หรู ดิบ เถื่อน หลากสารคดีอาหารโลกที่ทำให้เราทั้งหิวและเหวอไปพร้อมๆ กัน

Home / bioscope / หรู ดิบ เถื่อน หลากสารคดีอาหารโลกที่ทำให้เราทั้งหิวและเหวอไปพร้อมๆ กัน

หิวไหม ทานอะไรมาหรือยังจ๊ะ

อาหารการกินเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของชีวิตเราเสมอ จึงไม่แปลกหากมันจะกลายเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่คนทำหนังพร้อมจะกระโจนเข้าไปคลุกคลี ทำความรู้จักไปจนถึงชำแหละวัฒนธรรมการกินอย่างถึงแก่นอยู่เสมอ และไม่ว่าคุณจะหิวหรือไม่หิว (ในยามดึกๆ แบบนี้!) เราก็อยากชวนคุณมาดูสารคดีที่ว่าด้วยอาหาร ทั้งอาหารตามสั่ง, อาหารจากภัตตาคารหรู, เปิปพิศดาร ไปจนถึงเรื่องราวชวนเหวอของเบื้องลึกเบื้องหลังของสารพัดสิ่งในวงการอาหารเหล่านี้!

 

Ramen Heads (2018, โกกิ ชิเงโนะ)

โอซามุ โทมิตะ คือเจ้าของฉายา ‘ราชาแห่งราเม็ง’ อันเนื่องมาจากชีวิตที่ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวอาหารเส้นประจำชาติญี่ปุ่นนี้มานานนับทศวรรษ และเป็นเจ้าของรายชื่อพ่อครัวราเม็งที่ชาวญี่ปุ่นฝันใฝ่จะได้มากินอาหารจากฝีมือเขาสักมื้อ

ด้วยการถ่ายทำนานนับ 15 เดือน หนังค่อยๆ ไล่เรียงให้เราเห็นความหลงใหลและความมุ่นมั่นอันไร้ขีดจำกัดของตัวโทมิตะที่มีต่อทุกองค์ประกอบในการทำราเม็งทุกจาน นับตั้งแต่การทำเส้นจนถึงน้ำซุปจนทำให้อาหารของเขาแทบจะกลายเป็นงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและความใส่ใจ ไม่เพียงเท่านั้น มันยังประกอบไปด้วยการเจาะลงลึกถึงวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวญี่ปุ่นที่ผูกพันอยู่กับราเม็งอย่างแยกไม่ออก

โกกิ ชิเงโนะ ผู้กำกับที่เพิ่งทำ Ramen Heads นี้เป็นหนังเรื่องแรกของเขา พาสำรวจวิถีชีวิตของพ่อครัวและลูกมือที่กินเวลาตั้งแต่เตรียมงานเจ็ดโมงเช้า และทำอาหารยาวนานจนถึงดึกดื่นด้วยความละเมียดเทียบเท่ากันหมดทุกจาน และทำความสะอาดอย่างแข็งขันในทุกคืน (ตามที่โทมิตะกล่าวว่า ‘ครัวสกปรกนั้นทำอาหารให้ออกมาอร่อยไม่ได้หรอก’) อย่างไรก็ดี ชิเงโนะค่อยๆ พาเราไปทำความรู้จักกับราเม็งแต่ละถ้วยอย่างละเอียดจนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากออกจากโรงหนังมาคงต้องเดินวนหาร้านราเม็งเจ้าเด็ดแถวนั้นกินเป็นแน่!

 

Foodies (2014, ชาร์ล็อตต์ แลนเดอลุยส์, เฮ็นริค สต็อกแคร์ และ โธมัส แจ็คสัน)

หนังสารคดีเล่าถึงอาชีพในฝันของหลายๆ คนอย่างอาชีพนักชิมและนักวิจารณ์อาหาร (กรี๊ดดด)

โดย Foodies จับจ้องไปยังเรื่องราวของนักวิจารณ์อาหารห้าคนผู้มีหน้าที่เดินทางไปยังร้านอาหารเด็ดทั่วโลกเพื่อลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองของเจ้าถิ่น รวมทั้งบล็อกเกอร์หนุ่มไทยอย่าง เพิ่ม ไพทยวัฒน์ นักวิจารณ์อาหารผู้ใช้ชีวิตในลอนดอนและเดินทางชิมอาหารมาแล้วกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเราไม่เพียงแต่จะได้ตระการตาตระการใจไปกับเหล่าอาหารมากหน้าหลายตาที่พวกเขาเดินทางไปลิ้มลองเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ และจิตวิญญาณของผู้คนภายใต้เมนูรสเด็ดเหล่านั้นด้วย มันจึงกลายเป็นสารคดีที่สำรวจเรื่องราวของการกินของผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกอย่างลึกซึ้ง ทั้งการจัดจานที่ทั้งหรูหราและแสนจะเป็นศิลปะแบบโอตกุยซีน (haute cuisine) ไปจนถึงชีวิตของผู้คนที่คลุกคลีกับอาหารท้องถิ่นรสเด็ด!

 

Chef Flynn (2018, คาเมรอน เยตส์)

อีกหนึ่งสารคดีที่ว่าด้วยคนทำอาหารและงานของพวกเขา ฟลินน์ แม็กแกร์รี คือเชฟหนุ่มน้อยที่ได้รับฉายาว่า “จัสติน บีเบอร์ แห่งวงการอาหาร” (!!!) และสร้างชื่อจากการเป็นเชฟเด็กที่เป็นหัวหน้าอยู่ในภัตตาคารหรูใจกลางเมืองลอสแองเจลิสและนิวยอร์คตั้งแต่ เอ่อ… 11 ขวบ! Chef Flynn เริ่มด้วยการใช้ฟุตเทจเมื่อปี 2014 ซึ่งฟลินน์เพิ่งอายุได้ 16 ปี กับความมุ่งมั่นและหลงใหลในศาสตร์การทำอาหาร และแม้มันจะเป็นหนังสารคดีสีสันสดใสทั้งยังเปี่่ยมด้วยการมองโลกในแง่ดี แต่อีกด้านหนึ่ง มันก็บันทึกชีวิตและบาดแผลในวัยเด็กบางอย่างของฟลินน์มาด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างเขาและแม่ ที่ด้านหนึ่งแล้วกลับเป็นแรงผลักในการทำงานให้เขาด้วยเช่นกัน รวมทั้งความสับสนใจและว้าวุ่นของคนหนุ่มที่เลี่ยงไม่ได้

 

Super Size Me (2004, มอร์แกน สเปอร์ล็อค)

มอร์แกน สเปอร์ล็อค คนทำหนังอิสระชาวอเมริกัน เริ่มโปรเจ็กต์สุดเวียร์ดอย่างปฏิบัติการภารกิจแหลกไม่เลี้ยง ลุกมาสำรวจอุตสาหกรรมอาหารจานด่วนว่าส่งผลอย่างไรต่อชีวิตบ้าง ด้วยการทดลองกินอาหารเมนูพิเศษSuper Size-โปรโมชั่นของแม็กโดนัลด์ที่ปริมาณอาหารทุกอย่างจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า!-ทั้งสามมื้อ เป็นระยะเวลาติดต่อกันนานหนึ่งเดือน

บทสรุปของหนังเรื่องนี้แทบจะแลกมาด้วยชีวิตของสเปอร์ล็อค เมื่อน้ำหนักขึ้นมาถึง 11 กิโลกรัม (ภายในเดือนเดียว!) ระดับคอเลสเตอรอลพุ่งกระฉูดถึง 230 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ และอยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อร่างกาย ตับเริ่มมีปัญหา อารมณ์ไม่คงที่ มีอาการซึมเศร้าทั้งยังไม่มีแรงเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นสองเท่าจากคนปกติ แถมยังดัน “ติด” อาหารของแม็กโดนัลด์เข้าให้จนเวลาไม่ได้กินจะรู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวด้วย

หลังหนังลงโรงได้และกวาดคำชมมาเป็นกระบุงโกยได้หกสัปดาห์ แม็กโดนัลด์ก็ยกเลิกเมนู Super Size (และออกมาชี้แจงว่า ไม่ได้เป็นเพราะหนังเรื่องนี้เลยจริงจริ๊ง) ก่อนจะเข็นเมนูเพื่อสุขภาพชุดใหม่ออกมาให้ผู้บริโภคแทน

 

Just Eat It: A Food Waste Story (2014, แกรนต์ บาลด์วิน)

อุตสาหกรรมอาหารทำให้เกิดการผลิตอาหารขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค จนในที่สุด มันก็กลายเป็นระบบผลิตอาหารที่เกินความจำเป็นจนเหลือทิ้งเหลือขว้างเป็นจำนวนมหาศาล และบาลด์วินกับทีมงานก็ตามสำรวจที่ทางของอาหารที่เหลือทิ้งเหล่านี้ จนกลายเป็นการตั้งคำถามต่ออุตสาหกรรมการผลิตอาหารที่ใหญ่เกิดตัวของอเมริกา

หากแต่มันไม่ได้เล่าด้วยซ้ำเสียงจริงจังเคร่งเครียด กลับกันคือ Just Eat It เล่าถึงมุมมองเหล่านี้ด้วยท่าทีสนุกสนานและมองโลกในแง่บวก ทั้งยังพาไปสำรวจการนำอาหารเหล่านั้นมาแปรรูปให้อยู่ได้อย่างยาวนานขึ้น กลายเป็นการเพิ่มมูลค่าของทั้งตัวอาหารและผู้คนในท้องถิ่นที่ใช้ชีวิตกับระบบเหล่านี้

ติดตามชม Foodies ได้ ทาง Mono29
วันที่ 15 ก.ย. เวลา 01.25 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv