Steve Jobs

แรงบันดาลใจจากแอปเปิลสู่แผ่นฟิล์ม เรื่องราวของ สตีฟ จ็อบส์ จากวันวานถึงปัจจุบันในหนังโลก

Home / bioscope / แรงบันดาลใจจากแอปเปิลสู่แผ่นฟิล์ม เรื่องราวของ สตีฟ จ็อบส์ จากวันวานถึงปัจจุบันในหนังโลก

ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักของการเปิดตัว iPhone XR, Xs, Xs Max ไปหมาดๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้เราอดนึกถึงหัวเรือใหญ่ผู้จากไปแล้วของแอปเปิลอย่าง สตีฟ จ็อบส์ ไม่ได้ เขาคือชายผู้บุกเบิกนวัตกรรมคอมพิวเตอร์และเปลี่ยนโฉมหน้าของเทคโนโลยีในยุคหลังปี 2000 อย่างทรงพลัง และติดอันดับผู้ทรงอิทธิพลของหลายสำนัก จึงไม่แปลกเลยหากว่าเรื่องราวชีวิตอันแสนโลดโผนและเต็มไปด้วยลูกบ้าเมื่อครั้งยังเยาว์จะกลายเป็นเรื่องราวที่คนทำหนังสนใจจะนำเสนอ

Triumph of the Nerds (1996, พอล เซ็น) น่าจะเป็นสารคดีเรื่องแรกๆ ที่เห็นความสำคัญของยุคบุกเบิกสิ่งใหม่ๆ ในคอมพิวเตอร์ และสัมภาษณ์เหล่าคนหนุ่มทั้งจ็อบส์ และ บิลล์ เกตส์ เจ้าของบริษัทไมโครซอฟต์ ในวันที่พวกเขาเริ่มจะพลิกโฉมหน้าเทคโนโลยี เช่นเดียวกับคนทำหนังอย่าง มาร์ติน บรูค ที่เล็งเห็นเรื่องราวอันน่าตื่นตาของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยี ที่ในปลายยุค 90 ไม่มีใครโดดเด่นเกินไปกว่าสองหนุ่มอย่างจ็อบส์และเกตส์ เขาจึงนำเรื่องราวของทั้งสองมาสร้างเป็นหนังฉายทางโทรทัศน์เรื่อง Pirates of Silicon Valley (1999) กับบรรยากาศการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ของคนทั้งสอง โดยมันเป็นหนังทุนต่ำ โปรดักชั่นเรียบง่าย แต่หากมองมันในแง่ของบันทึกความยิ่งใหญ่ของจ็อบส์ไปจนถึงเกตส์แล้ว หนังเรื่องนี้ก็น่ากล่าวถึงไม่น้อยเลยทีเดียว

หากแต่นั่นคือการจับจ้องจ็อบส์ในฐานะคลื่นลูกใหม่ผู้พลิกผันอุตสาหกรรมเทคโนโลยี กระทั่งในอีกสิบปีต่อมา เซ็นก็กลับมาทำสารคดีว่าด้วยเรื่องของจ็อบส์อีกครั้งใน Steve Jobs: The Lost Interview (2012) ซึ่งน่าสนใจอย่างยิ่งเพราะในเวลานั้น จ็อบส์ -ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วในปี 2011- ก็ได้กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของโลกไปแล้วหลังจากพัฒนาแอปเปิลให้กลายเป็นแบรนด์ยักษ์ โดยในหนังมุ่งเน้นไปยังบทสัมภาษณ์ของจ็อบส์ในวัยหนุ่มที่เขากำพังพัฒนา NeXT บริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นมาหลังแอปเปิล ขณะที่ในอีกสามปีถัดมาก็มีสารคดีอย่าง Steve Jobs: The Man in the Machine (2015, อเล็กซ์ กิบนีย์) ที่สำรวจชีวิตวัยเยาว์จนเติบใหญ่ของจ็อบส์อย่างถึงแก่น รวมถึงแรงผลักดันเหนือมนุษย์ทั่วไปที่ทำให้เขาสร้างบริษัทที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกขึ้นมาได้

 

สิ่งที่น่าจับตาต่อมาคือ ในยุคหลังๆ นี้เองที่มีหนังฟิกชั่นที่สร้างจากเรื่องราวของจ็อบส์มากมาย โดยเฉพาะ iSteve (2013, ไรอัน เปเรซ) หนังเล่าเรื่องเรื่องแรกหลังการจากไปของจ็อบส์ ที่ได้หนุ่ม จัสติน ลอง มารับบทเป็นจ็อบส์ได้แบบที่ชาวบ้านชาวช่องบ่นกันทั่วว่า “ไม่เห็นจะเหมือนตัวจริงตรงไหน!” (-__-) และความที่วางตัวเองเป็นหนังคอมิดี้ก็ทำให้หลายคนไม่ประทับใจมันนักเพราะไม่เห็นว่าจะตลกตรงไหน ทั้งหลายคนยังคาดหวังจะได้เห็นหนังที่เล่าแง่มุมการแข่งขันในโลกธุรกิจอันดุเดือดของจ็อบส์ด้วย ทำให้หนังเจ๊งไม่เป็นท่า และภายในปีเดียวกันนี้ สาวกของจ็อบส์ก็ได้ดูหนังที่เล่าเรื่องของจ็อบส์อีกเรื่องคือ Jobs (2013, โจชัว ไมเคิล สเติร์น) ที่ได้ แอชตัน คุชเชอร์ มารับบทเป็นจ็อบส์วัยหนุ่มได้อย่างเหมือนจนน่าทึ่ง! โดยก่อนหน้านี้มีหลายคนตั้งข้อสังเกตว่าแท้จริงแล้ว คุชเชอร์คือนักแสดงที่หน้าตาคล้ายคลึงกับจ็อบส์ในวัยหนุ่มมากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว หากแต่ความหน้าเหมือนไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่เพราะคุชเชอร์ดันเข้าชิงราซซีอวอร์ด สาขานักแสดงนำชายยอดแย่ไปเสียได้ (…)

Steve Jobs (2015) ของ แดนนี บอยล์ ดูจะเป็นหนังเล่าชีวิตจ็อบส์ที่คนรักจ็อบส์พึงพอใจกับมันมากที่สุด เพราะไม่เพียงแต่กำกับโดยคนทำหนังที่เปี่ยมไปด้วยชั้นเชิงอย่างบอยล์เท่านั้น แต่มันยังดัดแปลงมาจากหนังสือที่เล่าเรื่องของจ็อบส์ได้อย่างมีมิติมากที่สุดเรื่องหนึ่งอย่าง Steve Jobs (ตีพิมพ์ปี 2011) ที่เขียนโดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน และเขียนบทโดย อารอน ซอร์กิน (เขียนบท The Social Network, Moneyball) และหากว่านี่ยังอลังการไม่พอ คนที่มารับบทจ็อบส์ในครั้งนี้คือ ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ที่บทนี้ส่งให้เขาเข้าชิงนำชายยอดเยี่ยมของออสการ์ด้วย!

ชีวประวัติของจ็อบส์นั้นน่าทึ่งและบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ๆ เสมอ เราได้แต่หวังว่า สักวัน คงจะมีใครคนไหนหาแง่มุมอื่นใดของเขามาเล่าบนแผ่นฟิล์มในอนาคตอันใกล้นี้อีกครั้ง

ติดตามชม Steve Jobs ได้ ทาง Mono29
วันที่ 24 ก.ย. เวลา 02.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv