เมื่อ ทอม ครูซ ไม่ใช่ ‘พระเอก’ หากแต่เป็น ‘วายร้าย’ รวมหนังในบทอันตรายของครูซที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง

Home / bioscope / เมื่อ ทอม ครูซ ไม่ใช่ ‘พระเอก’ หากแต่เป็น ‘วายร้าย’ รวมหนังในบทอันตรายของครูซที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง

เกาะไปกับกระแส Mission: Impossible – Fallout (2018, คริสโตเฟอร์ แม็กควอร์รี) ที่เล่าถึงภารกิจเสี่ยงตายครั้งใหม่ของ อีธาน ฮันต์ (ทอม ครูซ) ในแฟรนไชส์ Mission: Impossible ที่มีมาตั้งแต่ปี 1996 ทั้งหน้าตาหล่อใสของครูซในวัยหนุ่ม กับการปรากฏตัวในหนัง Risky Business (1983, พอล บริคแมน) และบทพระเอกผู้กอบกู้ความเป็นความตายของอเมริกามาตั้งแต่ Top Gun (1986, โทนี สก็อตต์) และ Born on the Fourth of July (1989, โอลิเวอร์ สโตน) ก็ยิ่งทำให้หลายคนติดกับภาพลักษณ์พระเอกขี่ม้าขาวของเขาไปโดยปริยาย

หากแต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่เคยรับบทเป็นวายร้ายเลยเสียทีเดียว เพราะใน Interview with the Vampire: The Vampire Chronicles (1994, นีล จอร์แดน) คือหนังเรื่องแรกๆ ที่เขาสลัดคราบหนุ่มใส ไปสู่การเป็น เลสแต็ต แวมไพร์เลือดเย็นผู้ดื่มกินเลือดมนุษย์บริสุทธิ์ให้ตัวเองมีชีวิตอยู่ต่อไปได้โดยไม่รู้สึกรู้สาอะไร ทั้งยังทำให้ หลุยส์ (แบรด พิตต์) ชายหนุ่มที่เป็นมนุษย์กลายเป็นแวมไพร์ทั้งที่ไม่อยาก

แม้เลสแต็ตจะมีข้อดีอยู่บ้างตรงที่อย่างน้อยเขาก็ไม่ค่อยรู้สึกรู้สากับคำเหน็บแนมหรือความไม่เป็นมิตรของหลุยส์ หากแต่อีกด้านหนึ่ง เขากลับเป็นตัวละครที่ซับซ้อน เห็นแก่ตัวและปากร้ายอย่างหาตัวจับได้ยาก ทั้งยังโปรดปรานการล่อลวงมนุษย์ให้มาหาที่ห้องแล้วดื่มกินเลือดของพวกเขาโดยปราศจากการสมยอม

ขณะที่บท แฟรงค์ จาก Magnolia (1999, พอล โธมัส แอนเดอร์สัน) ในหนังสุดเก๋อันว่าด้วยความเชื่อมโยงกันของตัวละครสามคนที่ไม่เกี่ยวกันแม้แต่นิด ก็ทำให้ชื่อของครูซถูกมองว่าเป็นมากกว่านักแสดงขายหน้าหล่อ โดยแม้บทแฟรงค์จะเป็นบทที่พูดว่า ‘วายร้าย’ ได้ไม่เต็มปากนักเพราะมันเป็นบทที่แสนจะชวนเห็นใจ หากแต่อีกด้านหนึ่ง มันก็เป็นตัวละครที่ทะเยอทะยานและแสนคุ้มคลั่งอย่างน่าขนลุก และยังกลายเป็นนักแสดงคนโปรดของแอนเดอร์สันไปในทันที (“ผมเคยขอให้เขาถอดกางเกงแล้วเดินโทงๆ เข้าฉากให้หน่อย ทอมก็ทำนะ” แอนเดอร์สันว่า “เขาบอกแค่ว่า ‘อยากให้ผมทำอะไรก็บอกมาละกัน จะให้ห้อยหัวลงมาหรือตีลังกากลับหลังก็ขอให้บอก ผมทำให้หมดแหละ’ แบบนี้เลย”) ทั้งนี้ บทแฟรงค์ยังส่งให้ครูซเข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยมจากออสการ์ด้วย

Collateral (2004, ไมเคิล มานน์) ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ครูซรับบทเป็นวายร้ายเต็มตัว โดยหนังเล่าเรื่องของ แม็กซ์ (เจมี ฟ็อกซ์) คนขับแท็กซี่หาเช้ากินค่ำที่ดวงตกมารับเอามือสังหารที่เดินทางเข้าเมืองมาฆ่าคนห้าคนอย่าง วินเซนต์ (ครูซ) หากแต่อุบัติเหตุทำให้แม็กซ์พาวินเซนต์ไปอยู่ผิดที่ผิดเวลาจนทำให้นักฆ่าหนุ่มต้องบังคับเขาด้วยกระบอกปืนร้อนๆ ให้แม็กซ์ขับไปส่งเขาสังหารเหยื่อทีละคนอย่างเลือดเย็น

หากที่ผ่านมา ความเป็นวายร้ายของครูซจะแสดงออกผ่านการเป็นตัวละครปากคอเราะร้ายเชือดเฉือน แต่ใน Collateral เขาคือมือสังหารที่ยืนอยู่ตรงข้ามฝั่งความดีงาม (แม็กซ์) อย่างแท้จริง หากจะมีคุณงามความดีเพียงอย่างเดียวที่เราพอจะชื่นชมจากเขาได้คือการเป็นคนทำงานผู้รับผิดชอบต่องานตัวเองอย่างไม่มีข้อแม้เท่านั้น

และดูเหมือนว่าครูซจะยิ่งสนุกกับการรับบทเป็นผู้ร้าย เพราะเขาปรากฏตัวอีกครั้ง -ด้วยรูปลักษณ์ที่ชวนให้อ้าปากค้าง- ใน Tropic Thunder (2008, เบ็น สติลเลอร์) หนังวายป่วงเสียดสีวงการฮอลลีวูด ที่ว่าด้วยเหล่าซูเปอร์สตาร์ดวงตก งานหดหาย จนต้องยอมทำอะไรเพี้ยนๆ บ้าบอตามที่ กรอสส์แมน (ครูซ) โปรดิวเซอร์กระหายเงิน บ้าอำนาจสั่งมา จนไม่วายที่เหล่านักแสดงจะเอาตัวเองไปตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายฉิบหายสุดขีด

ที่มาเหนือคือครูซในเรื่องนี้มาแบบสุดขีดคลั่งเหลือเกิน ราวกับพยายามจะลบภาพจำที่คนทั้งโลกมีต่อเขาในรูปลักษณ์หนุ่มหล่อหน้าใส ครูซจึงปรากฏกายในหนังในสภาพหัวล้าน ลงพุง แถมยังเป็นตัวละครน่ารังเกียจสุดๆ เพื่อเสียดสีเหล่าโปรดิวเซอร์จอมโลภ


ล่าสุดกับ American Made (2017, ดักจ์ ไลแมน) ที่แม้จะไม่ปล่อยเซอร์เท่า Tropic Thunder แต่การรับบทเป็น แบร์รี นักบินรูปหล่อที่มีอีกหน้าที่ลับๆ คือการลักลอบขนโคเคนจนต้องจับพลัดจับผลูไปทำหน้าที่เป็นสายลับเสี่ยงตายในที่สุด โดยแม้มันจะเป็นบทบาทที่กึ่งๆ จะเป็นตัวละครที่ดี หากแต่ครูซก็เผยให้เห็นความโลภและความยียวนของตัวละครได้อย่างน่าประทับใจจนเราอาจลืมไปเลยว่า ครั้งหนึ่ง เขาเคยรับบทเป็นตัวละครใสๆ และแสนอบอุ่นมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนว่าครูซคือหนึ่งในนักแสดงมืออาชีพที่มุ่งมั่นกับงานแสดงมาโดยตลอด และความทุ่มเทของเขา -อันพ้นไปจากการยอมเจ็บเนื้อเจ็บตัว เล่นจริงเจ็บจริงในหนังแทบทุกเรื่อง- คือการมองหาบทที่สดใหม่และออกจากเซฟโซนของตัวเองเสมอมานั่นเอง

ติดตามชม Collateral ได้ ทาง Mono29
วันที่ 7 ส.ค. เวลา 11.50 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv