เป็นรุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง! รวมเหล่านักแสดง ‘รุ่นใหญ่’ ที่ปฏิบัติการเย้ยสังขารในหนังแอ็กชั่นกับบทสตั้นต์สวนทางอายุ!

Home / bioscope / เป็นรุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง! รวมเหล่านักแสดง ‘รุ่นใหญ่’ ที่ปฏิบัติการเย้ยสังขารในหนังแอ็กชั่นกับบทสตั้นต์สวนทางอายุ!

ใครว่านักแสดงหนังแอ็กชั่นต้องเป็นนักแสดงหนุ่มใหม่ไฟแรงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษ ตำแหน่งนักบู๊ขวัญใจฮอลลีวูด -แม้จะผลัดมือไปถึงคนรุ่นใหม่อยู่บ้าง- ก็ยังมีนักแสดงรุ่นเก๋าที่ครองตำแหน่งนี้มาอย่างยาวนาน กับบทบาทจอมบู๊ไม่กลัวอันตราย แถมหลายคนยังเล่นฉากสตั้นต์เองแบบไม่กลัวเจ็บอีกต่างหาก

และนี่คือเหล่า ‘รุ่นใหญ่’ ในหนังแอ็กชั่น ที่เล่นบทสตั้นต์สุดเดือดสวนทางอายุ!

 

อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

คนเหล็กสุดดิบของเรา ที่รับแสดงบทบู๊มาตั้งแต่ปี 1984 จากหนังแจ้งเกิดของเขาอย่าง The Terminator ของผู้กำกับ เจมส์ แคเมอรอน จากนั้นชวาร์เซเน็กเกอร์ก็วนเวียนอยู่กับหนังแอ็กชั่นมากมายประดามี ทั้ง Predator (1987, จอห์น แม็กเทียร์แนน) ที่ชวาร์เซเน็กเกอร์ในวัย 40 ปีต้องรับบทต่อยตีกับเหล่าสัตว์ต่างดาวนักล่า ก่อนจะกลับมาเป็นคนเหล็กที่ทั้งโดนยิงโดนระเบิด วิ่งฝ่าดงกระสุนใน Terminator 2: Judgment Day (1991, แคเมอรอน) กับวัย 44 และกลับมารับบทเดิมในวัย 56 ที่ยังไม่วายโดนระเบิดเหมือนเดิมจาก Terminator 3: Rise of the Machines (2003, โจนาธาน มอสโตว) แถมในวัย 66 ก็เป็นนายอำเภอจอมบู๊สู้กับวายร้าย The Last Stand (2013, คิมจีวุน) กับนักโทษแหกคุกสุดโหดจาก Escape Plan (2013, มิเกล โฮฟ์สตรอม) แถมยังฉลองวัย 70 ของตัวเองด้วยหนังแอ็กชั่นระเบิดระเบ้ออย่าง Killing Gunther (2017, ทาราน คิลลาม)!!

 

ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน

มีชวาร์เซเน็กเกอร์แล้วจะไม่มีสตอลโลน ดาวบู๊จากยุค 80 ได้อย่างไร! โดยสตอลโลนเปรี้ยงสุดขีดจาก ร็อคกี นักมวยสู้ชีวิตใน Rocky (1976, จอห์น จี เอวิลด์เซ็น) ซึ่งเขารับบทนี้ในวัยเหยียบ 30 ปีพอดี และบทเดิมใน Rocky II (1979) ที่เขานั่งแท่นเป็นผู้กำกับและคนเขียนบทเองด้วย จากนั้นจึงมาดังระเบิดอีกครั้งในวัย 36 จาก First Blood (1982, เท็ด ค็อตเชฟฟ์) กับบท แรมโบ ทหารหนุ่มนักสู้ และภาคต่อ Rambo: First Blood Part II (1985, จอร์จ พี คอสมาโตส์) ซึ่งเขารับบทเดิมในวัย 39

อย่างไรก็ดี สตอลโลนหวนกลับมารับบทแรมโบอีกครั้งในวัย 62 จาก Rambo (2008) โดยเขารับหน้าที่ทั้งกำกับ, เขียนบท และแสดงนำกับฉากสุดโหดทั้งวิ่งตะลุยผ่านป่า, กราดยิงปืนกล, โดนซ้อม ฯลฯ และในวัย 64 ก็กำกับหนังรวมดาวนักแสดงแก่แต่เก๋าอย่าง The Expendables (2010) ที่ก็ไม่วายเพียบด้วยฉากแอ็กชั่นระเบิดระเบ้อเช่นเคย (แถมยังร่วมงานกับเพื่อนรักอย่างชวาร์เซเน็กเกอร์ด้วยนะ!) แถมในวัย 72 สตอลโลนก็ยังโชว์ฟิตสุดๆ ด้วยการรับบทนำในหนังนักโทษแหกคุกมหาประลัยอย่าง Escape Plan 2: Hades (2018, สตีเวน ซี มิลเลอร์)

 

เลียม นีสัน

นักแสดงรุ่นเก๋าอีกคนที่แม้จะแจ้งเกิดกับหนังดราม่าอย่าง Schindler’s List (1993, สตีเวน สปีลเบิร์ก) แต่เมื่ออายุมากขึ้นเขากลับปรากฏตัวในหนังแอ็กชั่นสวนทางกับอายุเสียอย่างนั้น ทั้ง Taken (2008, ปิแอร์ โมรัล) กับบทคุณพ่อผู้ทวงคืนลูกสาวด้วยการไล่กระทืบแก๊งยากูซ่าสุดโหดในวัย 56 ปี พออายุ 58 เขายังต้องกระย่องกระแย่งนำทัพนักสู้ต่อยกับผู้ร้ายใน The A-Team (2010, โจ คาร์นาฮาน) ปี 2014 อายุ 59 ไปวิ่งไล่สาดกระสุนในหนัง Unknown และปีเดียวกันนี้ ยังต้องเผชิญโคตรฝูงหมาป่าและคนคลั่งใน The Grey พออายุได้ 60 ปีเขาก็มีอันต้องกลับไปล่าเงาแค้นคนร้ายต่อใน Taken 2 เท่านั้นไม่พอ สองปีต่อมา นีสันที่อายุได้ 62 ปี ต้องไปต่อสู้อยู่บนเครื่องบินที่พร้อมจะโหม่งโลกใน Non-stop (2014) ในปีเดียวกัน ก็ต้องกระหืดกระหอบตามกลับไปทุบคนร้ายในหนัง Taken 3 ต่อ กับฉากกระโดดข้ามรั้วบ้าน 15 หลังติดสุดโหด (!!!)

 

บรูซ วิลลิส

ในวัย 33 ปี วิลลิสแจ้งเกิดจากบทคนอึดอย่างนายตำรวจ จอห์น แม็กเคลน ใน Die Hard (1988, แม็กเทียร์แนน) ที่ตัวละครที่เขารับเล่นนั้นวิ่งพล่านกู้วิกฤตไปทั้งเรื่อง แถมยังต้องฝ่าดงระเบิดแบบไม่คิดชีวิต, วิ่งสาดกระสุนใน Last Man Standing (1996, วอลเตอร์ ฮิลล์) ด้วยวัย 41 ก่อนที่ในอีกเจ็ดปีต่อมาจะรับบทเป็นนายทหารลุยป่าในจีเรียและวิ่งฝ่าระเบิดเช่นเคยจาก Tears of the Sun (2003, อ็องตวน ฟูกัว) ในวัย 58 ก็กลับมาเดือดอีกครั้งใน A Good Day to Die Hard (2013, จอห์น มัวร์) และ G.I. Joe: Retaliation (2013, จอห์น เอ็ม ชู) ก่อนที่ในวัย 62 เขาจะรับบทเป็นนายตำรวจไล่จับผู้ร้ายแบบไม่กลัวตายใน First Kill (2017, มิลเลอร์)

 

สตีเวน ซีกัล

ซีกัลนับเป็นนักแสดงคนหนึ่งที่มีทักษะศิลปะป้องกันตัวอย่างไอคิโดติดตัวจนเขานำมันมาใช้เป็นพื้นฐานในการแสดงหนังหลายต่อหลายเรื่อง (เขาเคยบินไปฝึกไอคิโดอย่างจริงจังเป็นการส่วนตัวที่ประเทศญี่ปุ่น และเป็นชาวต่างชาติคนแรกที่มีโรงฝึกไอคิโดของตัวเองอยู่ที่นั่น ตัวเขาเองพูดญี่ปุ่นได้คล่องแคล่วมากด้วย) โดยเขา -ในวัย 40- แจ้งเกิดจาก Under Siege (1992, แอนดรูว์ เดวิส) ที่จากทุนเพียง 12 ล้านเหรียญฯ หนังกลับทำรายได้ระดับถล่มทลายที่ 156.6 ล้านเหรียญฯ สร้างภาพจำให้ซีกัลกับภาพลักษณ์หนุ่มนักบู๊ร่างใหญ่สุดเคร่งขรึมที่พร้อมพิทักษ์ปกป้องทุกคน และ Half Past Dead (2002, ดอน ไมเคิล พอล) ที่เขาในวัย 50 บู๊ระห่ำสาดกระสุนแบบไม่กลัวตายทั้งเรื่อง พออายุ 60 ก็ยังจับปืนกลปะทะคนร้ายใน Maximum Conviction (2012, เคโอนี แว็กซ์แมน) และอายุ 65 ก็มาต่อยกับ ไมค์ ไทสัน (!!) ในหนัง China Salesman (2017, ตัน ปิง) แบบเดือดสุดขีด!

ติดตามชม The Grey ได้ ทาง Mono29
วันที่ 1 ส.ค. เวลา 23.45 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv