Martin Freeman Sherlock The Hobbit

‘ผมนับถือศาสนาคาทอลิคกับดนตรีทูโทน!’ ดนตรีแจ๊ซซ์ของ มาร์ติน ฟรีแมน

Home / bioscope / ‘ผมนับถือศาสนาคาทอลิคกับดนตรีทูโทน!’ ดนตรีแจ๊ซซ์ของ มาร์ติน ฟรีแมน

คุณอาจจะจดจำ มาร์ติน ฟรีแมน นักแสดงชายชาวอังกฤษคนนี้ได้จากบท บิลโบ แบ็กกินส์ ในจักรวาล The Hobbit, ด็อกเตอร์ จอห์น วัตสัน คู่หูของ เชอร์ล็อค โฮล์มส ในซีรีส์สัญชาติอังกฤษอย่าง Sherlock หรือบทบาทเจ้าหน้าที่ รอสส์ แห่งจักรวาลมาร์เวล

แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ฟรีแมนคือแฟนคลับตัวยงของวงการดนตรี -โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงแจ๊ซซ์- เขาหลงใหลถึงขั้นจับมือกับ เอ็ดดี พิลเลอร์ ผู้ก่อตั้งค่ายเพลงเอซิดแจ๊ซซ์ซึ่งเป็นค่ายเพลงยักษ์ของอังกฤษ รวบรวมเอาเพลงแจ๊ซซ์หลากยุคสมัยมาไว้เข้าด้วยกันในอัลบั้ม Martin Freeman and Eddie Piller present Jazz on the Corner ซึ่งปล่อยออกมาให้ซื้อหามาเป็นเจ้าของเมื่อเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา และได้รับกระแสตอบรับแง่บวกไม่น้อย

“อันที่จริง ก่อนหน้าที่จะอยากมาเป็นนักแสดงน่ะ ผมอยากเข้าร่วมวงกับ The Specials (วงดนตรีจากเกาะอังกฤษ) ด้วยซ้ำไป” ฟรีแมนเล่า “ก่อนจะมาแสดงหนัง ก่อนจะมามีชีวิตแบบนี้ ผมมีความปรารถนาลึกๆ อีกอย่างที่ตอนนี้ก็ยังมีอยู่” ขณะที่เพื่อนนักแสดงอย่าง บิลลี บ็อบ ธอร์นตัน ที่แสดงร่วมกับฟรีแมนในซีรีซ์ Fargo ก็ออกปากว่า “เขา(ฟรีแมน)กับผมนั่งคุยกันเรื่องดนตรีได้ไม่มีหยุดเลย เขาเป็นพวกแฟนเดนตายของ Beatles ด้วย และคงเป็นไปตลอดนั่นแหละ”

กับการทำงานร่วมกับพิลเลอร์ ฟรีแมนเล่าว่าพวกเขาแลกเปลี่ยนถกเพียงกันถึงเพลงที่สมควรนำมารวบรวมเข้าด้วยกันอยู่นาน และลงเอยด้วยการกลับไปขุดแผ่นไวนิลล้ำค่าเก่าแก่ที่บ้านของแต่ละคนเพื่อหาเพลงที่เคย – และยัง- หลงใหลกลับมาฟังอีกครั้ง “อันที่จริงมันก็เป็นข้ออ้างที่ดีในการกลับไปรื้อแผ่นเสียงเก่าๆ ที่บ้านน่ะ” เขาเล่า “แบบอ้างกับตัวเองว่า ‘ที่รื้อขึ้นมาเละขนาดนี้ก็เพื่องานหรอกนะ’ อะไรทำนองนั้น”

ตัวฟรีแมนเองเติบโตมากับแนวดนตรีสกากับพังค์ร็อคในยุค 80 เจ้าหนูมาร์ติน ฟรีแมน ฟังเพลงและฝันใฝ่อยากเป็นนักดนตรีตั้งแต่เพลงสุดเดือดของ Madness -วงจากแคมเด็น ทาวน์ ลอนดอน- ระเบิดเข้ามาในชีวิต ตามมาด้วยโพสต์พังค์ของ The Beat และ the Specials

“คาทอลิคกับทูโทนคือศาสนาแฝดที่ผมนับถือเมื่อยังเป็นเด็กครับ” เขาเย้าตัวเองเล่น “ผมคลั่งเอามากๆ เป็นบ้าเป็นหลังตอนได้ฟังเพลงของ Madness, The Beat และ the Specials เพลงของพวกเขาเยี่ยมสุดๆ จับใจคนอายุ 19 ไปจนถึง 9 ขวบเลย”

อย่างไรก็ตาม น่าสนใจว่าเพลงที่ฟรีแมนคัดเลือกมารวมใน Jazz on the Corner นั้นล้วนแล้วแต่เป็นนักดนตรีสัญชาติอเมริกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะ บลอสซัม แดอารี, จิมมี สมิธ หรือ เอ็ดดี แฮร์ริส สามารถดูลิสต์เพลงของฟรีแมนและของพิลเลอร์ได้ในลิงค์นี้เลยจ้ะ http://www.modculture.co.uk/martin-freeman-eddie-piller-present-jazz-corner-acid-jazz/

 

ติดตามชม Sherlock ได้ ทาง Mono29

วันที่ 13 ก.ย. เวลา 23.35 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29

และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv