Black Sheep Deep Blue Sea Night of the Lepus Spiders 3D

เมื่อเจ้าแกะและน้องกระต่ายกระหายเลือด สยองขวัญสั่นประสาทด้วยหนังสัตว์กลายพันธุ์ชวนแหวะ

Home / bioscope / เมื่อเจ้าแกะและน้องกระต่ายกระหายเลือด สยองขวัญสั่นประสาทด้วยหนังสัตว์กลายพันธุ์ชวนแหวะ

หากหนังที่ว่าด้วยสัตว์โลกฆ่าล้างบางมนุษยชาติจะทำให้คุณสยองพองขนด้วยการว่าด้วยเหล่ามนุษย์มือเปล่าต้องต่อสู้กับสัตว์ที่ไล่ล่าเราด้วยสัญชาติญาณดิบล้วนๆ ผ่านหนังดังอย่าง Jaws (1975, สตีเวน สปีลเบิร์ก) หรือพี่เสือโคร่งที่ไล่ล่ามนุษย์ใน Maneater (2007, แกรี เยสต์) และล่าสุดกับชายหนุ่มดวงซวยที่ติดสระน้ำลึกหกเมตรร่วมกับจระเข้อย่าง The Pool (2018, พิง ลำพระเพลิง) แต่หากนั่นยังไม่ชวนสยองพอ เราอยากให้ลองมาดูหนังที่ว่าด้วยสัตว์ -ที่ปกติก็แข็งแกร่งกว่ามนุษย์อยู่แล้ว- ที่ถูกดัดแปลงให้น่าสยดสยองยิ่งขึ้นไปอีก จนมนุษย์ไม่รู้จะหาวิธีรับมือกับพวกพี่ๆ เขายังไงแล้วจ้า!

 

กบจาก Frogs (1972, จอร์จ แม็กโคแวน)

หืม อะไรนะ กบกลายพันธุ์ที่ออกล่ามนุษย์อย่างเลือดเย็นด้วยการกัดกินพวกเขาทั้งเป็นน่ะหรือ! ใช่แล้วจ้า นั่นคือภาพรวมของหนังธริลเลอร์สยองแห่งยุค 70s อย่าง Frogs โดยมันเล่าถึง เจสัน คร็อกเก็ตต์ ชายหนุ่มผู้มากับครอบครัวชนชั้นกลางแสนไฉไลครอบครัวหนึ่งที่เดินทางไปพักอยู่แถวชายป่าแห่งหนึ่ง โดยในป่านั้นเกิดมีคนทำสารเคมีจำนวนมากหกไปในป่า ทำให้เหล่าเพื่อนบ้านพากันย้ายออกเมื่อเห็นพฤติกรรมเพี้ยนๆ ของสัตว์ที่เริ่มคืบคลานเข้ามาใกล้บ้านอย่างประสงค์ร้าย หากแค่เจสันก็ไม่ไยดีและยืนยันจะใช้ชีวิตอยู่แถบนี้ต่อไป แต่แล้วเรื่องก็เริ่มวิปริตขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อสัตว์ที่แสนรักสงบและวันๆ กินแต่แมลงอย่างกบเริ่มหันมาไล่ล่าเขาอย่างเลือดเย็น โดยไม่มีท่าทีหรืออะไรที่จะหยุดพวกมันได้เลย

 

แกะจาก Black Sheep (2006, โจนาธาน คิง)

Black Sheep หนังสัญชาตินิวซีแลนด์ส่งน้องสัตว์ไร้พิษภัยอย่างเจ้าแกะเข้าประกวดจ้า หนังเล่าถึง แฮร์รี หนุ่มน้อยผู้เติบโตในฟาร์มเลี้ยงแกะของครอบครัวแต่กลับมีอาการกลัวแกะจนต้องไปบำบัดที่ต่างถิ่นอยู่นานถึง 15 ปีเต็ม กระทั่งเมื่อเขาเติบโตขึ้นและกลับมาเยือนบ้านอีกครั้ง ก็พบว่าครอบครัวได้ทำการทดลองเล็กๆ น้อยๆ กับเจ้าฝูงแกะเหล่านี้ ก่อนจะพบว่ามีบางอย่างผิดพลาดเมื่อแกะกลับจู่โจมมนุษย์อย่างไม่เกรงกลัวสิ่งใด แฮร์รี -ที่เพิ่งจะหายจากอาการกลัวแกะ- จึงต้องเผชิญหน้ากับมันอีกครั้งในฐานะน้องแกะนักล่า ที่เดินหน้าสังหารมนุษย์ไม่หยุดด้วยกีบเท้าและฟันอันแข็งแกร่ง หนังเต็มไปด้วยเลือดและความรุนแรงตามประสาหนังเกรดบีที่จับกลุ่มคนดูเฉพาะ และมันยังได้รับคำชมเชยว่าการที่มันจริงใจกับฉากฆ่าล้างบางเหล่านี้แหละที่ทำให้หนังมันสนุก!

 

กระต่ายจาก Night of the Lepus (1972, วิลเลียม เอฟ แคล็กซ์ตัน)

ไปกันใหญ่แล้วพี่จ๋า! จากแกะมาจนถึงกระต่าย เจ้าสัตว์หูยาวที่ไม่น่ามีพิษมีภัยกับใคร แต่เมื่อมันอยู่ในหนังสยองขวัญก็กลายเป็นนักล่าตัวฉกาจที่หลบไม่ได้หนีก็ไม่พ้น โคล เจ้าของฟาร์มปศุสัตว์พบว่ากระต่ายในฟาร์มเขาชักจะ “ลูกดก” จนล้นฟาร์มเกินไปเสียแล้ว เพื่อแก้ปัญหาการขยายเผ่าพันธุ์ไม่จบไม่สิ้นของพ่อคาสโนว่าขนปุย เขาจึงเชิญให้นักเคมีมาฉีดยาเพื่อลดการแพร่พันธุ์ของพวกมันลง หากแต่เรื่องบัดซบก็เกิดขึ้นจนได้เมื่อสารเคมีดังกล่าวเกิดความผิดพลาด กระตุ้นให้พวกกระต่ายลุกฮือขึ้นมาฆ่ามนุษย์อย่างหฤโหด!

 

แมงมุมจาก Spiders 3D (2013, ติบอร์ ตอกาช)

สัตว์หลายขาเจ้าประจำฝันร้ายของใครหลายๆ คนยังสยดสยองได้มากกว่านี้ เมื่อปกติมันก็ดูเป็นสัตว์สุดหลอนของหลายๆ บ้านอยู่แล้ว แต่เมื่อมันมาอยู่ในหนังคัลต์ชวนเหวอแตกของตอกาช ก็ได้กลายเป็นสัตว์สยองชวนขนหัวลุกสุดขีดเพราะมันดันถูกดัดแปลงให้มีขนาดใหญ่เท่ารถถัง พร้อมกระโจนกัดร่างของเหยื่อนั่นเอง! โดยคราวนี้แมงมุมเกิดได้รับสารประหลาดจากนอกโลกโดยบังเอิญ และสารที่ว่าดันทำปฏิกิริยากับร่างกายของพวกมันจนขนาดพองโตขึ้นมาหลายร้อยเท่า และออกอาละวาดอย่างเริงร่า พร้อมกันนั้นก็แพร่พันธุ์เหล่านักฆ่าแปดขาออกมามากมาย จนมนุษยชาติถึงกับต้องรวมตัวกันเพื่อปกป้องเมืองและชีวิตไม่ให้สูญสิ้นเพราะพวกมันเสียก่อน

 

ฉลามจาก Deep Blue Sea (1999, เร็นนี ฮาร์ลิน)

น้องหลามที่ปกติก็เป็นสัตว์ที่ได้ชื่อว่ากินไม่เลือกอยู่แล้ว และเป็นขาประจำหนังสยองขวัญหลายเรื่อง แต่ในเรื่องนี้มันยังถูกนักวิทยาศาสตร์ดัดแปลงจนมีขนาดใหญ่โตกว่าฉลามปกติ แถมยังกระหายเลือดตลอดเวลาซึ่งก็เป็นผลจากการทดลองเช่นกัน เรื่องราววายป่วงเมื่อพายุซัดตึกของเหล่านักวิทยาศาสตร์ถล่มจนกรงที่ขังฉลามไว้เปิดออก สัตว์ยักษ์จึงว่ายปะปนไปกับน้ำที่ท่วมขังตึก และออกล่าเหล่ามนุษย์ที่เป็นทั้งผู้ให้กำเนิดและผู้ทดลองกับร่างกายมันอย่างไม่ไว้หน้าใคร

นักวิจารณ์หลายคนถึงขั้นยกย่องว่า Deep Blue Sea คือหนังฉลามที่ดีที่สุดต่อจาก Jaws ของสปีลเบิร์กเลยทีเดียว แม้ว่าที่จริงแล้วมันจะเป็นหนังที่มีกลิ่นอายต่างกันมากก็ตามที เพราะขณะที่หนังของสปีลเบิร์กเน้นไปที่ความสยดสยอง Deep Blue Sea ของฮาร์ลินกลับเน้นไปที่ฉากแอ็กชั่นลุ้นระทึกระหว่างคนกับสัตว์… สมแล้วที่เขาเคยกำกับหนังแอ็กชั่นคลั่งๆ อย่าง Die Hard 2 (1990) มาก่อน!

 

BIOSCOPE Theatre
ชวนชม 1 ใน 4 ‘หนังสัตว์สยองสุดคัลต์!’ ประจำเดือนตุลาคม กับคิวของเจ้าแมงมุมยักษ์กลายพันธุ์ที่บุกกรุงนิวยอร์ค…ภายใต้ความสยองปนฮาแบบเกรดบี!

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม
Spiders 3D (2013, ติบอร์ ตอกาช)

วันเสาร์ รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: one or more people and text

BIOSCOPE Theatre ตุลาคม 2018 : 4 หนังสัตว์สยองสุดคัลต์!