Chris Columbus Harry Potter Home Alone คริส โคลัมบัส

Home Alone ถึง Harry Potter หนังเยาวชนทรงพลังของ คริส โคลัมบัส

Home / bioscope / Home Alone ถึง Harry Potter หนังเยาวชนทรงพลังของ คริส โคลัมบัส

แม้ในระยะหลังๆ เราอาจจะพบว่า คริส โคลัมบัส กำกับหนังน้อยลงมากและหันไปเป็นโปรดิวเซอร์มากกว่า จนเราอาจลืมไปกว่า ครั้งหนึ่ง เขาคือผู้กำกับที่ทำหนังเด็กได้ออกมาสนุกสนาน จริงใจ และสดใสมากที่สุดคนหนึ่งนับตั้งแต่ยุค 1990 มาจนต้นยุค 2000 “หนังตลกหรือหนังดราม่าที่ดีๆ ทุกเรื่องนั้นถูกสร้างด้วยความหลงใหลหรือหมกหมุ่นกับมันทั้งนั้น หากไม่มีสิ่งนี้ เราก็ไม่อาจทำหนังที่ดีได้” เขากล่าว

ชื่อของโคลัสบัสในฐานะผู้กำกับหนังเด็กนั้นเป็นที่รู้จักทันทีที่ Home Alone (1990) ออกฉายและเป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก หนังทุนสร้างเพียง 15 ล้านเหรียญฯ ทำเงินทั่วโลกไปได้ 476.7 ล้านเหรียญฯ แจ้งเกิด แม็กเคาเลย์ คัลกิน นักแสดงเด็กผู้รับบทเป็น เควิน เด็กชายวัยแปดขวบที่ถูกพ่อแม่ทิ้งให้อยู่โยงกับบ้านเพียงลำพังด้วยความผิดพลาดเรื่องการวางแผนเที่ยวช่วงคริสมาสต์ และเขาต้องผจญกับแก๊งโจรบ๊องบวมที่พยายามเข้ามาบุกจู่โจมบ้านเขา เควินจึงต้องพยายามสร้างกับดักมากมายรอบบ้านเพื่อยับยั้งเหล่าคนร้ายไม่ให้เข้ามายังบ้านอันเป็นที่รักของเขา!

ความนิยมของมันนั้นส่งให้มีภาคต่องอกตามมาเรื่อยๆ บางเรื่องประสบความสำเร็จไล่เลี่ยกันกับต้นฉบับ ขณะที่อีกหลายเรื่องกลับเข้าโรงฉายแล้วหายไปอย่างเงียบๆ ซึ่งอาจเพราะส่วนใหญ่มันอาจไม่ได้ถูกสร้างอย่างละเอียดและชาญฉลาดเท่าเวอร์ชั่น 1990 อาจจะมีเพียงภาคสอง Lost in New York (1992) ซึ่งโคลัมบัสยังคงกำกับเอง ที่ทำเงินไปได้มหาศาลถึง 359 ล้านเหรียญฯ

“แก่นของหนังของผมส่วนใหญ่คือ เรื่องของเหล่าตัวละครที่พยายามกลับไปหาครอบครัวของเขา และ Home Alone ก็พูดเรื่องนั้นด้วยเหมือนกัน” โคลัมบัสว่า “คุณมีพ่อแม่ที่น่ารัก มีเหตุผล แต่ข้อผิดพลาดบางอย่างทำให้พวกเขาต้องทิ้งลูกชายไว้บ้านเพียงลำพัง คนเป็นแม่จึงพยายามทำทุกทางเพื่อจะกลับไปหาลูกชายของเธอ มันตลกนะ แต่นั่นแหละ จริงๆ มันเป็นเรื่องสะเทือนอารมณ์นะครับ

“หลายคนได้ดู The Godfather: Part II (1974, ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา) ซึ่ง ไมเคิล คุยกับแม่ของเขาเรื่องหากใครสักคนต้องสูญเสียครอบครัวไป และนั่นฝังใจผมมากๆ ในตอนจบ ไมเคิลสูญเสียครอบครัวของเขาไปจริงๆ และนั่นเยี่ยมมากครับ มันสะเทือนอารมณ์ผมมากๆ เลย”

เหลือจะเชื่อว่าผลจากการดูหนังขึ้นหิ้งของคอปโปลาจะบันดาลใจให้เขาทำหนังคอมิดี้อย่าง Mrs. Doubtfire (1993) โดยเล่าถึงนักแสดงหนุ่มที่หย่าขาดจากภรรยาแล้วแต่ยังต้องการดูแลลูกๆ จึงปลอมตัวเป็นคุณป้าพี่เลี้ยงเด็กใจดี (หืม) แต่ก็ยังต้องอลเวงหาเรื่องกลบเกลื่อนเมื่อเมียเก่าทำท่าจะจับได้ว่า ตัวตนที่แท้จริงของคุณป้าอันเป็นที่รักคนนี้คือใคร

“(The Godfather: Part II)ต่างไปจาก Mrs. Doubtfire แน่นอนอยู่แล้วครับ แต่มันคือเรื่องของชายคนหนึ่งที่อยู่ในสถานการณ์ที่ต้องแยกจากจากครอบครัวตัวเอง เราเพียงแต่บิดให้มันเป็นหนังคอมิดี้ที่ได้ โรบิน วิลเลียมส์ มาแต่งตัวเป็นแม่บ้านชาวสก็อตต์ ผู้พยายามกลับไปหาลูกๆ ของเขาเท่านั้นเอง”

ชื่อของโคลัมบัสพุ่งขึ้นจุดสูงสุดอีกครั้งเมื่อเขาได้มากำกับ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001) หนังพ่อมดน้อยที่สร้างขึ้นจากวรรณกรรมระดับโลกของ เจ เค โรว์ลิง นักเขียนชาวอังกฤษ และถ่ายทอดเรื่องราวจากปลายปากกาของเธอออกมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์มได้อย่างน่าประทับใจ มันสร้างปรากฏการณ์หลายอย่างที่ขยับขยายจากโลกวรรณกรรมมายังภาพยนตร์ ไม่ว่าจะแจ้งเกิดสามสหาย แดเนียล แรดคลิฟฟ์, รูเพิร์ต กรินต์ และ เอ็มมา วัตสัน รวมถึงทำเงินไปมหาศาล 974 ล้านเหรียญฯ, เป็นจุดกำเนิดก้าวที่สำคัญของการกำหนดทิศทางภาคต่อๆ ของหนังในแฟรนไชส์นี้ และความสำเร็จมหาศาลนี้เองที่ทำให้เขาได้กำกับภาคต่ออย่าง Harry Potter and the Chamber of Secrets (2002) ทันที แน่นอนว่ามันประสบความสำเร็จไม่แพ้กันเมื่อโคลัมบัสยังคงร่ายมนต์ของความเป็นเด็ก ความกล้าหาญและการผจญภัยได้อย่างลงตัว

หนังบล็อกบัสเตอร์เรื่องใหญ่เรื่องต่อมาของเขานั้นทิ้งช่วงไปนานทีเดียว Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief (2010) หนังที่สร้างจากวรรณกรรมของ ริค ไรออร์แดน ว่าด้วยเรื่องของ เพอร์ซี (โลแกน เลอร์แมน) เด็กหนุ่มผู้ไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยว่าเขานั้นเป็นลูกครึ่งมนุษย์กับเทพเจ้าโพไซดอน ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงเวลาที่สายฟ้าของเทพซุสหายไป เขาจึงต้องหาทางเอาสายฟ้ากลับไปคืนเทพองค์ใหญ่ที่สุดของยอดเขาโอลิมปัสให้ได้

สิ่งที่น่าสนใจคือ ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่โคลัมบัสก็ยังจับแก่นแกนของความเป็นเด็กและการข้ามพ้นวัยได้อย่างน่าจับตาเสมอ หนังของเขาจึงเปี่ยมสีสัน สะเทือนอารมณ์ และน่ารักแบบที่หาผู้กำกับคนใดมาแทนได้ยากจริงๆ

 

ติดตามชม Home Alone ได้ ทาง Mono29
วันที่ 9 ต.ค. เวลา 15.20 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv