anakin skywalker Hayden Christensen Star Wars

ราคาที่อนาคินต้องจ่าย ย้อนความสำเร็จและความล้มเหลวของ เฮย์เดน คริสเต็นเซน

Home / bioscope / ราคาที่อนาคินต้องจ่าย ย้อนความสำเร็จและความล้มเหลวของ เฮย์เดน คริสเต็นเซน

“ผมเคยต้องพักหายใจหายคอ ตั้งสติเพื่อควานหาให้ได้ว่าผมเป็นใครก่อนหน้าที่จะแสดงหนังเรื่องนี้ คุณจะถูกครอบงำและการที่คุณสูญเสียตัวตนของคุณไปนั้นมันเหนื่อยมากจริงๆ” เฮย์เดน คริสเต็นเซน

นักแสดงหนุ่มชาวแคนาดาที่แจ้งเกิดไปทั่วโลกจากบทของ อนาคิน สกายวอลเคอร์ แห่งจักรวาล Star Wars ซึ่งนับตั้งแต่ภาค Episode II – Attack of the Clones (2002, จอร์จ ลูคัส) ออกฉาย ชื่อของเฮย์เดน คริสเต็นเซนก็กลายเป็นที่ถูกพูดถึงไปทั่วโลก หนุ่มน้อยนัยน์ตาโศกวัย 21 ปีที่รับบทบาทเป็นวายร้ายที่น่าหวาดหวั่นและน่าเห็นใจที่สุดใน Star Wars

หากแต่เรื่องประหลาดคือ หลังจาก Star Wars แล้ว คริสเต็นเซนกลับแทบไม่มีผลงานอะไรที่ได้รับการจดจำมากเท่าบทอนาคินแล้ว… ทำไมกันล่ะ

ย้อนกลับไปในปี 2000 คริสเต็นเซนเป็นนักแสดงที่รับเล่นซีรีส์หรือหนังฉายโทรทัศน์เป็นหลัก และถูกจดจำจาก Life as a House (2001, ไอร์วิน วินค์เลอร์) ซึ่งส่งเขาเข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ หากแต่นั่นเทียบไม่ได้เลยจากการถูกพูดถึงและกระแสความคลั่งไคล้ในตัวเขาที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในบทอนาคิน ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้ผู้กำกับอย่างลูคัสที่สัมผัสได้ถึงพลังการแสดงอันบ้าคลั่งและเคมีที่เข้ากันได้ดีกับ นาตาลี พอร์ตแมน นักแสดงสาวที่ต้องแสดงคู่กันในหนัง จนทำให้ลูคัสตัดสินใจเลือกคริสเต็นเซนท่ามกลางนักแสดงหนุ่มคนอื่นๆ ที่เข้ามาออดิชั่นบทนี้กว่า 400 ราย

“ตอนที่บทนี้มาถึงมือ มันไม่มีจังหวะที่เราลังเล ‘รับหรือไม่รับดีนะ’ แล้วล่ะครับ” คริสเต็นเซนให้สัมภาษณ์ “ผมเพิ่งจบไฮสคูลมาไม่นานในตอนนั้น และกังวลว่ารายได้จะมาทางไหนบ้าง แล้วนี่มันคือโอกาสสุดวิเศษเลยนะ แน่ล่ะว่ามันเต็มไปด้วยสิ่งที่ผมต้องแลกมากมาย ผมรู้ดี แต่ไม่มีส่วนไหนของผมเลยที่บอกว่า ‘ขอผ่านบทนี้ดีกว่าครับ’ เลยสักนิด”

ถัดจากนั้น คริสเต็นเซนปรากฏตัวใน Awake (2007, โจบี ฮาโรลด์) หนังดราม่าที่ทำเงินและคำวิจารณ์ไปอย่างค่อนข้างเงียบเหงา และยิ่งช้ำหนักใน Virgin Territory (2007, เดวิด ลีแลนด์) โชคยังดีที่หนังในปีต่อมาที่เขาแสดงนำทำเงินไปได้มหาศาลถึง 222 ล้านเหรียญฯ (จากทุนสร้าง 85 ล้านเหรียญฯ) อย่าง Jumper (2008, ดักจ์ ไลแมน) โดยเขารับบทเป็น เดวิด หนุ่มที่สามารถกระโดดข้ามอากาศไปยังสถานที่ใดก็ได้ตามใจอยาก แต่เรื่องเริ่มไม่สนุกเมื่อเขาพบว่ามีคนตามล่าเอาชีวิตเขาอยู่!

หลังจากนั้นเองที่คริสเต็นเซนมักปรากฏตัวในหนังที่ไม่ทำเงิน ซึ่งเขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้อย่างน่าสนใจว่า “มีบางอย่างในเนื้อตัวผมที่ร้องเรียกบอกว่า ‘ถึงเวลาต้องทำลายหน้าที่การงานของตัวเองแล้ว’ มันเป็นความรู้สึกเหมือนกับผมต้องชดเชยความสำเร็จ (จาก Star Wars) บ้างน่ะครับ”

ไม่มีใครรู้ว่านั่นคือเหตุผลที่แท้จริงของเขาหรือไม่ หรืออาจจะแค่เบื่อหน่ายอุตสาหกรรมฮอลลีวูดจนเกินไป (เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่เห็นว่าจะมีอะไรน่าสนใจในฮอลลีวูดอีกแล้ว เพราะงั้นเลยอยากมุ่งเรียนด้านสถาปัตยกรรมแทน”) หากแต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าเขาจะอำลาวงการการแสดงแต่อย่างใด เพราะแม้ว่าจะเลือกรับงานน้อยลงมากอย่างเห็นได้ชัด และมักรับแต่บทเล็กๆ แต่ในปี 2018 นี้เขาก็ยังมีงานแสดงออกมาให้เราได้ดูกันอย่าง Little Italy (2018, โดนัลด์ เพทรีย์) หนังรักรอมคอมและหนังไซ-ไฟโคตรระห่ำอย่าง The Last Man (2018, ร็อดริโก เอช วิลา) โดยที่ยังไม่มีวี่แววจะมีงานแสดงเรื่องใดให้เราได้ดูในปีต่อๆ ไป

ติดตามชม Jumper ได้ ทาง Mono29
วันที่ 29 ก.ย. เวลา 12.25 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv