสี่นาทีที่เชลิออสควงกำปั้นและอาวุธหนักลุยกับผู้ร้ายจำนวนนับสิบคนแบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมใดๆ ทิ้งท้ายด้วยฉาก “ช็อตตัวเอง” อย่างรุนแรงที่ให้เขากลับมาคืนชีพอีกครั้ง!

สเตแธมมาบู๊ล้างผลาญอีกทีใน Furious 7 (2015, เจมส์ วาน) แห่งจักรวาล The Fast and the Furious โดยรับบทเป็น ชอว์ อาชญากรตัวเอ้ที่ล้างแค้นกลุ่มครอบครัวและเพื่อนฝูงของ ดอม โตเร็ตโต (วิน ดีเซล) ซึ่งเคยทำร้าย โอเวน น้องชายเขาเมื่อปีก่อน และประเดิมฉากแอ็กชั่นสุดโหดด้วยการปะทะกับ ฮ็อบบ์ (ดเวย์น จอห์นสัน) แบบหมัดต่อหมัดจนห้องทำงานพขนาดยักษ์พังไปทั้งห้อง (เอ่อ…) แถมกลับมาเดือดต่อใน The Fate of the Furious (2017, เอฟ แกรี เกรย์) แต่ในฐานะหนึ่งในพรรคพวกของโตเร็ตโต หากก็ยังไม่วายปะทะคารมกับฮ็อบบ์อยู่ดี และลงเอยด้วยการวิวาทใส่กันจนห้องขังพังไม่เป็นท่า (…)

ติดตามชม Crank: High Voltage ได้ ทาง Mono29
วันที่ 16 ก.ค. เวลา 22.50 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv