ร้านเช่าวิดีโอ ร้านเช่าหนัง เฟม วิดีโอ

ประกาศปิดกิจการ “เฟม วีดีโอ” ตำนานแหล่งหนังนอกกระแสย่านท่าพระจันทร์

Home / bioscope / ประกาศปิดกิจการ “เฟม วีดีโอ” ตำนานแหล่งหนังนอกกระแสย่านท่าพระจันทร์

แม้การล้มหายของบรรดาร้านให้บริการเช่าหนังจะเริ่มปรากฏให้เห็นมาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา จนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้านหายากไปเสียแล้ว หากแต่การโพสต์ “ล้างสต๊อก ปิดกิจการ” ของ “ร้าน เฟม วิดีโอ” ตำนานร้านเช่าหนังแห่งย่านท่าพระจันทร์ ที่อยู่คู่คอหนังทั้งในและนอกกระแสมาอย่างยาวนาน ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เหล่าคนรักหนังอดใจหายไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเติบโตพัฒนาของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง คือจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมของคนดูหนังเริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มคนวัยทำงานที่เป็นกลุ่มลูกค้าหลักและกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่ที่หล่อเลี้ยงธุรกิจนี้มาโดยตลอดนั้น ก็มีทางเลือกในการชมภาพยนตร์จากช่องทางต่างๆ มากขึ้น ในทางกลับกัน กลุ่มลูกค้าที่มีอายุมากก็เริ่มที่จะสนใจดูหนังน้อยลงไปตามธรรมชาติของตลาด เมื่อทั้งลูกค้าใหม่ไม่เพิ่มแถมลูกค้าเก่าก็เริ่มหายไปเรื่อยๆ สุดท้ายร้านเหล่านี้ก็อยู่ไม่ได้

โดย ธานี จิริยะสิน เจ้าของร้านเฟม วิดีโอ กล่าวว่า จุดเปลี่ยนใหญ่ของวงการธุรกิจร้านเช่าหนังมีหลายครั้ง โดยมีจุดเปลี่ยนสำคัญในช่วงปลายปี 2554 ที่เกิดมหาอุทกภัยในไทยนั้น ก็ทำให้ร้านเหล่านี้ยอมแพ้ปิดตัวไปไม่น้อย จนเกิดปรากฏการณ์ ‘จ่ายเช็คเด้ง แล้วปิดร้าน’ คือเจ้าของร้านจ่ายค่าลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ให้แก่ค่ายหนังต่างๆ ที่ติดค้างไม่ได้และปิดตัวไปในที่สุด แม้ว่าเหล่าเจ้าของลิขสิทธิ์หนังทั้งหลายต่างพากันลดราคาเพื่อจูงใจ แต่เมื่อเจ้าของร้านส่วนใหญ่เริ่มถอดใจกันไปเสียแล้ว ก็ดูเหมือนจะไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมาแม้แต่น้อย

“ในประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงของศูนย์เช่านั้น ทุกร้านล้วนต้องเจ็บตัวกันแทบทั้งสิ้น อย่างยุควีดิโอที่ต้องเปลี่ยนมาเป็นยุควีซีดีนั้น คุณรู้ไหมว่าวีดิโอทุกม้วนมันก็คือทุนและทรัพย์สินของเรา ที่สุดท้ายแล้วเราก็แทบไม่ได้อะไรกลับมาจากมันเลย กลายเป็นว่าต้องเอาไปชั่งกิโลขายโลละไม่กี่บาท หลายร้านไม่สู้ต่อก็ต้องปิดตัวไป แต่คราวนี้มันคงไม่ถึงยุคที่เปลี่ยนจากดีวิดีไปบลูเรย์แล้วละ สำหรับพวกเราร้านเช่าก็คงจะจบกันที่ยุคนี้ละ ขึ้นอยู่กับว่าจะยื้อกันไปได้นานแค่ไหนเท่านั้นเอง” ธานีเล่าสถานการณ์ให้ผมฟัง ซึ่งนั่นคือการพูดคุยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยในช่วงที่ผ่านมาทางร้านได้พยายามปรับตัวเพื่อรักษากลุ่มลูกค้าเก่าให้ได้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องหารายได้เสริมจากทางอื่นๆ ควบคู่กันไปด้วย

การโพสต์ภาพบรรยากาศร้านพร้อมด้วยข้อความสั้นๆ ว่า “ใกล้ปิดตำนานร้านให้เช่าวีดีโอ วีซีดี ดีวีดี” กลายเป็นประโยคอำลาแสนเรียบง่ายของตำนานร้านเช่าหนังเก่าแก่แห่งย่านท่าพระจันทร์แห่งนี้