ทอม ครูซ

ฉากจำในตำนาน รวมสารพัดฉากที่เรารักในหนังของ ทอม ครูซ

Home / bioscope / ฉากจำในตำนาน รวมสารพัดฉากที่เรารักในหนังของ ทอม ครูซ

ตลอดระยะเวลาเกือบ 4 ทศวรรษที่ ทอม ครูซ ได้พิสูจน์แล้วว่าเขาคือนักแสดงที่รับมาแล้วทุกบทบาท ถูกจดจำจากใบหน้าอันหล่อเหล่า, การแสดงแสนตราตรึง และเอ่อ… การวิ่ง เป็นที่น่าสนใจว่า ในบรรดาหนังเกือบ 50 เรื่องที่เขาแสดงนั้น มักประกอบด้วยฉาก ‘จำ’ ในตำนานอย่างน่าประทับใจเสมอ

 

Risky Business (1983, พอล บริคแมน)

ฉาก ‘แจ้งเกิด’ เจ้าหนุ่มทอม ครูซนักแสดงหน้าใหม่ ที่ใส่เสื้อเชิ้ตตัวเดียว, กางเกงชั้นในและถุงเท้าสีขาว เต้นเพลง Old Time Rock n Roll ของศิลปิน บ็อบ เซเกอร์ อย่างสุดเหวี่ยง โดยเขารับบทเป็น โจล หนุ่มน้อยทายาทมหาเศรษฐีที่พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน เขาเลยสร้างความสนุกสุดเหวี่ยงให้ตัวเองด้วยการเต้นกลางบ้านก่อนจะพาเพื่อนอีกกลุ่มใหญ่มาถล่มปาร์ตี้กัน!

 

Top Gun (1986, โทนี สก็อตต์)

ใครจะลืมฉากที่ มาเวอริค ตัวละครของครูซ บิดมอเตอร์ไซค์แข่งควบไปกับเครื่องบินลำใหญ่ด้วยสีหน้าภูมิใจและรอยยิ้มเจิดจ้า มันกลายเป็นหนังที่สร้างให้เขากลายเป็นพระเอกเบอร์หนึ่งของฮอลลีวูดในเวลานั้นทันที ก่อนนี้เขาลังเลที่จะเซ็นสัญญาแสดงหนังเรื่องนี้หากแต่ก็สนอกสนใจจนแวะเวียนมาหาผู้กำกับกับคนเขียนบทอยู่บ่อยๆ และมาตกลงในรับแสดงอย่างจริงจังก็ตอนที่ทีมงานพาเขาไปขึ้นเครื่องบินเจ็ตแล้วบินโค้งอยู่เหนือเวิ้งฟ้า และเมื่อการโบยบินฉวัดเฉวียนนั้นจบสิ้นลง ครูซก็ตกลงใจจะรับแสดงหนังเรื่องนี้โดยไม่ลังเลอะไรอีก

 

Mission: Impossible (1996, ไบรอัน เดอ พัลมา)

จุดกำเนิดหนังสายลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งของยุคสมัย โดยภาคแรกนั้นว่าด้วย อีธาน ฮันต์ (ครูซ) สายลับวัยกระเตาะที่ถูกหักหลังซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเขาได้เรียนรู้ชีวิตสุดโหดของการเป็นสายลับ นำไปสู่ฉากวัดใจเมื่อเขาต้องต่อสู้กับคนที่เขาเคยวางใจที่สุดด้วยการ เอ่อ… ต่อยกับศัตรูบนหลังคาของรถไฟที่กำลังแล่นด้วยความเร็วสูง (!!) โดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอะไรเลย (!!!) แถมยังโดนถีบหล่นจากหลังคาอีกต่างหาก จากนั้นจึงกระโดดขึ้นเฮลิค็อปเตอร์ของฝ่ายศัตรูเพื่อกำจัดให้สิ้นซาก!

 

Jerry Maguire (1996, แคเมอรอน โครว์)

ขณะที่ทุกคนจดจำครูซได้จากหนังแอ็กชั่น เขากลับงอกเงยชื่อเสียงอีกด้านด้วยการรับแสดงเป็นพระเอกในหนังดราม่าโรแมนติกอย่าง Jerry Maguire กับฉากสุดซึ้งเมื่อเขาบุกมาหาคนรักถึงที่บ้าน จนหล่อน -ซึ่งแม้จะงอนแค่ไหน- ต้องยอมให้กับสายตาอ้อนวอนของเขาในฉากนั้น

 

Magnolia (1999, พอล โธมัส แอนเดอร์สัน)

บท แฟรงค์ ตัวละครที่ทะเยอทะยานและแสนคุ้มคลั่งอย่างน่าขนลุกของครูซนั้นถูกจดจำจากการแสดงบทพูดโมโนล็อคยาวเหยียดคนเดียวอย่างบ้าคลั่ง บทนี้ส่งเขาชิงออสการ์สาขาสมทบชายยอดเยี่ยม ทั้งเจ้าตัวยังกลายเป็นนักแสดงคนโปรดของแอนเดอร์สันไปในทันที (“ผมเคยขอให้เขาถอดกางเกงแล้วเดินโทงๆ เข้าฉากให้หน่อย ทอมก็ทำนะ” แอนเดอร์สันว่า “เขาบอกแค่ว่า ‘อยากให้ผมทำอะไรก็บอกมาละกัน จะให้ห้อยหัวลงมาหรือตีลังกากลับหลังก็ขอให้บอก ผมทำให้หมดแหละ’ แบบนี้เลย”)

ทั้งนี้ บทแฟรงค์ยังส่งให้ครูซเข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยมจากออสการ์ด้วย

 

Vanilla Sky (2001, แคเมอรอน โครว์)

ที่ผ่านมามีการคำนวณอย่างเป็นจริงเป็นจังว่าหนัง แทบทุกเรื่องที่ครูซแสดงนำนั้น จะต้องประกอบด้วยฉากที่ครูซวิ่งหน้าตั้งอยู่เสมอ และฉากวิ่งใน Vanilla Sky อาจเป็นหนังเรื่องแรกๆ ที่มีฉากครูซวิ่งยาวนานขนาดนั้น แถมมีสถิติบ่งบอกว่าเขาวิ่งถึง 200 เมตรในการถ่ายทำเพียงไม่กี่นาทีจากเรื่องนี้ด้วย (ภายหลังครูซให้สัมภาษณ์อย่างตื่นตะลึงเมื่อรู้ว่า หากเอาฟุตเตจหนังทุกเรื่องที่มีฉากที่เขาวิ่งมารวมกันนั้น มันจะมีความยาวถึง 18 นาทีทีเดียว “จริงดิ พอเอามารวมกันแล้วมันยาว 18 นาทีเลยเหรอครับ”)

 

ติดตามชม Top Gunได้ ทาง Mono29
วันที่ 18 ก.ย. เวลา 22.50 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv