ก่อนมาเป็นทีชัลลา : รวมบทบาท ‘หนังที่สร้างจากชีวิตจริง’ ที่รับบทโดย แชดวิค โบสแมน

Home / bioscope / ก่อนมาเป็นทีชัลลา : รวมบทบาท ‘หนังที่สร้างจากชีวิตจริง’ ที่รับบทโดย แชดวิค โบสแมน

ก่อนหน้าจะมาเป็น ทีชัลลา แห่งจักรวาลมาร์เวลกับภาพยนตร์ที่ทำรายได้มหาศาลอย่าง Black Panther (2018, ไรอัน คูจเลอร์) และทำให้ชื่อของ แชดวิค โบสแมน กลายเป็นชื่อที่คุ้นหูของคนดูหนังในวงกว้าง

แต่ก่อนหน้านั้น โบสแมนแจ้งเกิดจากหนังฟอร์มเล็กมากมายตลอดเส้นทางการแสดงกว่าสิบปีของเขา และที่น่าจับตาคือการที่เขามักจะรับบทผู้คนที่ ‘มีตัวตนอยู่จริง’ ในภาพยนตร์หลายเรื่อง ซึ่งน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่งที่เขาถ่ายทอดชีวิตของผู้คนเหล่านั้นได้อย่างมีมิติและซ้อนทับกับ ‘ตัวจริง’ ของแต่ละคนเสมอ

 

ฟลอยด์ ลิตเติล จาก The Express (2008, แกรี ฟลีเดอร์)

เขาคือใคร : ฮาล์ฟแบ็คตัวเก่งที่ถูกดราฟต์เข้าลีก NFL -ลีกอเมริกันฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา- ในปี 1967 และเป็นนักกีฬาคนแรกที่ถูกเลือกรอบแรกโดยทีม Denver Broncos ก่อนจะรีไทร์ในปี 1975 (หลังจากทำสถิติทัชดาวน์ไปทั้งสิ้น 54 ครั้ง)

หนังเป็นยังไง : อันที่จริง The Express เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความวุ่ยวายประดามีในการคัดเลือกตัวนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลในรั้ววิทยาลัย และจับจ้องไปที่ชีวิตของ เออร์นี ดาวิส (รับบทโดย ร็อบ บราวน์) นักกีฬาแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่คว้าถ้วยรางวัลไฮส์แมนโทรฟี่ รางวัลที่มอบสำหรับนักกีฬาที่โดดเด่นที่สุดในลีกฟุตบอลของวิทยาลัย

แจ็คกี โรบินสัน จาก 42 (2013, ไบรอัน เฮลเกแลนด์)

เขาคือใคร : ชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่ได้ลงเล่นใน MLB -ลีกเบสบอลที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดาและสหรัฐอเมริกา- โดยเขาเซ็นสัญญากับทีม Brooklyn Dodgers กับเลข 42 หมายเลขประจำตัวที่เด่นหราบนเสื้อ และเป็นผู้ทำลายกฎ The color line ซึ่งคือกฎที่ระบุว่าห้ามนักกีฬาผิวสีลงเล่นทีมเดียวกับคนขาว

หนังเป็นยังไง : ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยทุนเพียง 40 ล้านเหรียญฯ หนังทำเงินไปทั้งสิ้น 97.5 ล้านเหรียญฯ และยังแจ้งเกิดโบสแมน เจ้านักแสดงหนุ่มหล่อวัย 36 ปีผู้รับบทเป็นโรบินสัน โดยเขาทุ่มเทให้บทนี้อย่างหนักด้วยการฝึกซ้อมเบสบอลนานหลายเดือน และศึกษาชีวิตกับความสัมพันธ์ของโรบินสันต่อผู้คนรอบข้างเขาอย่างลึกซึ้งด้วย

เจมส์ บราวน์ จาก Get on Up (2014, เทต เทย์เลอร์)

เขาคือใคร : นักร้องผิวสีกับเพลงแนวอาร์แอนด์บีและโซลที่โด่งดังอย่างยิ่งในคริสตวรรษที่ 20 เจ้าของสมญานาม ‘เจ้าพ่อดนตรีโซล’ และมีเพลงฮิตอย่าง Get On Up, I Feel Good และ Living in America ดนตรีของบราวน์นั้นส่งอิทธิพลมหาศาลต่อแนวเพลงป๊อปในยุคสมัยถัดมาอย่างยิ่ง และได้ชื่อว่าเป็นผู้ทรงอิทธิพลต่อในผิวสีเมื่อเขาออกทัวร์คอนเสิร์ตในยุค 70 ไปยังประเทศแซมเบียและไนจีเรียด้วย

หนังเป็นยังไง : หนังได้รับคำชมว่าถ่ายทอดจิตวิญญาณและชีวิตของบราวน์ได้อย่างถึงแก่น เพราะไม่เพียงแต่เรื่องการงานและชื่อเสียงเท่านั้น หากมันยังเล่าในมุมชีวิตส่วนตัว -ที่ไม่ค่อยสวยงามนัก- ของเจ้าพ่อเพลงโซลคนนี้ด้วย ตัวโบสแมนเองได้รับคำชมล้นหลามเมื่อเขาแสดงฉากร้องและฉากเต้นด้วยตัวเอง หลังจากเรียนและฝึกซ้อมร้องและเต้นอยู่สองเดือนเต็ม

 

เธอร์กูด มาร์แชลล์ จาก Marshall (2017, เรจินัลด์ ฮัดลิน)

เขาคือใคร : นักกฎหมายผิวสีคนแรกที่ได้เป็นผู้พิพากษาศาสสูงสุดของอเมริกา และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการยกเลิกกฎหมายควบคุมและกีดกันคนผิวสีที่ยังเข้มข้นอยู่ในยุค 60 นับเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ของอเมริกาอย่างยิ่ง

หนังเป็นยังไง : แม้ว่าหนังจะทำเงินไปได้ไม่มากนัก หากแต่ก็ทำให้ชื่อของโบสแมนได้รับคำชื่นชมในฐานะที่สวมบทบาทเป็นมาร์แชลล์ได้อย่างสมบทบาท โดยเฉพาะฉากที่เขาต้องเผชิญหน้าแรงกดดันมหาศาลเมื่อพยายามเปลี่ยนข้อกฎหมายของสหรัฐ (อย่างไรก็ตาม ทั้งโบสแมนและมาร์แชลล์ ต่างเป็นศิษย์จากมหาวิทยาลัยโฮวาร์ดเหมือนกันด้วยนะ!)

ติดตามชม Get on Upได้ ทาง Mono29
วันที่ 11 ก.ย. เวลา 00.45 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv