Attack of the Clones Insidious Neighbors Rose Byrne Star Wars Troy

เป็นแม่สู้กับผีใน Insidious เป็นเมียบ๊องบวมใน Neighbors หลากบทหฤหรรษ์ของ โรส เบิร์น

Home / bioscope / เป็นแม่สู้กับผีใน Insidious เป็นเมียบ๊องบวมใน Neighbors หลากบทหฤหรรษ์ของ โรส เบิร์น

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตานักแสดงสาวสวยชาวออสเตรเลียผู้นี้อยู่ไม่น้อย เพราะไปๆ มาๆ โรส เบิร์น ก็อยู่ในวงการฮอลลีวูดมานานนับสิบปีแล้วเหมือนกัน แถมยังเล่นหนังไล่มาตั้งแต่ฟอร์มเล็กยันหนังบล็อกบัสเตอร์ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ บทบาทการแสดงของเธอนั้นแทบไม่ซ้ำกันเลย และเธอทำได้ดีเสมอมาด้วย ไม่ว่าจะบทดราม่าไปจนถึงบทคอมิดี้ที่ก็ไม่ใช่ว่าเล่นง่ายๆ นะ!

แม้จะเข้าวงการมาตั้งแต่ปี 1994 จาก Dallas Doll (1994, แอน เทอร์เนอร์) หนังร่วมทุนสร้างออสเตรเลีย-สหราชอาณาจักร แต่กว่าเบิร์นจะได้อยู่ในหนังฟอร์มยักษ์ก็ปาเข้าไปในปี 2002 เมื่อเธอนรับบทสมทบใน Star Wars: Episode II – Attack of the Clones ของผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส และไปโผล่ในหนังดราม่าเคล้าน้ำตาอย่าง I Capture the Castle (2003, ทิม เฟย์เวลล์)

ดังนั้นเราจึงอาจกล่าวได้ว่า ก้าวย่างแรกๆ ของเบิร์น -ก่อนจะมารับบทตลกเถิดเทิงอย่างทุกวันนี้- นั้นมาจากบทดราม่าล้วนๆ เพราะหลังจากนั้นเธอแจ้งเกิดสุดขีดเมื่อรับบทเด่นในมหากาพย์ Troy (2004, วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซ็น) โดยรับบทเป็น ไบรซีอิส หญิงสาวผู้เป็นรักแรกของ อะคิลิส ซึ่งรับบทโดยนักแสดงรูปหล่อที่ฮ็อตที่สุดของยุคนั้นอย่าง แบรด พิตต์!

“ส่วนใหญ่แล้วฉันต้องเข้าฉากกับบีพีเสมอเลยค่ะ” เธอเล่า ก่อนขยายความว่า ‘บีพี’ คือชื่อที่ทุกคนใช้เรียกพ่อหนุ่มฮ็อตอย่างแบรด พิตต์ แต่ก็เฉพาะลับหลังเขาหรอกนะ “ทุกคนมักจะถามฉันถึงเขาทั้งนั้นแหละ แต่ก็โอเค คือถ้าฉันอ่านนิตยสารแล้วเจอเรื่องเขาฉันก็คงอ่านเพราะอยากรู้ว่าเขาเป็นยังไงเหมือนกันแหละ” ก่อนที่เธอจะตอกย้ำการเป็นนักแสดงดราม่าด้วยหนังทำเงินเรื่องต่อไปอย่าง Wicker Park (2004, พอล แม็กกีแกน) ที่ฉากประทับใจคือฉากที่กล้องจับไปยังสีหน้าแตกสลายของเธอ ตามด้วยหนังดราม่าคว้ารางวัลอีกเรื่องอย่าง Marie Antoinette (2006, โซเฟีย คอปโปลา)

และที่ถูกพูดถึงอย่างมากคือการรับบทเป็นแม่ที่พบว่าลูกชายของเธอกำลังถูกปีศาจสิงสู่ จนต้องทำทุกทางเพื่อหยุดยั้งอีกฝ่ายไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับลูกชายของเธอได้อีกใน Insidious (2010, เจมส์ วาน) ซึ่งทันทีที่ออกฉายก็เกิดกระแสหนาหูว่ามันคือหนังที่หลายคนทนดูไม่จบเพราะว่าน่ากลัวเกินไป! และนี่เองที่ยิ่งโหมให้คนอยากตรงเข้าไปตีตั๋วดูหนัง พร้อมกันนั้น ชื่อของเบิร์นก็ยิ่งถูกพูดถึงเพราะเธอและสามี (รับบทโดย แพ็ตทริค วิลสัน) คือคนที่พยายามหาทางต่อกรกับปีศาจตัวนั้นทุกหนทาง

หากแล้วความเป็นเจ้าแม่หนังดราม่าของเธอก็ถูกท้าทายด้วยตำแหน่งใหม่อย่างการเป็นนักแสดงหนังคอมิดี้ที่น่าจับตา เมื่อปีต่อมาเธอปรากฏตัวใน Bridesmaids (2011, พอล ฟีก) ในบทเพื่อนเจ้าสาวสายฮาระเบิดระเบ้อ และ I Give It a Year (2013, แดน มาเซอร์) ที่เธอได้รับบทนำ เป็นสาวสวยที่เบื่อหน่ายกับแฟนหนุ่มที่อยู่กินกันมาหลายปี แต่ไปๆ มาๆ ดันมีหนุ่มฮ็อตมาจีบเธอซะได้ ตามมาด้วยหนังฮาสุดขีด Neighbors (2014, นิโคลัส สโตลเลอร์) ที่เธอรับบทเป็นเมียบ๊องๆ ของผัวบวมๆ ที่ต้องเผชิญหน้ากับเพื่อนบ้านวายป่วงหน้าหล่อ แถมด้วยบทจอมเชิดใน Spy (2015, ฟิก) อีกด้วย

 

“ด้วยความสัตย์เลยนะคะ หนังทุกเรื่องที่ฉันรับเล่นน่ะแตกต่างกันหมดนั่นแหละ” เธอให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดี “ตอนได้เล่น Neighbors ก็สนุกดีเพราะฉันได้ใช้สำเนียงออสเตรเลีย แล้วเราก็ได้ด้นมุกสดๆ กันทั้งเรื่องเลย แต่ถึงอย่างนั้นหนังคอมิดี้ก็เป็นงานยากของฉันอยู่ดีนะคะ มีนักแสดงบางคนที่ทำให้การแสดงหนังคอมิดี้ดูเป็นเรื่องง่าย อย่าง คริสเต็น วิก อะไรแบบเนี้ย เธอเจ๋งมากเลยตอนแสดง Bridesmaids

“การแสดงหนังแต่ละประเภทไม่ได้แตกต่างกันมากนัก มันมีแรงกดดันเหมือนกัน แต่อาจจะแตกต่างกันตรงที่หนังเรื่องไหนเรียกร้องอะไรเราบ้าง แต่มันไม่มีเรื่องไหนดีกว่าเรื่องไหนหรอกค่ะ”

ติดตามชม Troy ได้ ทาง Mono29
วันที่ 5 ต.ค. เวลา 11.15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv