‘บทและตัวละครคือหัวใจหลัก’ ความสำเร็จของ Independence Day หนังเอเลี่ยนแห่งยุค 90 ในความทรงจำ

Home / bioscope / ‘บทและตัวละครคือหัวใจหลัก’ ความสำเร็จของ Independence Day หนังเอเลี่ยนแห่งยุค 90 ในความทรงจำ

ยุค 90 นับเป็นอีกยุคหนึ่งที่ฮอลลีวูดเพียบไปด้วยหนังที่ว่าด้วยมนุษย์ต่าวดาวบุกโลก ทั้ง Alien³ (1992, เดวิด ฟินเชอร์), Independence Day (1996, โรแลนด์ เอ็มเมอริช), Mars Attacks! (1996, ทิม เบอร์ตัน), Men in Black (1997, แบร์รี ซอนเนนเฟลด์)

แต่ในบรรดาหนังเหล่านี้ Independence Day ของโรแลนด์ เอ็มเมอริชกลับทำเงินได้ดีที่สุด และไม่เพียงเท่านั้น แม้เวลาจะล่วงผ่านมาแล้วร่วม 20 ปี มันก็ยังกลายเป็นหนังที่ว่าด้วย ‘มนุษยชาติต่อกรกับมนุษย์ต่างดาว’ ในความทรงจำของคนดูนั่นเอง

เงื่อนไขหลักอาจอยู่ที่การลงมือเขียนบทของเอ็มเมอริชและ ดีน เดฟลิน ในวันที่พวกเขาเป็นคนทำหนังรุ่นใหม่ที่ล้มๆ ลุกๆ มาจากการกำกับหนังฟอร์มเล็กมาโดยตลอด และวันหนึ่ง ไอ้หนุ่มสองคนก็จับมือกันเอาบทหนังที่ว่าด้วยโลกมนุษย์ยามถูกสิ่งมีชีวิตจากต่าวดาวเข้ายึดครองไปยื่นให้สตูดิโอ ซึ่งก็ใจป้ำพอจะให้ทุนทำหนังมา 75 ล้านเหรียญฯ ซึ่งนับเป็นเงินมหาศาลโดยเฉพาะในยุคนั้น ยังไม่นับว่าพวกเขาต้องหาทีมงานมาทำสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สกันแบบลืมตายกับฉากต่อยตีกว่า 3,000 ฉาก พร้อมสายตาแสนกังขาของสตูดิโอที่มองว่า หนังมีแนวโน้มจะแป้กได้เพราะมันมีฉากที่ทำเนียบขาวถูกถล่มไม่เหลือดี (…และในอีก 10 ปีต่อมา มันก็ถูกถล่มครั้งแล้วครั้งเล่าในหนังอเมริกานับไม่ถ้วน)

หากแต่เคล็ดลับที่ทำให้ Independence Day กลายเป็นหนังในความทรงจำของผู้คนนั้น ล้วนแต่ประกอบสร้างด้วยเงื่อนไขหลายอย่าง ทั้งการที่มันเข้าฉายถูกจังหวะเวลาเสียเหลือเกิน ด้วยการลงโรงในสหรัฐฯ วันที่ 2 กรกฎาคมก่อนหน้าวันชาติสหรัฐอเมริกา (The 4th of July) ซึ่งตรงกับหยุดยาวด้วย ผู้คนจึงแห่ไปดูหนังที่ ‘ว่าด้วยความสมัครสมานสามัคคีของมนุษย์’ กันครั้งใหญ่ ทั้งหากมองมันผ่านบริบทการเมืองของอเมริกาในช่วงเวลานั้นที่รุงรังทั้งจากสงครามเย็นและความขัดแย้งในตะวันออกกลาง มันก็ยังนับเป็นช่วงเวลาที่ชาวอเมริกันโหยหาความรู้สึกของการเป็นหนึ่งเดียว และแน่นอนว่าการเป็นผู้ชนะในสงคราม

และในแง่ของงานสร้าง สิ่งที่เป็นใจกลางของตัวหนังที่ทำให้มันต่างไปจากหนังแอ็กชั่นระเบิดระเบ้อตบตีกับ ‘สิ่งที่เป็นอื่น’ อย่างหนังเรื่องอื่นๆ คือการเขียนบทของเอ็มเมอริชกับเดฟลิน เว็บไซต์ Lessons from the Screenplay มองว่าพวกเขาฉลาดมากที่ให้เอเลี่ยนคุกคามในรูปของยานอวกาศขนาดยักษ์โดยยังไม่ปรากฏหน้าตาของเอเลี่ยนจนกระทั่งเกือบครึ่งหลังของเรื่อง ดังนั้น ช่วงครึ่งแรกจึงเป็นช่วงที่คนดูจะได้ซึมซับและรู้สึกผูกพันกับตัวละครผู้หวาดหวั่นกับหายนะภัยตรงหน้า และมีเวลามากพอจะถ่ายทอดความเปราะบางของพวกเขาในฐานะมนุษย์ (เป็นพ่อแม่, เป็นเมีย, เป็นลูก)

แต่เหนืออื่นใดคือการที่ตัวหนังนั้นเล่นกันกับความเป็นอเมริกัน -ที่ชาวอเมริกันฝันเห็นตัวเองเป็น- ได้อย่างชาญฉลาดผ่านตัวละครหลักสามตัว อันได้แก่ ประธานาธิบดี โธมัส เจ ไวต์มอร์ (บิลล์ พูลล์แมน), นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง (เจฟฟ์ โกลด์บลัม) และนายทหาร สตีเวน ฮิลเลอร์ (วิลล์ สมิธ) พวกเขากล้าหาญ ฉลาดเฉลียว และแสนจะมีความเป็นมนุษย์ เช่นตัวละครประธานาธิบดีที่อ่อนไหวต่อเรื่องราวในครอบครัวแต่ก็ยังต้องเข้มแข็งต่อหน้ากล้อง, นักวิทยาศาสตร์ผู้ชีช้ำในรักครั้งเก่า และนายทหารที่หมายจะปกป้องเมียรัก ลูกและหมาจากเอเลี่ยน สำหรับคนดู พวกเขาจึงไม่ใช่ฮีโร่ผู้ไร้เทียมทาน แต่เป็นมนุษย์ธรรมดาที่รบรากับสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งกว่าได้อย่างน่าประทับใจ

ฉากท้ายๆ จึงเป็นการขมวดรวมเรื่องราวทุกอย่างได้อย่างลงตัว ทั้งการที่ตัวละครของสมิธสาวหมัดใส่หน้าเอเลี่ยนจนน็อค แถมยังลากร่างไร้สตินั้นกลับมาเข้าศูนย์วิจัยได้หน้าตาเฉย, ประธานาธิบดีที่พูดปลุกใจถึงความยิ่งใหญ่ของอเมริกา แถมยังไปขับเครื่องบินร่วมรบกับเหล่าทหาร และการเสียสละชีวิตตัวเองของชายชาวไร่ผู้ถูกกล่าวหาว่าสติเฟื่องมาทั้งชีวิต

องค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้ทำให้มันกลายเป็นหนังที่คนดูอ้าแขนรับและจดจำนับตั้งแต่วันแรกที่ออกฉาย ลำพังสามวันแรก มันก็กวาดเงินไปได้ถึง 63 ล้านเหรียญฯ ในระดับแทบจะคืนทุน หนังสือพิมพ์ตีข่าวว่ามีผู้ชมต่อคิวยาวเหยียดจนล้นออกมาจากโรงหนังทุกแห่ง นอกจากนี้ ทีมงานยังซื้อโฆษณาให้หนังในช่วงการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอลอาชีพประจำปีของเอ็นเอฟแอลหรือซูเปอร์โบวล์ (ด้วยเงิน 1.3 ล้านเหรียญฯ) ด้วยการฉายตัวอย่างที่ทำให้คนดูตื่นตาตื่นใจที่ได้เห็นทำเนียบข่าวถูกถล่มเละไม่เป็นท่า!!

และความสำเร็จในระดับปรากฏการณ์เช่นนี้ย่อมไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ หากปราศจากการเขียนบทที่ดี, ทีมนักแสดงที่เก่ง และจังหวะเวลาที่ลงตัวของการฉายหนังนั่นเอง

ติดตามชม Independence Day ได้ ทาง Mono29
วันที่ 10 ส.ค. เวลา 20.45 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv