Emma Roberts Empire State We're the Millers

เอ็มมา โรเบิร์ตส์ หวานแบบเธอในหนัง เฟียซแบบเธอในซีรีส์ และฉลาดแบบเธอในชีวิตจริง

Home / bioscope / เอ็มมา โรเบิร์ตส์ หวานแบบเธอในหนัง เฟียซแบบเธอในซีรีส์ และฉลาดแบบเธอในชีวิตจริง

ด้วยนามสกุลของเธอ เอ็มมา โรเบิร์ตส์ ถูกจับตามองอย่างมากในฐานะลูกสาวของ อีริค โรเบิร์ตส์ นักแสดงผู้เคยเข้าชิงสมทบชายยอดเยี่ยมของออสการ์มาแล้วจากหนัง Runaway Train (1985) และยังโด่งดังในฐานะหลานสาวของ จูเลีย โรเบิร์ตส์ นักแสดงเบอร์ต้นของฮอลลีวูด ทำให้การเข้าวงการครั้งแรกๆ ของเธอถูกมองว่ามาจาก ‘เส้นสาย’ ใหญ่โตของครอบครัว แต่แล้ว หลังจากผ่านมาหลายปี เธอก็ได้พิสูจน์ตัวเองอย่างแข็งแรงแล้วว่า สิ่งที่ทำให้เธอยืนหยัดในอุตสาหกรรมนี้มาได้นั้นคือฝีมือ

“แม่กับฉันอยู่กับป้าจูเลียมาตั้งแต่ฉันยังเด็กมากๆ” เธอเล่า “เพราะงั้นฉันเลยโตขึ้นมาในกองถ่ายนั่นแหละ เคยไปขุดเจอรูปโพลารอยด์สมัยที่ป้าถ่ายทำเรื่อง Erin Brockovich (2000) ด้วย ในรูปฉันงี้ยิ้มแฉ่งเลย

“คนชอบพูดกันว่าฉันใช้เส้นสายเข้ามาทำงานซึ่งฉันว่ามันเลอะเทอะมากๆ เพราะมันโคตรไม่จริงเลย ฉันไปออดิชั่นตั้งหลายครั้ง ไม่ได้งานก็ตั้งหลายรอบ!”

Related image

โรเบิร์ตคือสัญลักษณ์ของความ ‘เริ่ด’ สุดกู่ในซีรีส์ Scream Queens และ American Horror Story ที่ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจของเหล่าสมาคมคนรักสาวเปรี้ยวทันที เพราะไม่ใช่แค่หน้าเหวี่ยงเชิด (เธอถึงขั้นเคยถูกขอให้ทำหน้าเหวี่ยงออกรายการโทรทัศน์เลยด้วยนะ) อย่างเดียวเท่านั้นที่พิชิตใจคอซีรีส์ แต่ยังประกอบกับไดอะล็อกสุดจี๊ด และการแสดงที่เข้าถึงบทบาทของเธอทั้งในบท ชาแนล โอเบอร์ลิน ประธานสาวเริดแห่งหอพักนักศึกษาหญิงที่ยุ่งขิงไปด้วยคดีฆาตกรรมใน Scream Queens กับบท เมดิสัน มอนต์โกเมอรี สาวเดือดแห่ง American Horror Story ซึ่งเป็นตัวละครที่ถูกร่างขึ้นมาจากปลายปากกาของคนเขียนบทอย่าง ไรอัน เมอร์ฟี

“ตัวละครของฉันเป็นพวกนังแรดแท้ๆ เลยล่ะจะบอกให้” โรเบิร์ตส์เล่าอย่างภูมิใจถึงตัวละครของเธอใน American Horror Story “แต่เธอมั่นอกมั่นใจในตัวเอง และสำหรับฉันนะคะ มีแต่ไรอัน เมอร์ฟีเท่านั้นแหละที่จะให้กำเนิดตัวละครแบบนี้ขึ้นมาในโทรทัศน์ได้ หลังจากซีรีส์ออกฉาย ฉันเข้าไปขอบคุณเขาที่เชื่อมั่นในตัวฉันเสมอมา… แล้วเขาบอกแค่ว่า ‘ที่รัก เธอไม่ต้องกังวลอะไรเลย’ เขาไม่เคยทำให้ฉันรู้สึกติดค้างอะไรเขาทั้งนั้น”

อันที่จริงก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อยที่โรเบิร์ตส์ ‘เกิด’ สุดๆ ในซีรีส์เหล่านี้ เพราะก่อนหน้านั้นเธอวนเวียนอยู่ในหนังรักโรแมนติกคอมิดี้มาพักใหญ่ๆ ทั้งจาก Wild Child (2008, นิค มัวร์) เป็นคุณหนูอเมริกันจอมเชิดที่ถูกส่งไปอยู่ในโรงเรียนประจำที่เกาะอังกฤษ ประกบกับ อเล็กซ์ เพ็ตติเฟอร์ นักแสดงหนุ่มฮ็อต, วัยรุ่นสาวผู้หัดเรียนรู้ความรักครั้งแรกจาก Valentine’s Day (2010, แกร์รี มาร์แชลล์) และคนไข้จิตเวชที่ถึงจะบ้าแต่ก็น่ารักใน It’s Kind of a Funny Story (2010, แอนนา โบเด็น และ ไรอัน เฟล็ค) รวมไปถึงหนังตลกบ้องตื้นของครอบครัวจอมปลอมที่หวังจะขนกัญชาข้ามชายแดนเม็กซิโกใน We’re the Millers (2013, รอว์สัน มาร์แชลล์ เธอร์เบอร์) ซึ่งเรื่องนี้ทำเงินไปได้มหาศาลถึง 270 ล้านเหรียญฯ จากทุนเพียง 37 ล้านเหรียญฯ

แต่ในระยะหลัง เมื่อเติบโตขึ้น เธอก้าวเข้ามาแสดงในหนังที่หนักและลึกมากกว่าการเล่าเรื่องความรักของวัยหนุ่มสาวแต่เพียงอย่างเดียว The Art of Getting By (2011, กาวิน ไวเซ็น) ที่แม้จะยังเป็นหนังรักแต่ก็สำรวจการข้ามผ่านวัยของวัยรุ่นผู้ว้าเหว่ได้อย่างน่าสนใจ, การร่วมงานกับผู้กำกับหนังคัลต์สุดสยองอย่าง เวส คราเวน ใน Scream 4 (2011) และหนังบล็อกบัสเตอร์ Empire State (2013, ดิโต มอนเทียล) ซึ่งเธอรับบทเป็นหญิงสาวที่ต้องเผชิญหน้าเหตุการณ์สุดเหวอเมื่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรูปหล่อ (เลียม เฮมสเวิร์ธ) จับมือกับเพื่อนรักในวัยเด็ก พยายามปล้นรถยนต์หุ้มเกราะที่มีเจ้าของเป็นชายถึกสุดโหด (ดเวย์น จอห์นสัน) และ I Am Michael (2015, จัสติน เคลลี) โดยโรเบิร์ตส์รับบทเป็น ฟูลเลอร์ คนรักสาวของเกย์หนุ่ม

“เวลาคุณถ่ายหนัง คุณต้องเข้าไปอยู่ในนั้นทั้งเนื้อทั้งตัว เราคุยกันทางโทรศัพท์ ส่งข้อความ โยนไอเดียหากันกลับไปกลับมา แต่ถ้าเป็นซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์ซึ่งผู้กำกับมาทำงานตอนละคนนั้น เราต้องรับผิดชอบต่อตัวละครของเราให้มากๆ” เธอเล่าถึงความแตกต่างระหว่างงานทั้งสองแบบ “เราต้องแน่ใจว่าตัวละครของเราคงเส้นคงวาจากตอนก่อนหน้า บางทีฉันเลยต้องกลับไปอ่านพวกสคริปต์ของตอนแรกๆ เพราะเรามักจะหลงลืมอะไรง่ายมากเมื่อถ่ายไปได้สักตอนที่แปดและอยู่ในกองถ่ายมาห้าเดือน ฉันจะกลับไปอ่านสคริปต์เหล่านั้นเพื่อเช็คดูว่ามาถูกทางแล้วหรือยังน่ะค่ะ”

ติดตามชม Empire State ได้ ทาง Mono29
วันที่ 3 ต.ค. เวลา 08.30 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv