Alfonso Cuaron Daniel Radcliffe Emma Watson Harry Potter Harry Potter 3 Harry Potter and the Prisoner of Azkaban Rupert Grint

8 เบื้องหลังการกำกับ Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ของอัลฟ็องโซ กัวร็อง

Home / bioscope / 8 เบื้องหลังการกำกับ Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ของอัลฟ็องโซ กัวร็อง

ประเด็นเบื้องลึกเบื้องหลังการถ่ายทำ Harry Potter นั้นเป็นบทความที่ถูกนำมาเล่าใหม่อยู่เนืองๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาจากความนิยมที่ไม่เคยเสื่อมลงเลยของหนัง และหนึ่งในภาคที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุดอย่าง Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004) ก็เช่นกัน เพราะมันเต็มไปด้วยรายละเอียดการกำกับน่าจับตาของ อัลฟ็องโซ กัวร็อง คนทำหนังสัญชาติเม็กซิกัน ที่บอกเล่าการเติบโตของเหล่าพ่อมดแม่มดในภาคนี้ได้อย่างหมดจด เราจึงนำเรื่องเล็กเรื่องน้อยที่เกิดขึ้นในกองถ่ายของกัวร็องมาถ่ายทอดอีกทีนึงจ้า

1.) คริส โคลัมบัส ซึ่งกำกับหนังสองภาคแรกเป็นฝ่ายเสนอชื่อกัวร็องให้มากำกับภาคนี้หลังดู A Little Princess (1995) ของกัวร็องจบ

2.) กัวร็องให้ภาพของ ซิเรียส แบล็ค กับนักแสดงผู้มารับบท แกรี โอลด์แมน ว่าซิเรียสนั้น “เป็นคนกระตือรือร้นและสนุกกับชีวิต” และเทียบว่าซิเรียสเป็นเหมือน จอห์น เลนนอน นั่นแหละ แถมยังปล่อยให้โอลด์แมนออกแบบทรงผมของซิเรียส ส่วนกัวร็องออกแบบลายสัก (กรี๊ด)

3.) ในสัญญาการมากำกับหนังครั้งนี้ ระบุว่ากัวร็องห้าม ‘สบถ’ ต่อหน้านักแสดงเด็กๆ เด็ดขาด

4.) ฉากที่ผู้คุมวิญญาณบุกรุกขึ้นรถไฟฮอกวอตส์ กัวร็องเสนอไอเดียให้ทีมงานว่ามันต้องสยดสยองมากพอจะเปลี่ยนเม็ดฝนให้เป็นน้ำแข็ง (ice) แต่อนิจจา ด้วยสำเนียงเม็กซิกันทำให้ทีมงานได้ยินเป็นดวงตา (eye) และวาดสตอรี่บอร์ดแบบงงๆ ว่าเมื่อผู้คุมวิญญาณมาถึง ฝนที่ตกลงมาก็เปลี่ยนเป็นดวงตาจำนวนมหาศาล ดีว่ากัวร็องเห็นสตอรี่บอร์ดนั้นและแก้ไขได้ทันท่วงที (เอ่อ…)

5.) กัวร็องคิดว่าเครื่องแบบนักเรียนฮอกวอตส์นั้นสามารถบอกบุคลิกของตัวละครได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เฮอร์ไมโอนีจะแต่งตัวเรียบร้อยที่สุด รองลงมาคือแฮร์รีที่สวมเสื้อคลุมโดยไม่ติดกระดุม และรอนที่ผูกเนคไทด์มาเฉยๆ

6.) อย่างไรก็ดี กัวร็องไม่เคยอ่านหนังสือชุดแฮร์รี พอตเตอร์เลย ไม่แม้กระทั่งได้ดูหนังภาคก่อนๆ ด้วย จนเมื่อจะมากำกับ เพื่อนคนทำหนังอย่าง กีเยร์โม เดล โตโร ก็บอกให้เขาไปหาอ่านซะ “อย่าเซ่อไปไหนเลยน่า ไปอ่านหนังสือนั่นเดี๋ยวนี้”

7.) และเดล โตโร อีกเหมือนกันที่เป็นคนทำให้คำแนะนำกัวร็องเรื่องงานด้านภาพให้ต่อกันติดกับหนังสองภาคก่อนหน้า เนื่องจากกัวร็องนั้นรู้ตัวดีว่าเขาติดนิสัยการใช้เลนส์ภาพขนาดกว้างและการเคลื่อนกล้องแบบรวดเร็วมาโดยตลอด (เห็นได้จาก Love in the Time of Hysteria และ Y Tu Mamá También)

8.) ทีมงานใช้เวลานานหกเดือนเพื่อสร้างผู้คุมวิญญาณ แรกเริ่ม กัวร็องปฏิเสธการใช้ CGI และอยากได้หุ่นผู้คุมวิญญาณจริงๆ มาถ่ายทำมากกว่า แต่ปัญหาคือมันกลับดูไม่น่ากลัวมากพอเมื่อเคลื่อนไหว จนกระทั่ง บาซิล ทวิสต์ หนึ่งในทีมงานนำหุ่นไปใส่น้ำและถ่ายทำแบบสโลว์โมชั่น ก่อนจะนำมาให้กัวร็องดูผ่านการย้อนฟิล์มกลับจนการเคลื่อนไหวของหุ่นดูพิกล ซึ่งกัวร็องชอบมาก แต่ก็ตระหนักได้ว่าไม่อาจถ่ายทำแบบนี้ได้จริงๆ จึงยอมใช้ CGI ในที่สุด

ติดตามชม Harry Potter and the Prisoner of Azkaban ได้ ทาง Mono29
วันที่ 17 ต.ค. เวลา 11.30 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv