#Killerpost Black Mirror

โลกออนไลน์ทำร้ายเรา รวมซีรีส์เดือดชำแหละด้านมืดของโซเชียลมีเดีย

Home / bioscope / โลกออนไลน์ทำร้ายเรา รวมซีรีส์เดือดชำแหละด้านมืดของโซเชียลมีเดีย

หลังจากที่เพิ่งมีการเปิดตัวซีรีส์ โลกโซเชี่ยล Social Syndrome ที่เล่าถึงด้านมืดของโซเชียลมีเดียไปหมาดๆ ประกอบกับความแรงของซีรีส์ เด็กใหม่ ที่วิพากษ์วิจารณ์สังคมและการใช้สื่ออินเตอร์เน็ตอย่างถึงพริกถึงขิงมาแล้วในหลายๆ ตอน เราจึงอยากนำเอาซีรีส์จากต่างแดนที่ชำแหละด้านมืดของโซเชียลมีเดียที่เดือดพล่านไม่แพ้ซีรีส์จากฝั่งเรามาให้ได้ลองดูกัน

 

Black Mirror

ซีรีส์สัญชาติอังกฤษที่วิพากษ์วิจารณ์ด้านลบของโซเชียลมีเดียอย่างเผ็ดร้อนมาตั้งแต่ปี 2011 แค่ซีซั่นแรกก็ทำให้คนดูสติแตกด้วยการประเดิม The National Anthem มาลง เล่าถึงประธานาธิบดีที่ถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์กับหมูและไลฟ์สดให้คนทั้งโลกได้เห็นเพื่อช่วยเจ้าหญิงซึ่งตกเป็นตัวประกันของอาชญากร หรือ Nosedive ที่เล่าวันที่มนุษย์ต้องใช้ชีวิตอยู่ในคำวิพากษ์วิจารณ์ของคนอื่น (ราวกับการอ่านคอนเมนต์จากสื่อออนไลน์ของคนรอบตัวตลอดเวลา) ทุกลมหายใจ และ Arkangel ที่มีการฝังชิปเข้าหัวเด็กเพื่อให้ผู้ปกครองคัดกรองว่าเยาวชนควรได้ดูหรือไม่ได้ดูอะไรบ้าง

 

The Internet Ruined My Life

“เมื่ออินเตอร์เน็ตทำให้ชีวิตฉันพัง” ซีรีส์ที่ตั้งชื่อได้ตรงกับคอนเซ็ปต์สุดๆ เพราะมันคือสารคดีที่ตามติดว่าอินเตอร์เน็ตนั้นส่งผลลบต่อชีวิตจริงของคนเรามากแค่ไหน ไม่เพียงแต่มันจะส่งผลโดยตรงอย่างการหมกมุ่นกับเรื่องของรูปลักษณ์หน้าตา หรือสถานะความเป็นอยู่ที่ควรปรากฏในเฟซบุ๊คหรืออินสตาแกรม แต่มันยังว่าด้วยผลจากการโอบรับข่าวสารจำนวนมหาศาลในแต่ละวันด้วย

 

#Killerpost

ความน่าสนใจของ #Killerpost คือมันผสมผสานไปด้วยการวางตัวเป็นซีรีส์เล่าเรื่องผลกระทบจากโซเชียลมีเดีย ผนวกรวมกับการเป็นซีรีส์สืบสวน เมื่อมันนำเอาคดีร้ายแรงที่เกิดขึ้นจริงจากการใช้เทคโนโลยีและสื่อออนไลน์ในทางลบ จนเกิดเป็นเรื่องร้ายแรงทั้งทำร้ายร่างกายไปจนถึงการฆาตกรรมมาผูกเล่าโยงใยเป็นเรื่องเล่าได้อย่างน่าจับตา

 

Dark Net

ซีรีส์สารคดีที่วิเคราะห์โลกอนาคตในเงื้อมมือของอินเตอร์เน็ต ซึ่งเปี่ยมไปด้วยทั้งความหวังและความสดใหม่ หากแต่อีกด้านหนึ่งมันย่อมแฝงความน่ากลัวของเหล่าปัญญาประดิษฐ์ที่อาจคุกคามมนุษย์ในวันใดวันหนึ่งได้ ไม่เพียงเท่านั้น ซีรีส์ยังพาเราย้อนไปยังอดีตและขุดคุ้ยเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวของเหล่าโซเชียลมีเดียที่สร้างผลกระทบต่อสังคมได้อย่างถึงเลือดถึงเนื้อเลยทีเดียว

ติดตามชม #killerpost ได้ ทาง Mono29
วันที่ 19 ต.ค. เวลา 01.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv