15 ปี แฟนฉัน คมกฤษ ตรีวิมล ชาลี ไตรรัตน์ ทรงยศ สุขมากอนันต์ นิธิวัฒน์ ธราธร เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ แฟนฉัน

15 ปี 15 เรื่องเกี่ยวกับ ‘แฟนฉัน ’ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

Home / bioscope / 15 ปี 15 เรื่องเกี่ยวกับ ‘แฟนฉัน ’ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

เนื่องในโอกาสที่เมื่อ 15 ปีก่อน วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2546 คือวันแรกที่หนังในดวงใจของเราๆ อย่าง ‘แฟนฉัน’ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ เราจึงนำเอาบทสัมภาษณ์และเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสมัยเมื่อ BIOSCOPE เคยไปสัมภาษณ์ผู้กำกับและนักแสดงแก๊ง ‘แฟนฉัน’ เมื่อ 15 ปีก่อน -ซึ่งตอนนั้นเหล่าเด็กๆ นักแสดงอายุเพียง 9 หรือ 10 ขวบเท่านั้น!- จากนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 23 ประจำเดือนตุลาคม 2546 มาให้ทุกคนได้อ่าน ได้ย้อนรำลึกและได้คิดถึงพวกเขากันจ้า

1.) ฉากที่ฮาที่สุดของเรื่องคือ ฉากที่ ตี่ (อ๊อฟ – อภิชาญ เฉลิมชัยนุวงศ์) ปั่นจักรยานในแก๊งเด็กผู้ชาย โดย ย้ง – ทรงยศ สุขมากอนันต์ หนึ่งในผู้กำกับ เล่าว่า “น้องอ๊อฟขี่จักรยานไม่เป็น แต่ในเรื่องต้องเข้าแก๊งจักรยาน ผมเลยต้องสอนให้ขี่ พอเค้าขี่แล้วล้ม ทำตลกๆ ก็ฮา แต่ตอนเค้าล้มเนี่ยสามารถเอามาตัดทำเป็นตี่คอลเล็กชั่นได้เลย”

2.) ฉากที่ผู้กำกับทะเลาะกันมากที่สุดคือ ฉากในร้านตัดผมที่มีรูปโปสเตอร์ของ อธิป ทองจินดา “ผม, บอล, ย้ง มาเลือกกันว่าจะเอาแบบไหน มีสองแบบคือใช้โปสเตอร์จริงกับรูปที่พรินต์มา” ต้น – นิธิวัฒน์ ธราธร หนึ่งในผู้กำกับเล่า “ตอนแรกย้งเลือกรูปจริงมาลองแปะผนังดูก็เห็นว่าน่ากลัว เลยเปลี่ยนเป็นแบบหวานใส ซึ่งผมเห็นว่าไม่ได้เพราะกระดาษไม่เหมือนจริง น่าจะเอาโปสเตอร์จริงมากกว่า ถ้ามันน่ากลัวก็จัดแสงใหม่สิ แต่ย้งบอกไม่ได้มันน่ากลัว บอลบอกรูปไหนก็ได้แต่ต้องให้คนดูจำได้เถียงกันไปเถียงกันมาจนต้องเรียกผู้กำกับทุกคนมาเลือกรูป เสียเวลาไปชั่วโมงกว่าๆ สุดท้ายก็โหวตเอารูปหวานใส”

3.) เมื่อกลับไปอ่านบทสัมภาษณ์เมื่อ 15 ปีก่อน เราพบว่าศัพท์ “กวนโอ๊ย” ช่างเป็นที่นิยมในหมู่เด็กๆ เสียจริงๆ

4.) เช่นเดียวกับเพลงของแร็ปเปอร์ ดาจิม ที่ถูกเหล่าเด็กผู้ชายอ้างถึงอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเพลง 704

5.) เฟิสท์ – มัธณา ใจเย็น (รับบทเป็น โอเล่) บอกว่าครั้งหนึ่ง แจ็ค – เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ (รับบท แจ็ค) ถอดเสื้อผ้าเดินเข้ามาในห้องผู้หญิง กลุ่มเด็กหญิงเลยรุมเอาหมอนตีจนแจ็คตัวแดงไปหมด

6.) และแจ็คก็พยายามสู้กลับด้วยการตะโกนใส่กลุ่มเด็กผู้หญิง ที่วิ่งหนีกันกระเจิง “เราวิ่งหนีกันจนประตูโรงแรมที่เขาวังเกือบพังแน่ะ” เฟิสท์สรุปเหตุการณ์

7.) ส่วน เกตต์ – อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล (รับบทเป็น บอย) เล่าว่าแจ็คเคยโดนแก๊งผู้หญิงแกล้งต่อยจนปากแตก (แม้ว่าแจ็คจะเถียงว่าไม่เป็นความจริงก็ตาม)

8.) แม้ตัวละคร น้อยหน่า ของ โฟกัส จีระกุล จะเล่นสนิทกับกลุ่มเด็กผู้ชายบ่อยๆ แต่โฟกัสบอกว่าตัวจริงเธอไม่เล่นนะ เพราะ “(เด็กผู้ชาย)เค้าเล่นกันแบบรุนแรงมากๆ บางครั้งเค้าก็เอาทรายมาเล่นกัน บางครั้งก็เล่นซ่อนแอบ เดือดมาก บางทีเล่นบอลอัดหน้า อันนี้หนูไม่เล่น นั่งดูเฉยๆ”

9.) ส่วน แน็ก – ชาลี ไตรรัตน์ (รับบทเป็น เจี๊ยบ) บอกว่า “ตัวจริงผมก็เคยเล่นพ่อแม่ลูกกับเด็กผู้หญิงนะ เบื่อกว่าในหนังอีก” (…)

10.) ส่วนเกตต์เล่าว่าเขาเองก็เล่นพ่อแม่ลูกในชีวิตจริงเหมือนกันนะ ^o^ “แต่ผมไม่ได้เล่นเป็นพ่อ ไม่ได้เล่นเป็นแม่ ไม่ได้เล่นเป็นลูก ผมเล่นเป็นหมา” (เอ่อ…)

11.) ขณะที่ อ๋อง – ธนา วิชยาสุรนันท์ (รับบทเป็น พริก) สรุปอย่างชัดเจนว่า “ผู้หญิงชอบเอาแต่ใจตัวเอง เล่นอะไรไม่เข้าใจผู้ชายบ้างเล้ย”

12.) ไหม – หัทยา รัตนานนท์ (รับบทเป็น จุก) ถูกอ๋องจับได้ว่าเป็นคนบ้าจี้จึงแอบเข้ามาจี้เอวเธอบ่อยๆ “หนูก็ผลักเค้ากระเด็นไปเลย” เธอว่า

13.) ผู้กำกับที่กลุ่มเด็กหญิงโหวตว่าโหดที่สุดคือ เอส – คมกฤษ ตรีวิมล “เพราะพี่เอสเป็นผู้กำกับเรา เขาเลยต้องดุเราไง” แจ็คว่า ส่วนเกตต์เสริม “พี่เค้าดุมากเลยครับ ดุตรึมเลย”

14.) ส่วนผู้กำกับที่ใจดีที่สุดและได้รับคะแนนโหวตท่วมท้นจากทั้งฝั่งเด็กหญิงและเด็กชายคือ ต้น – นิธิวัฒน์ “พี่ต้นคอยสนับสนุนการเล่นมากๆ บางทีพาไปซื้อหนม”, “พี่ต้นพาไปซื้อน้ำกิน”, “พาไปซื้อของเล่น เอาของเล่นมาให้เล่น” และ “พี่ต้นเป็นแบบไม่ต้องทำงานค่ะ” เด็กหญิงโฟกัสสรุป ส่วนฟากเด็กผู้ชายเล่าว่า “พี่ต้นไม่เคยดุเลย”, “พี่ต้นเค้าไม่ทำงาน” และแจ็คให้เหตุผลว่า “พี่ต้น พี่บอล พี่ปิ๊ง เค้าดูแต่มอนิเตอร์ครับ”

15.) ฉากที่แจ็คต้องกินไอติมทุเรียนหลายๆ แท่งนั้น เบื้องหลังตลบไปด้วยกลิ่นเหม็น ซึ่งเกตต์เล่าว่า “ตอนนั้นสงสัยว่ากลิ่นอะไรวะ เหม็นฉึ่งๆ พี่แจ็คก็บอกว่ากูนี่แหละตด ทนไม่ไหวแล้ว!”

 

ข้อแถม : อย่างไรก็ตาม บทสัมภาษณ์ในครั้งนั้นลงเอยด้วยการที่แจ็ควิ่งไล่เตะเพื่อน ส่วนเกตต์กับหยก (หยก ธีรนิตยาธาร รับบทเป็น มาโนช) หันมาแย่งหูฟังเครื่องสัมภาษณ์ อ๋องตะโกนเชียร์แจ็ค และแน็คหัวเราะชอบใจ ทีมงานเห็นท่าไม่ดีแน่จึงต้องขอจบการสัมภาษณ์ไว้ก่อน