แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์ ลูกไม้หล่น(ไม่)ไกลต้นของคนเหล็ก

Home / bioscope / แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์ ลูกไม้หล่น(ไม่)ไกลต้นของคนเหล็ก

“พ่อผมมาจากต่างประเทศพร้อมเงินติดตัวหยิบมือเดียว และไต่เต้าประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง และนี่ทำให้ผมตั้งปณิธานว่าจะสร้างชื่อด้วยตัวเอง -ไม่ใช่แค่ในฐานะลูกชายของเขา”

ไม่แปลกที่เจ้าของประโยคข้างต้นคือ แพทริค ชวาร์เซเน็กเกอร์ ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ อาร์โนล ชวาร์เซเน็กเกอร์ อดีตนักเพาะกายผู้ก้าวเข้ามาเป็นนักแสดงในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดและแจ้งเกิดสุดขีดในบทของ T-800 หุ่นยนต์นักฆ่าใน The Terminator (1984, เจมส์ แคเมอรอน)

และแพทริค ลูกชายของเขาก็ดำเนินรอยตามมาติดๆ แต่ไม่ใช่ในฐานะนักเพาะกายนะจ๊ะ! แต่ในเส้นทางของการเป็นนักแสดงต่างหาก

 

แม้เส้นทางสู่ชื่อเสียงของชวาร์เซเน็กเกอร์คนลูกจะเริ่มจากการเป็นนายแบบก็ตามที เขาแจ้งเกิดจากการถ่ายแบบและเป็นนายแบบของค่าย IMG และเริ่มรับแสดงในบทเล็กๆ จาก Stuck in Love (2012, จอช บูน) ก่อนจะถูกกรี๊ดอย่างหนักก็จากการรับบทเป็นพระเอกมิวสิกวิดีโอ Right There ของนักร้องสาว อารีอานา กรานเด เมื่อปี 2013 (“แต่ยังไงก็ตาม เราแทบไม่ได้แตะตัวกันเลยนะคะระหว่างถ่ายทำน่ะ” กรานเดเล่าอย่างอารมณ์ดี “ไม่ได้จูบด้วย เพราะแบบว่าฉันเคยจูบหนุ่มๆ มาแล้วในเอ็มวีเพลงอื่นและไม่อยากจูบบ่อยนัก”)

ปี 2015 หลังจากรับงานถ่ายแบบ แพทริคกลับมารับงานแสดงอีกครั้งใน Scouts Guide to the Zombie Apocalypse หนังธริลเลอร์คอมิดี้ของ คริสโตเฟอร์ แลงดอน เล่าเรื่องของคนในเมืองเล็กๆ ที่วันหนึ่ง ไวรัสซอมบี้ก็แพร่ระบาดไปทั่วเมือง! โดยแพทริครับบทเป็น เจฟฟ์ หนุ่มฮ็อตปากร้ายประจำโรงเรียนที่มุ่งมั่นจะไปปาร์ตี้ให้ได้โดยไม่รู้ตัวว่าซอมบี้กำลังโอบล้อมเมืองเข้ามาแล้ว! (กรี๊ดดด)

“บทของเจฟฟ์เป็นบทที่ตลกมากๆ ฮะ เพราะเขาคือพวกคนปากดี เที่ยวแกล้งคนอื่นไปทั่วเลย” เขาเล่าถึงบทบาทในหนัง “แถมยังได้แต่งเมคอัพเก๋ๆ ที่ไม่เคยได้ทำด้วย โคตรเจ๋งเลยฮะ”

และในปีเดียวกันนั้น เขายังเกิดสุดๆ กับบท แธด แรดเวลล์ เด็กหนุ่มที่ลุกขึ้นเอ่ยคำขอบคุณพระเจ้าอย่าง เอ่อ… ชวนเหวอจากซีรีส์ Scream Queens และบทนำใน Go North (2017, แมตธิว โอเกนส์) น่าเสียดายที่หนังไม่ประสบความสำเร็จนัก หลายคนจึงยังจำเขาไม่ได้เสียที

และ Midnight Sun (2018, สก็อตต์ สเปียร์) คือหนังเรื่องล่าสุดที่เขารับบทนำอย่างเต็มตัวและดูจะไปได้สวยทีเดียว โดยมันเล่าถึง เคที (เบลลา โทรน) เด็กสาววัย 17 ที่เป็นโรคแพ้แสงอาทิตย์ ทำให้เธอต้องออกจากบ้านในยามกลางคืนเท่านั้น และพบกับ ชาร์ลี (แพทริค) หนุ่มรูปหล่อที่พร้อมจะออกเดตกับเธอ โดยไม่รู้เลยว่าเหตุใดเธอจึงปรากฏตัวแต่เพียงตอนกลางคืนเท่านั้น

“การได้รับบทนำครั้งแรกก็สนุกมากเลยครับ เราถ่ายทำกับที่แวนคูเวอร์อยู่สองเดือนได้ ผมกับเบลลาก็เข้ากันได้ดี” แพทริคเล่า “เพราะแถวนั้นไม่มีใครเลย เราเลยต้องเดินเตร่ออกไปเที่ยวกันแค่สองคน แบบว่าถ่ายทำเสร็จฉากหนึ่งก็ไปเดินป่าหรือปั่นจักรยานกันน่ะ”

และแพทริคในวัย 24 ปี ก็ยังคงไต่เต้าเพื่อประสบความสำเร็จในเส้นทางการแสดงตามเส้นทางของเขา “ที่ผ่านมา ผมรู้จักคนในวงการหนังผ่านพ่อของผม เหล่าผู้คนที่ทำงานกับเขาตั้งแต่เขายังหนุ่ม ถามว่ามันช่วยเบิกทางอะไรให้ผมไหม ก็คงต้องตอบว่าใช่” เขารับตามตรง “แต่ก็อีกนั่นแหละครับ มันก็เหมือนเรื่องอื่นๆ ในชีวิต ที่หากคุณไม่ทุ่มเทให้มัน ไม่ทำงานอย่างหนัก ไม่อุทิศตัวให้ คนก็คงจะสนแค่นามสกุลของคุณแล้วก็ปัดผ่านคุณไปเลย”

ติดตามชม Scouts Guide to the Zombie Apocalypse ได้ ทาง Mono29
วันที่ 10 ก.ย. เวลา 23.05 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv