Leon Polisse

ไมเวนน์ หญิงสาวผู้เป็นต้นแบบของ มาธิลดา ใน Léon (1994): จากนักแสดงสู่ผู้กำกับสาวในหนังดราม่า

Home / bioscope / ไมเวนน์ หญิงสาวผู้เป็นต้นแบบของ มาธิลดา ใน Léon (1994): จากนักแสดงสู่ผู้กำกับสาวในหนังดราม่า

มาธิลดา เด็กหญิงวัย 12 ปีไหว้วานให้ ลีออง นักฆ่าระดับพระกาฬช่วยแก้แค้นให้คนที่บุกมาฆาตกรรมครอบครัวของเธอ ซึ่งเขาก็ตกปากรับคำจะแก้แค้นให้เด็กหญิงอย่างไม่เต็มใจนัก

ข้างต้นคือเรื่องอย่างย่นย่อของ Léon (1994) หนังดราม่า-ธริลเลอร์ขึ้นชื่อของ ลุก เบซง และแจ้งเกิด นาตาลี พอร์ตแมน เด็กหญิงที่รับบทเป็นมาธิลดาให้ดังเปรี้ยงไปทั่วโลก ด้วยบุคลิกแก่แดด ขณะเดียวกันก็ใสซื่อและเปราะบาง ซึ่งเบซงเล่าว่า เขานำบุคลิกแบบนี้มาจากเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่เขาเคยพบด้วยเมื่อนานมาแล้ว… เด็กผู้หญิงคนนั้นชื่อ ไมเวนน์ ซึ่งในเวลาต่อมาได้เติบโตมาเป็นนักแสดงหัวแถว, ผู้กำกับหญิง และคนรักของเบซง

ไมเวนน์ปรากฏตัวในหนังสัญชาติฝรั่งเศสหลายต่อหลายเรื่อง เธอเริ่มจากการรับงานแสดงในหนังฟอร์มเล็กที่ออกฉายทางโทรทัศน์ ก่อนจะเริ่มถูกจดจำจาก Léon เมื่อเธอรับบทเป็นสาวผมทอง -แม้จะปรากฏตัวไม่นานนัก- และหนังดราม่าเฮี้ยน Haute tension (2003, อเล็กซานเดร อชา) ก่อนที่เธอจะผันตัวมาเป็นผู้กำกับเสียเองในหนังยาวเรื่องแรกอย่าง Pardonnez-moi (2006) หนังดราม่าที่เธอเขียนบทเอง เล่าถึงภรรยาสาวที่บันทึกสารคดีความผิดปกติของครอบครัวตัวเอง

“สำหรับฉันแล้ว การเริ่มทำหนังด้วยเรื่องดราม่ามันทำให้ทุกอย่างง่ายกว่าการทำหนังรักมากๆ เพราะในหนังรัก คุณต้องเริ่มมันความความสุขความชื่นบานก่อน” ไมเวนน์เล่า “ฉันไม่อยากทำหนังที่ว่าด้วยเรื่องความรักแล้วหยุดตอนพวกเขาทะเลาะกัน

“ฟร็องซัว ทรูว์โฟ (คนทำหนังชาวฝรั่งเศส) -ที่แม้ฉันจะไม่ได้สนอะไรเขานัก- บอกว่า ‘คนเปี่ยมสุขนั้นไม่มีเรื่องอะไรให้เล่าหรอก’ ซึ่งจริงชะมัด ถ้าเป็นเรื่องของคนคู่หนึ่งที่พวกเขามีความสุขกันเหลือเกินในสองชั่วโมง ฉันก็ทำหนังแบบนั้นไม่ได้”

หนังเรื่องต่อมาของเธอจึงยังคงเป็นหนังดราม่าที่ปะปนอารมณ์ขันมากขึ้นอย่าง Le bal des actrices (2009) ที่เล่าเรื่องของผู้กำกับสาวพยายามถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการแสดง แต่ตัวเองกลับไปติดกับดักบางอย่างระหว่างถ่ายทำ

Polisse (2011) คือหนังดราม่าลำดับถัดมาที่คว้ารางวัลใหญ่จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้ เล่าเรื่องของ เฟร็ด นายตำรวจหน่วยคุ้มครองเด็กที่ต้องจับคนร้ายล่วงละเมิดเด็ก หรือพ่อแม่ที่ทำร้ายลูกตัวเอง นำไปสู่ความจริงอันแสนเลวร้ายของเหล่าเยาวชน ท่ามกลางสายตาตรวจสอบของ เมลิสซา ช่างภาพจากกระทรวงมหาดไทยที่ถูกส่งตัวมาเพื่อตามติดเรื่องราวต่างๆ ของกระบวนการนี้

“ฉันอยากทำหนังที่เล่าถึงคนที่เต็มไปด้วยบาดแผล และสร้างบาดแผลให้คนอื่นๆ” ไมเวนน์กล่าว “บางทีเราก็พบเจอคนเหล่านี้ในชีวิตประจำวัน”

ในหนัง เธอรับบทเป็นเมลิสซา ช่างภาพสาวที่จับจ้องความเคลื่อนไหวของหน่วยคุ้มครองเด็กทุกย่างก้าว เพราะสำหรับเธอแล้ว บทนี้ -ที่เธอเขียนขึ้นมาเองหลังศึกษาการทำงานของหน่วยคุ้มครองเด็กอย่างจริงจัง- น่าสนใจตรงที่มันคือตัวละครที่มองเหตุการณ์ต่างๆ แทนสายตาของคนดู “วิธีคิดของเธอ วิธีที่เธอสังเกตหน่วยคุ้มครองเด็ก มันคือวิธีเดียวกับที่คนดูมองนั่นแหละค่ะ”

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ Polisse ที่กวาดเสียงวิจารณ์แง่บวกถล่มทลายคือการที่มัน ‘เลือน’ ภาพตัวละครดีและตัวละครไม่ดีเข้าด้วยกันอย่างมีมิติ และทำให้นายตำรวจที่คล้ายจะใส่ใจเอ็นดูเด็กๆ ก็มีอีกมุมที่มืดมิดและอันตราย รวมถึงความหนักหน่วงของปัญหาจากเด็กเล็กถึงเด็กโตที่สมจริงสมจังสุดๆ ซึ่งไม่แปลก เพราะไมเวนน์เล่าว่ามันคือคดีที่เกิดขึ้นจริงที่เธอรับรู้มาหลังจากศึกษาเรื่องราวการทารุณกรรมและการล่วงละเมิดทางเพศของเด็กในฝรั่งเศส

“ฉันรู้ดีค่ะว่าหนังเรื่องนี้ออกจะหม่นมืดไปสักหน่อย และเข้าใจดีหากจะมีคนบอกว่า ‘โทษทีนะ แต่ฉันคงไม่ไปดูหนังของคุณหรอกเพราะมันสะเทือนอารมณ์เกินไป’ แต่ฉันก็รู้สึกว่าสำหรับคนที่ดูหนังแล้ว และบอกฉันว่า ‘ไม่เห็นเป็นอย่างที่คิดเลยแฮะ’ ก็มีเหมือนกัน

“แต่ที่ฉันชอบมากๆ คือ ตอนที่คนดูหนังจบแล้วและเดินมาบอกฉันว่า ‘หลังดูจบ ฉันอยากให้ลูกอยู่ใกล้ๆ ตัวฉันจัง’ แค่นั้นเลยค่ะ”

 

BIOSCOPE Theatre 
ทุกวันเสาร์ รับชมได้ 24 ชม.

เสาร์ที่ 8 กันยายน
Polisse (2011, ไมเวนน์) ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: 1 person, camera and text

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre กันยายน 2018