A Star is Born Bradley Cooper Lady Gaga The Hangover

แบรดลีย์ คูเปอร์ จากนักแสดงหนุ่มผู้ลุ่มหลงในภาพยนตร์สู่การเป็นคนทำหนัง

Home / bioscope / แบรดลีย์ คูเปอร์ จากนักแสดงหนุ่มผู้ลุ่มหลงในภาพยนตร์สู่การเป็นคนทำหนัง

เขาคือหนุ่มอเมริกัน เจ้าของรอยยิ้มกว้างขวางและดวงตาสีฟ้าสดใส สร้างชื่อขึ้นมาจากบทไอ้หนุ่มขี้เมาที่เผชิญเรื่องวายป่วงไปพร้อมกับแก๊งผองเพื่อนใน The Hangover (2009, ท็อดด์ ฟิลลิปส์) กับบท ฟิล หนุ่มหล่อจอมกระล่อนที่ทำให้ชื่อของ แบรดลีย์ คูเปอร์ ถูกพูดถึงภายในชั่วข้ามคืน ก่อนที่เขาจะโด่งดังมากขึ้นอีกจากบทอดีตทหารปากร้ายจาก The A-Team (2010, โจ คาร์นาฮาน) และถูกจับตาอย่างมากจากบทคนเพี้ยนจอมคลั่งผู้โหยรักแท้ใน Silver Linings Playbook (2012, เดวิด โอ รัสเซลล์)

ความน่าสนใจของคูเปอร์คือ เขาโด่งดังจากบทขายหล่อและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนจะค่อยๆ ได้รับการยอมรับในฐานะนักแสดงมากฝีมือ และตอนนี้ ชื่อของคูเปอร์ขยับจากการเป็นนักแสดงไปสู่การเป็นผู้กำกับหน้าใหม่แล้วใน A Star Is Born (2018) หนังที่เขากำกับเองและเขียนบทร่วมกับ อีริค ร็อธ (เขียนบท The Curious Case of Benjamin Button, Forrest Gump)

“ผมไม่เคยถูกชมว่า ‘พ่อรูปหล่อ’ อะไรแบบนั้นเลยจริงๆ นะ” เขาเล่าเขินๆ เมื่อสมัยติดอันดับหนุ่มฮ็อตของปี 2010 “ตอนเด็กๆ คนชอบคิดว่าผมเป็นเด็กผู้หญิง คงเพราะแม่ชอบให้ผมไว้ผมยาวละมั้ง เคยไปร้านกาแฟแล้วถูกพนักงานถามว่า ‘ไม่ทราบจะรับอะไรดีครับ คุณผู้หญิง’ ด้วยนะ ตอนนั้นอายุสัก 11-12 ปีได้ สวมเสื้อยีนและกลัดเข็มกลัดวง Metallica (วงเฮฟวี่เมทัลของอเมริกัน) ตอนนั้นคิดว่าเจ๋งไม่หยอกแท้ๆ”

ถัดจากนั้นไม่เท่าไหร่ เจ้าหนูแบรดลีย์ คูเปอร์บังเอิญมีโอกาสได้ดูหนังเหวอแตกของ เดวิด ลินช์ อย่าง The Elephant Man (1990) และตัดสินใจว่าเจ้าสิ่งที่เรียกว่าภาพยนตร์นี้มันช่างน่าสนใจเสียจริงๆ “ตอนที่หนังจบ ผมบอกตัวเองว่า ‘จะเป็นนักแสดงให้ได้เลย’ และนั่นคือความตั้งใจที่ไม่เคยเปลี่ยนไปจนทุกวันนี้” คูเปอร์ย้อนความไปถึงวันที่เขาอายุ 12 ปีและได้ดูหนังของลินช์ “ทุกคนในบ้านเลยเอาแต่หยอกผมว่า ‘ตายละ ดูเจ้าหนูน้อยแบรดลีย์นั่นสิ เขารู้แล้วนะว่าโตไปอยากเป็นอะไร’ ผมก็จะประกาศกร้าวทุกครั้งว่า ‘จะเป็นนักแสดงฮะ’ ตลอดเลย”

หลังจากนั้นเส้นทางชีวิตของเขาจึงค่อยขยับเข้าใกล้งานแสดงมากขึ้นเมื่อในวัย 20 เขาเป็นนักศึกษาฟิล์มในวิทยาลัย และตกกลางคืนก็รับจ็อบเป็นคนเรียกรถให้โรงแรมมอร์แกนส์ในนิวยอร์ค ก่อนจะเข้ามาออดิชั่นบทเล็กๆ น้อยๆ ในหนังและซีรีส์เพื่อประเดิมก้าวแรกของการเป็นนักแสดง ก่อนที่ชีวิตจะเปลี่ยนเมื่อรับบทเป็นหนุ่มขี้เมาใน The Hangover ตามมาด้วย Limitless (2011, นีล เบอร์เกอร์) และนี่คือหนังเรื่องแรกที่เขาได้มีโอกาสนั่งแท่นเป็นโปรดิวเซอร์ฝ่ายบริหารด้วย โดยมันถือเป็นใบเบิกทางของการทำงานเบื้องหลังในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเขาทีเดียว และหนังที่แจ้งเกิดเขาในฐานะนักแสดงขายฝีมืออย่าง Silver Linings Playbook ที่เขาเองเป็นโปรดิวเซอร์ ทั้งยังถูกส่งเข้าชิงสาขานำชายยอดเยี่ยมจากออสการ์ด้วย

คูเปอร์ตัดสินใจก่อตั้งบริษัทโปรดักชั่นในชื่อ 22nd & Indiana Pictures ซึ่งตั้งตามมาจากชื่อถนนสายที่พ่อของเขาเติบโตขึ้นมาในเมืองฟิลาเดลเฟีย ร่วมกันกับฟิลลิปส์ ผู้กำกับที่กลายมาเป็นเพื่อนรักของเขา “แบรดลีย์เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์อย่างมหาศาล และเป็นหนึ่งในเพื่อนที่สนิทที่สุดของผมเลยล่ะ” ฟิลลิปส์เล่า “หมอนี่คือคนที่ทำงานหนักมากที่สุดคนหนึ่งที่ผมรู้จัก และลุ่มหลงในการทำหนังอย่างมากด้วย”

22nd & Indiana Pictures ของเขาและฟิลลิปส์มีบทบาทอย่างเต็มตัวในการทำเบื้องหลังหนังชิงออสการ์ American Sniper (2014, คลินต์ อีสต์วูด) ที่เขาแสดงนำและได้เข้าชิงสาขานำชายยอดเยี่ยมจากออสการ์อีกเช่นกัน ตามมาด้วยหนังเรื่องล่าสุด ที่เขาทั้งโปรดิวซ์เอง, กำกับเอง และแสดงนำเองอย่าง A Star Is Born ที่ได้ เลดี้ กาก้า นักร้องเพลงป๊อปสาวมาร่วมแสดงนำและกำลังเดินหน้ากวาดคำวิจารณ์ยอดเยี่ยมอยู่ในตอนนี้ “ผมอยากลองกำกับหนังมาตลอดนั่นแหละ แต่ก็กลัวการจะต้องเป็นผู้กำกับอยู่ดี” เขาว่า “ดังนั้น ผมเลยต้องเล่าแค่เรื่องที่ผมอยากเล่าจริงๆ

“ผมบอกตัวเองว่า ตอนนี้ก็อายุ 40 กว่าแล้วนะ และอดทนรอ(จะได้กำกับหนัง)ต่อไปไม่ไหวแล้ว ก็เลยลองทำหนังเรื่องแรกในวัย 40 กว่าปีนี่แหละครับ” คูเปอร์สาธยาย “ผมอยากเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับความรัก และคิดว่าจังหวะเวลาแบบนี้แหละที่เหมาะที่สุดแล้ว”

และแม้ว่าหนังที่เขากำกับเรื่องแรกนี้จะยังอยู่ในระหว่างการเดินสายฉายตามเทศกาลหนัง แต่คูเปอร์เดินหน้ากำกับหนังเรื่องต่อไปแล้วอย่าง Bernstein (ยังไม่มีกำหนดฉาย) โดยเขากำกับเอง, แสดงนำเอง และเขียนบทร่วมกับ จอห์น ซิงเกอร์ มือเขียนบทระดับพระกาฬจาก Spotlight (2015) และ The Post (2017) โดยสร้างจากชีวิตจริงของ ลีโอนาร์ด เบิร์นสไตน์ (คูเปอร์) คอมโพเซอร์หนังมือทองของฮอลลีวูดยุค 50

แฟนหนังอย่างเราๆ ก็รอคอยดูหนังและติดตามการเติบโตของคูเปอร์ในฐานะนักแสดงและคนทำหนังกันต่อไปเนอะ

ติดตามชม American Sniper ได้ ทาง Mono29
วันที่ 2 ต.ค. เวลา 18.15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv