Monster The Host The Mist

รวมสัตว์ประหลาดในหนังลับแล …ที่คุณเห็นแล้วต้องร้อง ‘อะไรวะเนี่ย!’

Home / bioscope / รวมสัตว์ประหลาดในหนังลับแล …ที่คุณเห็นแล้วต้องร้อง ‘อะไรวะเนี่ย!’

ท่ามกลางหนังฟอร์มยักษ์จากฮอลลีวูดมากมาย สัตว์ประหลาดได้กลายเป็นส่วนหนึ่งและเป็นนักแสดงหลักที่ถูกสป็อตไลต์จับจ้องอยู่ในหนังหลายๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเพราะความเป็นตำนานหรือความยิ่งใหญ่อลังการของมันอย่าง Pacific Rim (2013, กีเยร์โม เดล โตโร) หรือความเหี้ยมโหดอำมหิต Alien (1979, ริดลีย์ สก็อตต์) ก็ทำให้เจ้าสัตว์ประหลาดในหนังฟอร์มยักษ์เหล่านี้ถูกจดจำอยู่เนืองๆ

หากแต่ไม่ใช่ว่ามันจะอยู่แต่ในหนังบล็อคบัสเตอร์เสมอไป เพราะที่ผ่านมา หลายครั้งเราก็เห็นว่า ไอ้เจ้าหนังลับแลจากแดนหลอนนี่ก็ช่างสรรหาสัตว์ประหลาดชวนเหวอให้มาอยู่ในหนัง แถมแต่ละตัวนั้นเห็นแล้วเรายังต้องกรี๊ดแล้วกรี๊ดอีก เหวอแล้วเหวออีก จนต้องร้องว่า “นี่มันตัวอะไรวะเนี่ย!” หลังดูจบเลยทีเดียว

 

The Blob (1958, เออร์วิน เอส เยียเวิร์ธ และ รัสเซลล์ ดักจ์เท็น จูเนียร์)

ประเดิมด้วยสัตว์ประหลาดจากยุค 50 อย่างเจ้า ‘เดอะ บล็อบ’ ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีรูปร่างหน้าตาชัดเจน มันคือเมือกสีแดงเข้มที่กลืนกินทุกอย่างที่ขวางหน้า… แบบเป็นๆ ด้วย! เดอะ บล็อบ คืบคลานเข้ามาในเมืองแห่งหนึ่งและกินผู้คนอย่างตะกละตะกลามโดยไม่มีอะไรใช้ต่อกรกับมันได้ ภาระจึงตกอยู่ที่ สตีฟ เด็กหนุ่มหน้าตาดีกับแฟนสาวของเขาที่ต้องหาทางจัดการกับเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ให้ได้ก่อนที่มันจะเขมือบคนทั้งเมือง!

ความคลาสสิกของมันทำให้ผู้กำกับ ชัค รัสเซลล์ เอามันไปรีเมคอีกครั้งในเวอร์ชั่น 1988 โดยดำเนินตามเส้นเรื่องเดิมเด๊ะ หากแต่หลอนยิ่งกว่าเมื่อเทคโนโลยีการทำหนังอนุญาตให้เจ้าเดอะ บล็อบ กัดกินคนได้อย่างสมจริงสมจัง ฉากคนหนีตายหรือทรมานสุดขีดเมื่อถูกเดอะ บล็อบคุกคามกัดกินจึงเป็นอะไรที่ชวนสยดสยองและชวนยี้ แบบที่เห็นแล้วอยากหลังน้ำตาพลางร้องถามว่า นี่แกเป็นตัวอะไรกันฮึ!

 

Hypothermia (2010, เจมส์ เฟลิกซ์ แม็กเคนนีย์)

เรย์ และครอบครัววางแผนเดินทางไปพักผ่อนอย่างสงบสุขในทะเลสายน้ำแข็งพร้อมวิวทิวทัศน์สวยงามหมดจด แม้ว่าจะต้องหัวเสียสุดๆ เมื่อแผนพักผ่อนสุดเลิศล่มไม่เป็นท่าจากการมาเจอหน้าของศัตรูคู่แค้นอย่างครอบครัว สตีฟ แต่หลังจากทะเลาะเบาะแว้งกันจนไม่ได้หยุดไม่ได้หย่อน ทั้งสองครอบครัวก็ต้องหันมากอดคอร้องเพลงปรองดองให้กันฟัง… เพราะมันมีสิ่งที่ทำให้แผนวันหยุดพักผ่อนของทั้งคู่พังเละและสยดสยองยิ่งกว่าการปะทะคารมกันมาก เมื่อเจ้าสิ่งมีชีวิตที่อธิบายด้วยเหตุผลทาวิทยาศาสตร์ไม่ได้ อาศัยอยู่ในธารน้ำแข็งและพร้อมบุกเข้ามาสังหารพวกเขา!

แน่ล่ะว่าจนแล้วจนรอดเราก็ไม่เข้าใจว่าเจ้าสัตว์ประหลาดไร้ชื่อ หน้าตาเหมือนปลาที่มีฟันจำนวนหลายร้อยซี่นี้มีจุดประสงค์อะไร มันซุ่มเงียบอยู่ใต้น้ำแข็ง กัดกระชากเหยื่อจนลำตัวขาดครึ่งในครั้งเดียว เชี่ยวชาญการอยู่ในที่เย็นถึงจุดเยือกแข็งสุดขีด จนในที่สุด เหล่าผู้ประสบภัยต้องหาทางรับมือทั้งอากาศที่หนาวเย็นกับอสูรกายตัวนี้ไปพร้อมๆ กัน!

 

The Host (2006, บอง จุนโฮ)

ชีวิตพลิกผันของนักเรียนสาวชาวเกาหลีใต้ ที่ใช้ชีวิตเบื่อหน่ายไปวันต่อวันกลับต้องเหวอแตกสุดชีวิตเมื่อคนทั้งตลาดพากันพูดว่า มีสัตว์ประหลาดหน้าตาประหลาด แถมยังนิสัยประหลาดบุกกัดกินคนในพื้นที่ (…อะไรนะป้า) แม้ว่าตอนแรกเธอจะคิดว่ามันเป็นเรื่องงงๆ ขำๆ แต่เมื่อเห็นคลิปวิดีโอที่ผู้คนเก็บภาพสัตว์ประหลาดตัวนั้นมาได้ ก็ต้องเปลี่ยนความคิดไปในทันที เพราะมันทั้งปราดเปรียว รวดเร็วและทรงพลังอย่างยิ่ง ถึงขั้นทำให้ริมแม่น้ำฮันซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุนั้นกลายเป็นนรกบนดินภายในเวลาไม่กี่นาที

ทุกคนล้วนจนปัญญาจะต่อกรกับเจ้าสิ่งมีชีวิตที่รูปร่างเหมือนปลาแต่มีขาและครีบ ปากอ้าได้กว้างพร้อมยิ้มสยดสยองด้วยฟันแหลมคมเรียงรายหลายแถว ที่น่าขนหัวลุกยิ่งกว่าคือมนุษย์ไม่มีทางเจรจาต่อรองกับมันได้เลย เพราะไม่มีใครรู้ว่าเจ้าสัตว์นี้คืออะไร ต้องการอะไร จนความลับค่อยๆ เผยว่ามันคือร่างกลายพันธุ์ที่เกิดจากเชื้อไวรัส และมีอันต้องทำให้รัฐบาลประกาศปิดล้อมเพื่อจัดการมันทันที

 

The Mist (2007, แฟรงค์ ดาราบอนต์)

หนึ่งในหนังที่เป็นที่กล่าวขวัญว่า ‘ฟัคอัพ’ แบบสุดๆ ส่วนหนึ่งคงเพราะเนื้อเรื่องที่แสนสะเทือนใจ เมื่อพ่อลูกคู่หนึ่งติดอยู่ในร้านซูเปอร์มาเก็ต และพบว่านอกร้านนั้นมีหมอกลงหนาทึบจนมองอะไรแทบไม่เห็น หลายคนที่อยู่ในร้านเดียวกันพากันเดินออกจากร้านโดยไม่ได้กลับมาอีก ขณะที่อีกหลายคนเลือกจะรอ และระหว่างนั้นเองพวกเขาก็ได้รู้ว่าทำไมทุกคนถึงหายไปอย่างเงียบเชียบ… เพราะภายนอกร้านนั้นเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดหน้าตาและพฤติกรรมชวนสยอง! พวกมันซุ่มตัวอยู่ในหมอก คว้าตัวผู้คนด้วยปลายนิ้วและกรงเล็บ บ้างก็พ่นกรดใส่เหยื่อหรือกัดกินทั้งเป็น!

ภายหลังจึงทราบว่า เจ้าพวกนี้คือสิ่งมีชีวิตที่เป็นส่วนหนึ่งในการทดลองของรัฐบาลและหลุดมายังข้างนอกเขตกักกัน พวกมันมีตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋ว (แต่อานุภาพทำลายล้างยิ่งกว่าคิงคองยักษ์บุก) ไปจนถึงขนาดมหึมา และสิ่งที่เหล่ามนุษย์ทำได้คือการมีความหวังว่าพวกเขาต้องรอดไปได้เท่านั้น

 

The Thing (1982, จอห์น คาร์เพนเตอร์)

สุดยอดหนังสัตว์ประหลาดในตำนานที่ทำให้คนดูหลายคนทั้งช็อคทั้งยี้กับ “นี่มันตัวเห้อะไรวะเนี่ย!” บนจอมาแล้ว ไม่เพียงแต่เนื้อเรื่อง -กลุ่มคนจากศูนย์วิจัยที่พาเอาสิ่งมีชีวิตประหลาดกลับมายังศูนย์โดยไม่รู้เลยว่านั่นคือจุดเริ่มต้นของหายนะ- จะสนุกและเร้าอารมณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ แต่เมคอัพสัตว์ประหลาดมันยังช่างสมจริง (แม้เอามาดูในตอนนี้เองก็เถอะ!) และชวนให้คารวะจินตนาการของคุณปู่คาร์เพนเทอร์ว่า พี่คิดไอ้สิ่งนี้ออกมาได้ยังไงคะเนี่ยยยยย! โดยเฉพาะเจ้าตัวที่ไต่ไปตามกำแพงด้วยขาที่เหมือนแมงมุมกับรูปร่างเหมือนหนอนชวนอึ๋ย แต่มีใบหน้าของมนุษย์และฟันในปากเหมือนฉลาม!