mozart The Shawshank Redemption

‘เราล้วนไขว่คว้าหาความหวัง’ ฉากเปิดเพลงโมซาร์ตในหนัง The Shawshank Redemption อันทรงพลัง

Home / bioscope / ‘เราล้วนไขว่คว้าหาความหวัง’ ฉากเปิดเพลงโมซาร์ตในหนัง The Shawshank Redemption อันทรงพลัง

เมื่อ แอนดี (ทิม ร็อบบินส์) มีโอกาสได้เข้าไปทำงานในห้องกระจายเสียงของเรือนจำ เขาหันไปค้นกล่องกระดาษที่วางอยู่ในห้องนั้น ลับตาผู้คุม แอนดีหยิบแผ่นเสียงขึ้นมาแล้ววางมันลงบนเครื่องเล่น เปิดไมโครโฟนเพื่อกระจายเสียงเพลงนั้นไปให้เพื่อนร่วมเรือนจำได้ฟัง และหากเข้าใจไม่ผิด นั่นอาจเป็นโน้ตดนตรีโน้ตแรกในรอบหลายสิบปีของหลายๆ คนในที่แห่งนั้น จนพวกเขาชะงักงัน หยุดทุกการกระทำเพื่อซึมซับบทเพลงที่ดังลอดออกมาจากลำโพงราวกับต้องมนต์…

นี่คือหนึ่งในฉากที่หลายคนประทับใจของ The Shawshank Redemption (1994, แฟรงค์ ดาราบอนต์) หนังที่เล่าเรื่องของแอนดี ชายหนุ่มที่ถูกจำคุกด้วยโทษฐานสังหารภรรยาที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ และระหว่างที่ชดใช้โทษในเรือนจำแห่งนั้น แอนดีได้เผยให้เห็นความเชื่อมั่นในตัวเพื่อนมนุษย์อย่างใหญ่หลวง โดยหนังสร้างขึ้นมาจากงานเขียนของ สตีเฟน คิง ในชื่อ Rita Hayworth and Shawshank Redemption ซึ่งดาราบอนต์ซื้อลิขสิทธิ์มาสร้างเป็นหนังในราคาเพียงหนึ่งเหรียญฯ เท่านั้น ด้วยทุนเพียง 25 ล้านเหรียญฯ มันทำเงินไปได้ถึง 58.3 ล้านเหรียญฯ และเข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้งสิ้นห้าสาขา รวมไปถึงเมื่อเวลาผันผ่าน มันกลับกลายเป็นหนังทรงคุณค่าที่ยึดครองตำแหน่งหนังดีอันดับ 1 จากเว็บไซต์ IMDB มาอย่างยาวนาน

หลักฐานของความเชื่อมั่นในตัวเพื่อนมนุษย์ของแอนดีนั้นอยู่ในฉากที่เขาดึงดันจะเปิดเพลง Sull’aria…che soave zeffiretto ของ โมซาร์ต ทั้งที่รู้ว่าต้องแลกกับการถูกลงโทษโดยเจ้าหน้าที่ และนี่เป็นฉากที่ไม่ได้อยู่ในตัวงานเขียนของคิงด้วย

Sull’aria…che soave zeffiretto หรือชื่อในภาษาอังกฤษ On the breeze…What a gentle little Zephyr ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของ ‘ความหวัง’ ในหนัง โดยมันเป็นบทเพลงที่ใช้ประกอบในอุปรากรเรื่อง The Marriage of Figaro ของโมซาร์ต เล่าถึงความรักของชนชั้นสูงและความเหลื่อมล้ำทางสังคม และเปิดแสดงรอบปฐมทัศน์ในปี 1786 ที่กรุงเวียนนา

“(ความหวัง)คือใจกลางสำคัญของเรื่อง ราวกับเป็นถนนสายหลักที่พาเรามุ่งหน้าไปยังกรุงโรมเลยทีเดียว” ดาราบอนต์กล่าว “ในงานเขียนของคิงนั้นมีหลายช่วงที่ตัวละครพากันไขว่คว้าหาแสงแห่งความหวัง เช่นฉากเปิดเบียร์ดื่มบนดาดฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากจากวรรณกรรมที่ผมประทับใจมากๆ และผมต้องทำให้ความรู้สึกเหล่านี้มันออกมาเป็นภาพให้ได้ เช่นเดียวกับฉากเปิดเพลงของโมซาร์ตนั่นแหละครับ”

แต่ฉากนี้ไม่ใช่จะได้มาโดยง่าย ดาราบอนต์ยุ่งขิงสุดขีดอยู่กับการพยายามถ่ายทอดความหวังของตัวละครให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากที่สุด แต่ดูเหมือนไม่ว่าจะไอเดียอะไรก็ล้วนแล้วแต่ดูซ้ำซากทั้งนั้น กระทั่งเมื่อเขานั่งฟังเพลงโอเปร่าเพื่อผ่อนคลาย และไอเดียนั้นก็วาบออกมาราวแสงสว่างจากปลายอุโมงค์ทึบ

“ฉากนั้นเกิดขึ้นเพราะผมนั่งฟังเพลงโอเปร่า ได้ยินเสียงขององค์ประกอบเพลงแต่ละท่อนซ้ำไปซ้ำมา และทุกครั้งที่ได้ยินแต่ละท่อนก็รู้สึกว่า หัวใจและจิตวิญญาณของตัวเองโปร่งเบาขึ้นมาเล็กน้อย” เขาเล่า “จากนั้นผมก็คิดขึ้นมาได้ว่า ถ้าผมเป็นแอนดีและมีโอกาสในมือ ผมจะเล่นเพลงท่อนนี้ให้คนทั้งเรือนจำได้ฟัง

“มันอาจจะเป็นหนึ่งในฉากที่เจ๋งมากๆ ของหนังก็ได้นะ แต่มันยิ่งตอกย้ำหลักฐานที่ว่า เราล้วนไขว่คว้าหาความหวังเท่าที่เราจะเอื้อมมือถึง แม้ในสถานการณ์แล้งไร้เย็นชาก็ตาม”

ติดตามชม The Shawshank Redemption ได้ ทาง Mono29
วันที่ 14 ต.ค. เวลา 23.45 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv