Harry Potter hero fiennes-tiffin tom riddle

ปัจจุบันและวัยหนุ่มของ ฮีโร ไฟนส์-ทิฟฟิน เด็กชายผู้รับบทเป็น ทอม ริดเดิล ตอนเด็ก

Home / bioscope / ปัจจุบันและวัยหนุ่มของ ฮีโร ไฟนส์-ทิฟฟิน เด็กชายผู้รับบทเป็น ทอม ริดเดิล ตอนเด็ก

“ผมทำให้มีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นกับคนที่ใจร้ายกับผมได้ ผมทำให้พวกเขาเจ็บปวดได้ ถ้าผมต้องการ” เป็นประโยคที่ ทอม ริดเดิล ในวัย 11 ปีอธิบายตัวเองให้ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ฟังอย่างภาคภูมิใจใน Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009, เดวิด เยสต์) และบทบาทเด็กชายผู้จะกลายมาเป็นจอมมารหรือลอร์ดโวลเดอร์มอร์แห่งจักรวาลพ่อมดแม่มดในแฟรนไชส์ Harry Potter นี้ ถูกถ่ายทอดอย่างทรงพลังโดย ฮีโร ไฟนส์-ทิฟฟิน (อย่าแปลกใจหากเห็นนามสกุลของเจ้าหนูผู้รับบทเป็นทอม ริดเดิลวัยเด็กผู้นี้จะเหมือนกันกับ เรล์ฟ ไฟนส์ -นักแสดงผู้รับบทเป็นลอร์ดโวลเดอร์มอร์วัยผู้ใหญ่- เพราะเขาคือหลานแท้ๆ ของเรฟล์ฟ ไฟนส์นั่นเอง!)

ไฟนส์-ทิฟฟินเพิ่งจะอายุเพียง 12 ปีเมื่อรับบทเป็นทอม ริดเดิล ซึ่งเยสต์ในฐานะผู้กำกับยืนยันว่าหนุ่มน้อยไม่ได้คว้าบทนี้มาได้เพราะเป็นหลานของเรล์ฟ ไฟนส์ หากแต่เพราะบุคลิกบางอย่างที่ไฟนส์-ทิฟฟินมี นั่นคือความเงียบขรึมและมืดหม่นบางอย่างแบบที่หาได้ยากในนักแสดงเด็กคนอื่นๆ

หากแต่ the Half-Blood Prince ก็ไม่ใช่ผลงานเรื่องแรกของเขา ไฟนส์-ทิฟฟินประเดิมบทบาทการแสดงแรกจาก Bigga Than Ben (2008, เอส เอ ฮาลย์วูด) หนังดราม่าที่เขารับบทเล็กๆ ปรากฏตัวไม่กี่นาทีในหนัง ก่อนที่บทจอมมารในวัยเด็กจะส่งให้เขาเปรี้ยงสุดๆ เพราะแฟนๆ Harry Potter ต่างพากันค้นหาว่าไอ้หนูหน้าเหวี่ยงคนนี้คือใครกัน

“ผมถ่ายทำหนังเรื่องนี้แค่สองสัปดาห์เองครับ” ไฟนส์-ทิฟฟินย้อนความหลัง “ก็เป็นเวลาสั้นๆ ที่เต็มไปด้วยประสบการณ์จริงๆ ฮะ

“ผมเคยเจอแดน (แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ผู้รับบทเป็น แฮร์รี พ็อตเตอร์ ตัวละครหลักของแฟรนไชส์) ด้วยนะ! เราเคยเจอกันมาแล้วนิดหน่อย ผมได้กอดเขาด้วยแล้วก็บอกว่าเขาน่ะเจ๋งไปเลย จากนั้นอีกสองปีผมก็ได้เล่นหนังเรื่องเดียวกับเขา! แถมตอนเริ่มถ่ายทำ เอ็มมา วัตสัน (รับบทเป็น เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ ตัวละครหลักอีกคนของหนัง) ก็เดินเข้ามาหาด้วย ตอนนั้นพวกเรายังเด็กกันมากๆ ทุกอย่างมันเลยสนุกไปหมด”

เรื่องน่าประทับใจในความทรงจำของไฟนส์-ทิฟฟินอีกประการคือการที่เขาต้องเข้าฉากกับ ไมเคิล แกมบอน นักแสดงรุ่นเก๋าผู้รับบทเป็นศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์นั่นเอง “การได้เข้าฉากกับเขามันเยี่ยมสุดๆ ไปเลย เขาเหมือนเด็กตัวใหญ่ๆ ที่ทำป่วนไปทั่วกอง ขับรถออดี้ R8 อย่างเฉียบ แล้วรู้อะไรไหมฮะ เขาแกล้งโยนของใส่ทีมงานแล้วทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นด้วย การทำงานกับเขาเลยเป็นเรื่องง่ายมากๆ เพราะก่อนนั้นผมกังวลแล้วก็ประหม่าไปหมดเนื่องจากยังเด็ก แต่เขาก็ทำให้ผมหายเกร็งไปได้มากเลยครับ”

แต่เด็กหนุ่มก็ไม่ได้สานต่องานแสดงในเวลาอันใกล้นั้นนัก เขาหายหน้าไปจากวงการแสดง มีงานแค่รับบทเล็กๆ ในหนังเรื่อง Private Peaceful (2012, แพ็ต โอคอนเนอร์) เท่านั้น “ตอนนั้นผมยังเด็กมากและต้องเข้าโรงเรียนมัธยมด้วย ต้องแบ่งเวลาทำงาน ไม่ได้เล่นเที่ยวเตร่แบบวัยเด็กและใช้เวลาที่เหลือขลุกอยู่กับเพื่อน แล้วผมก็หยุดรับงานเพื่อตั้งหน้าตั้งตาเรียนก่อน”

ไฟนส์-ทิฟฟินหวนกลับคืนสู่งานแสดงอีกครั้งเมื่อเรียนจบมัธยม เขา -ในวัย 19 ปี- ปรากฏตัวใน The Secret Life of Flowers วิดีโอโฆษณาของแบรนด์ Erdem กับ H&M ที่กำกับโดย บาซ เลอห์มานน์ (Romeo + Juliet, The Great Gatsby)

 

“ไปๆ มาๆ ผมเริ่มรู้สึกว่าคิดถึงงานแสดงเหมือนกัน และตัดสินใจว่าจะไม่เรียนต่อมหาวิทยาลัยเพื่อมาทำงานน่ะ” เขาว่า “อีกอย่างคือผมไม่ได้มีประสบการณ์การแสดงมากเท่าไหร่นัก เลยรับเล่นหนังสั้น รับบทที่ต้องโดนฆ่าตายบ้าง (หัวเราะ) เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์น่ะ”

และผลก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะหลังจากนั้น เขาได้รับบทหลักในซีรีส์ Safe ของอังกฤษ และกำลังถ่ายทำหนังดราม่า-ธริลเลอร์สัญชาติสหรัฐอเมริกาอย่าง After ของ เจนนี เกจ (กำกับ Lenny, All This Panic) ออกฉายปี 2019 นี้

อย่างไรก็ตาม หากเลือกได้ ไฟนส์-ทิฟฟินบอกว่าในจักรวาลของโลกพ่อมดแม่มด เขาคงจะมีผู้พิทักษ์เป็นงู (“น่าเบื่อเหรอฮะ แต่มันเป็นงูยักษ์นะ ไม่ใช่งูตัวจิ๋ว”) และแน่นอนว่า “ร้อยเปอร์เซ็นเลยฮะ… ว่าผมต้องอยู่บ้านสลิธีรินแหงๆ!”