Forrest Gump Oscar Pulp Fiction Quiz Show The Shawshank Redemption

ย้อนรอยออสการ์ 1994 ออสการ์สุดแข็งที่ The Shawshank Redemption คว้ารางวัลไม่ได้สักตัว!

Home / bioscope / ย้อนรอยออสการ์ 1994 ออสการ์สุดแข็งที่ The Shawshank Redemption คว้ารางวัลไม่ได้สักตัว!

โดยทั่วไปแล้ว กล่าวกันว่าเวทีออสการ์นั้นมักจะมี ‘สายแข็ง’ หรือ ‘ตัวเก็ง’ ช่วงชิงตำแหน่งชนะเลิศในแต่ละสาขาไม่กี่รายเท่านั้น แต่สำหรับออสการ์ครั้งที่ 67 อาจเป็นข้อยกเว้น เมื่อมันเต็มไปด้วยผู้เข้าแข่งขันสายโหดจนต้องเวียนหัวแทนกรรมการ และโดยเฉพาะหนังที่เข้าชิงรางวัลหนังแห่งปีทั้งห้าเรื่องอย่างจากปี 1994 อย่าง Forrest Gump, Pulp Fiction, The Shawshank Redemption, Quiz Show และ Four Weddings and a Funeral

และแน่นอนว่าหนังที่กวาดรางวัลออสการ์ไปได้มากที่สุดของปีนั้นคือ Forrest Gump ของผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส ที่เข้าชิงสูงถึง 13 สาขาและเก็บรางวัลกลับบ้านมาได้ 6 รางวัล ขณะที่คนที่กลับบ้านมือเปล่า -ทั้งที่เข้าชิงถึง 7 สาขา- คือหนังเรื่อง The Shawshank Redemption ของผู้กำกับ แฟรงค์ ดาราบอนต์ ซึ่งหนังเข้าชิงสาขาใหญ่ๆ ทั้งสิ้นโดยเฉพาะหนังยอดเยี่ยม, นำชาย (มอร์แกน ฟรีแมน), บทดัดแปลงยอดเยี่ยม (ดาราบอนต์), กำกับภาพยอดเยี่ยม (โรเจอร์ เดียกินส์)

สำหรับรางวัลนำชายยอดเยี่ยม ฟรีแมนในบทของ เรด นักโทษที่ถูกตัดสินว่าสังหารภรรยาของตนเองและอยู่ในคุกชอว์แชงค์อันสิ้นหวัง แม้พยายามจะขออนุมัติทัณฑ์บนเพื่อเป็นอิสระแต่ก็ไม่เกิดผล และตัวละครนี้เองที่ทำหน้าที่เป็นผู้เล่าเหตุการณ์เมื่อ แอนดี (ทิม ร็อบบินส์) นักโทษหนุ่มที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งในเรือนจำ และฟรีแมนก็ค่อยๆ เผยให้เห็นพัฒนาการของเรดที่มีความหวังหลังจากแห้งแล้งในคุกมา 20 ปีเต็ม

หากแต่บทเรดก็พ่ายแพ้ให้กับการแสดงอันน่าตื่นตะลึงของ ทอม แฮงค์ส ในบทของ ฟอร์เรสต์ กัมป์ ชายผู้ที่ระดับไอคิวไม่เท่าคนอื่นและยืนหยัดจะใช้ชีวิตอย่างเปี่ยมไปด้วยความหวังและซื่อตรง (ใครจะลืมฉากที่กัมป์จ้องมองไปยัง ฟอร์เรสต์ จูเนียร์ แล้วถามถึง ‘ความฉลาด’ ของเด็กชายได้กัน…) ขณะที่ผู้เข้าชิงคนอื่นๆ ของปีนั้นยังมี จอห์น ทราโวลตา จากบทมือสังหารที่สติแตกเมื่อ(เหมือนจะ)ทำเมียเจ้านายน็อคเพราะเสพยาเกินขนาดใน Pulp Fiction, ไนเกล โฮวโทรนส์ ซึ่งสวมบทบาทเป็น พระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรได้อย่างบ้าพลังใน The Madness of King George และ พอล นิวแมน ที่รับบทเป็นชายผู้หาทางเยียวยาหัวใจลูกชายตัวเองทั้งที่แทบไม่เคยเจอหน้ากันจาก Nobody’s Fool

รวมไปถึงสาขากำกับภาพยอดเยี่ยม ที่แม้ The Shawshank Redemption จะได้ทหารผ่านศึกผู้กำกับภาพมาแล้วในหนังหลากประเภทอย่างเดียกินส์มา และได้รับคำชมเชยอย่างหนาหูว่างานภาพของเขานั้นถ่ายทอดบรรยากาศอึดอัดชวนหายใจไม่ออกในเรือนจำชอว์แชงค์อย่างดีเยี่ยม ก็ไม่อาจทำให้คว้ารางวัลยอดเยี่ยมได้เมื่อเจอกับ จอห์น โทลล์ ในงานภาพสุดอลังการจาก Legends of the Fall ที่เผยให้เห็นวิวชนบทกว้างสุดลูกหูลูกตา ยิ่งขับความรู้สึกเวิ้งว้างของตัวละครหลัก

และโดยเฉพาะกับสาขาหลักที่ทุกคนจับตารออย่างหนังยอดเยี่ยมแห่งปี ปฏิเสธไม่ได้ว่าปีนั้น Four Weddings and a Funeral คือหนังโรแมนติกคอมิดี้ที่ทรงพลังมากที่สุดเรื่องหนึ่ง (และไม่บ่อยนักที่หนังจากสายนี้จะเข้าประกวดในสาขาหนังยอดเยี่ยม), Quiz Show งานกำกับของนักแสดงหนุ่ม(ในวันนั้น) โรเบิร์ต เรดฟอร์ด สร้างจากเรื่องจริงยุค 50 ที่รายการเกมโชว์ในอเมริการุ่งเรืองสุดขีด โดยความประสาทกินของหนังเริ่มขึ้นเมื่อผู้เข้าแข่งขันสงสัยว่าเบื้องหลังรายการนั้นมีการ ‘เตี๊ยม’ กันกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นไว้ก่อนแล้ว จนสั่นคลอนความน่าเชื่อถือของรายการไปโดยปริยาย

Pulp Fiction ของ เควนติน ทารันติโน มาแรงสุดๆ เช่นกันเพราะมันได้ทำลาย ‘ไวยากรณ์’ ของหนังจนสิ้น ไม่ว่าจะเป็นลำดับการเล่าเรื่องหรือสไตล์การกำกับอันจัดจ้านของทารันติโนเอง และกล่าวได้ว่านี่คือหนังแจ้งเกิดของเขาในวงกว้างหลังจากประสบความสำเร็จมาแล้วจากหนังโจรกรรม(ที่ไม่มีฉากโจรกรรม!) Reservoir Dogs (1992) แต่ไม่ว่าอย่างไร ทุกเรื่องก็ยังพ่ายให้กับเรื่องของมิสเตอร์กัมป์ พ่อหนุ่มซื่อที่ถูกส่งไปรบในสงครามเวียดนามและกลับมาจับกุ้งขาย ปล่อยชีวิตล่องลอยไปราวกับขนนกและทำทุกคนต้องหลั่งน้ำตาเมื่อถึงฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องใน Forrest Gump

และแม้ว่า The Shawshank Redemption จะคว้ารางวัลติดมือกลับบ้านไม่ได้เลยสักรางวัลเดียว ทั้งยังทำเงินในโรงไปเพียงน้อยนิด หากแต่อานิสงส์ของการชิงออสการ์ไป 7 สาขาถ้วนก็ทำให้คนสงสัยว่าเจ้าหนังที่พูดถึงเรือนจำชอว์แชงค์และการไถ่โทษนี้มันคืออะไรกันนะ จนในที่สุดเมื่อหนังถูกผลิตออกมาในรูปแบบวิดีโอ มันก็ได้สร้างปรากฏการณ์ที่คนอเมริกันไปเช่ามาดูที่บ้านและพบว่า นี่คือหนังดีที่พวกเขาพลาดไม่ได้ดูในโรง! และถึงกับมีบันทึกไว้ว่า วิดีโอหนังเรื่องนี้นั้นขาดตลาด ไม่มีให้เช่า และบางแห่งก็ถึงขั้นไม่มีให้ซื้อเลยทีเดียว กระแสปากต่อปากทำงานอย่างทรงพลัง จนในที่สุด ขวบปีต่อๆ มา มันก็ได้กลายเป็นหนังดีอีกเรื่องที่หลายคนยกไว้ในใจเสมอมานั่นเอง

ติดตามชม The Shawshank Redemption ได้ ทาง Mono29
วันที่ 14 ต.ค. เวลา 23.45 น. 
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv