BIOSCOPE Theatre

(BIOSCOPE Theatre) แม่จ๋าอย่าเพิ่งตาย… รวมหนังสุดประทับใจของแม่ที่รู้ตัวว่า ‘ต้องตาย’ จากลูก

Home / bioscope / (BIOSCOPE Theatre) แม่จ๋าอย่าเพิ่งตาย… รวมหนังสุดประทับใจของแม่ที่รู้ตัวว่า ‘ต้องตาย’ จากลูก

“การเป็นแม่น่ะมันไม่ใช่งานทั่วๆ ไปหรอกนะ ไม่มีเวลาหยุดพัก ไม่มีตารางเข้าออกงานที่แน่นอนด้วย” เมเรดิธ เกรย์ ยอดคุณแม่จากซีรีส์ชื่อดัง Grey’s Anatomy กล่าวไว้

ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกนั้นส่วนใหญ่แล้วก็มักถูกบอกเล่าอย่างอบอุ่นใจเสมอในโลกภาพยนตร์ และในแง่นี้นี่เอง ที่ด้านหนึ่งมันก็ถูกบอกเล่าอย่างชวนสะเทือนใจที่ตอกย้ำความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของแม่และลูก …และเหล่านี้คือบรรดาหนังที่ว่าด้วยการพรากจากของแม่กับลูก

 

A Monster Calls (2016, เอ เจ บาโยนา)

คอร์เนอร์ (เลวิส แม็กโดกัลล์) เด็กชายวัย 13 ปีจำต้องยอมรับความจริงให้ได้ว่า แม่ของเขา (เฟลิซิตี โจนส์) กำลังจะตายจากไปด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ถ้านั่นยั่งแย่ไม่พอ คอร์เนอร์ยังถูกเพื่อนที่โรงเรียนแกล้งหนักๆ จนบอบช้ำทางทางร่างกายและจิตใจอยู่สม่ำเสมอ และท่ามกลางความหนักหนาสาหัสของชีวิตนั้น อสูรกายต้นไม้ (เลียม นีสัน) โผล่มาเล่าเรื่องประหลาดให้เขาฟังทุกคืน โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าคอร์เนอร์จะต้องเล่าเรื่องของเขากลับไปบ้าง

มันคือหนัง coming-of-age ที่บอกเล่าด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน โดยนอกเหนือจากที่มันโฟกัสไปยังเรื่องเล่าของอสูรกายแล้ว มันยังเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของคู่แม่ลูกที่พยายามใช้เวลาด้วยกันให้มากที่สุด ก่อนจะต้องจากกันตลอดกาล

 

One True Thing (1998, คาร์ล แฟรงคลิน)

เคต (เมอรีล สตรีป) ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ทำให้ เอลเลน (เรเน เซลล์เวเกอร์) ลูกสาวที่ทำงานในเมืองต้องเดินทางกลับมาบ้านเพื่อดูแลเธอตามที่พ่อ (วิลเลียม เฮิร์ต) ขอร้องแกมออกคำสั่งทั้งที่ตัวเอลเลนนั้นห่างเหินจากแม่ไม่น้อยทีเดียว ทั้งยังไม่รู้สึกเคารพเคตในฐานะแม่เท่าไหร่นัก หากแต่การได้กลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอย่างใกล้ชิดในห้วงเวลาสุดท้ายของเคต ก็ค่อยๆ เปิดเผยเรื่องราวในอดีตที่เปลี่ยนมุมมองที่เอลเลนมีต่อแม่ของเธอไปตลอดกาล

แน่นอนว่าสตรีปยังแสดงได้อย่างตราตรึงเฉิดฉายเช่นเคย โดยเฉพาะฉากที่ช่องว่างระหว่างเธอและลูกสาวค่อยๆ ถดถอยลงในวันที่ตัวละครของเธอเดินทางมาถึงวาระสุดท้าย บทนี้ทำให้เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ด้วย

 

Mum’s List (2016, ไนออล จอห์นสัน)

หนังดราม่าที่ชวนน้ำตาแตกตั้งแต่เห็นพล็อต เมื่อความสุขสงบของครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งต้องระส่ำระสายเมื่อ เคต (เอมิเลีย ฟ็อกซ์) แม่ผู้อ่อนโยนและน่ารักของครอบครัวได้รับการวินิจฉัยจากหมอว่ามีชีวิตอยู่ได้อีกไม่นาน ท่ามกลางความตื่นตระหนกของสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว เคตกลับทำใจยอมรับความตายได้อย่างสงบ โดยเธอลิสต์รายชื่อสิ่งที่ต้องทำให้สามี (ราฟ สปอลล์) ทำตามหลังจากที่เธอไม่อยู่แล้ว และทุกครั้งที่เขาพยายามทำตามที่เธอร้องขอ เขากลับพบว่าคนที่ทำใจไม่ได้ต่อความตายเลยจริงๆ คือคนในครอบครัวที่เหลืออย่างเขาและลูกๆ ต่างหาก

 

My Life Without Me (2003, อิซาเบล คอยเซ็ต)

แอนน์ (ซาราห์ โพลลีย์) ป่วยไข้และไปหาหมอ ก่อนจะพบว่าเธอเหลือเวลาในชีวิตอีกไม่มากนักเนื่องจากโรคร้ายเริ่มคุกคามเธอเข้าไปทุกที โดยเธอเลือกจะเก็บปัญหานี้ไว้กับตัวและทำงานหนักเพื่อลูกๆ เช่นเคย รวมทั้งดูแล รักพวกเขาอย่างที่เคยทำมาโดยตลอด พร้อมกันนั้นก็พยายามเก็บกลั้นอาการเจ็บป่วย (เป็นลม, โลหิตจาง ฯลฯ) จากสายตาคนในบ้าน และเธอมองไปไกลถึงขั้นที่ว่า ในวันที่เธอไม่อยู่ สมาชิกในครอบครัว -โดยเฉพาะลูกๆ- จะยังต้องรู้สึกว่าเธอยังอยู่กับพวกเขาเหมือนเดิม เธอจึงตั้งเวลาส่งข้อความอวยพรวันเกิดลูกล่วงหน้า, วางแผนให้ทุกอย่างยังราบรื่นต่อไป… แม้ไม่มีเธอ

 

Her Love Boils Bathwater (2016, เรียวตะ นาคาโนะ)

หลังจากแจ้งเกิดมาแล้วในหนังดราม่าครอบครัวอย่าง Capturing Dad (2012-แม่ที่พยายามให้ลูกๆ ไปหาพ่อที่แทบไม่เคยเจอหน้ากันและกำลังป่วยใกล้ตาย) ดูเหมือนนาคาโนะจะยังสนใจประเด็นความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่จำต้องพรากจากกัน เพราะในหนังลำดับถัดมาของเขาอย่าง Her Love Boils Bathwater ก็ยังคงว่าด้วยเรื่องความตายและภารกิจสำคัญขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

โดยหนังเล่าถึง ฟุตาเบะ (เรย์ มิยาซาวะ) คุณแม่จอมเนี้ยบแต่ก็อบอุ่น ตรวจพบว่าเธอมีชีวิตเหลืออยู่บนโลกนี้อีกเพียงสองเดือนด้วยโรคมะเร็ง เพื่อจะให้ลูกสาวทั้งสองอยู่รอดต่อไปได้ภายภาคหน้า เธอจึงออกตามหาสามี (โจ โอดากิริ) ผู้ห่างเหินจากครอบครัวให้กลับมาดูแลลูกๆ พร้อมกันนั้นก็พยายามชำระล้างโรงอาบน้ำเก่าๆ ซึ่งเป็นกิจการของครอบครัวให้กลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง… เพื่อให้มันกลายเป็นธุรกิจที่ส่งเสริมครอบครัวที่เธอจำต้องลาจากไว้ให้ได้

มันขึ้นทำเนียบเป็นหนังเรียกน้ำตาคนดูทันทีที่ออกฉาย ทั้งยังคว้ารางวัล Awards of the Japanese Academy ซึ่งเป็นสถาบันการแจกรางวัลทางภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นสาขานำหญิงยอดเยี่ยม (มิยาซาวะ), สมทบหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (ฮานะ ซูกิซากิ) ด้วย

Image may contain: 3 people, people standing and text

BIOSCOPE Theatre
ต้อนรับวันแม่ ด้วยหนังครอบครัวสุดประทับใจจากญี่ปุ่น
เสาร์ที่ 11 สิงหาคม
ชม Her Love Boils Bathwater
ได้ 24 ชม. 
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre