Con Air How Do I Live

ย้อนรอย How Do I Live ชนวนสงครามเพลง(ประกอบหนัง)เจ้าปัญหาของ Con Air

Home / bioscope / ย้อนรอย How Do I Live ชนวนสงครามเพลง(ประกอบหนัง)เจ้าปัญหาของ Con Air

หากแฟนหนังยังพอจำกันได้ เพลงประกอบหนังแอ็กชั่นว่าด้วยวิกฤตบนเครื่องบินขนนักโทษเรื่อง Con Air (1997, ไซมอน เวสต์) อย่าง How Do I Live เคยกลายมาเป็นชนวนความขัดแย้งเล็กๆ ระหว่างสองนักร้องสาวคันทรีต่างวัยอย่าง ทริชา เยียร์วูด และ ลีแอนน์ ไรม์ส ที่นำไปสู่การรบราขนาดย่อมๆ บนชาร์ตเพลงบิลล์บอร์ดและเวทีรางวัลของอเมริกามาแล้ว …เราจึงอยากชวนคุณไปหวนรำลึกถึง ‘สงครามเพลง(ประกอบหนัง)’ ที่น่าจะโด่งดังที่สุดแล้วในยุค 90 ครั้งนี้กัน!

ฉากใน Con Air ที่มีเพลงดังเพลงนี้ประกอบ

เรื่องของเรื่องก็คือ How Do I Live เคยเป็นเพลงที่ไรม์สเคยบันทึกเสียงเอาไว้ก่อนแล้ว โดย ไดแอน วอร์เรน นักแต่งเพลงหญิงชื่อดังแห่งยุคตั้งใจแต่งให้เธอร้องเพื่อหนังใหม่อย่าง Con Air โดยเฉพาะ แต่ก่อนที่หนังจะออกฉายในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 1997 เพลงนี้กลับถูกต้นสังกัดอย่าง Walt Disney Pictures (บริษัทแม่ของ Touchstone Pictures) นำไปให้เยียร์วูดบันทึกเสียงอีกครั้งและนำมาตัดเป็นซิงเกิ้ลเพื่อใช้โปรโมตหนังในวันที่ 27 พฤษภาคม เนื่องจากอ้างว่าเพลงเวอร์ชั่นไรม์สนั้น ‘ป๊อป’ ไปหน่อย และคนร้องอย่างไรม์สก็ยังเด็กเกินไปกับเนื้อหาของเพลงด้วย (ตอนนั้นเธออายุราว 14-15) แต่ควรให้เยียร์วูดซึ่งมีความเป็นคันทรีกว่าและโตกว่ามาถ่ายทอดแทน (โดยเยียร์วูดออกมาเล่าทีหลังว่า เธอไม่เคยรู้ว่ามีเวอร์ชั่นของไรม์สอยู่ก่อนแล้ว) จนกระทั่งเมื่อ วิลเบอร์ ไรม์ส พ่อและผู้จัดการของไรม์สได้ยินเพลงนี้บนคลื่นวิทยุเพลงคันทรี เขาเลยรีบส่งเพลงเวอร์ชั่นไรม์สไปเปิดในคลื่นเพลงป๊อป-ในฐานะซิงเกิ้ลเช่นกัน-เพื่อทวงสิทธิ์ทันที (และทั้งสองเวอร์ชั่นก็มีมิวสิกวิดีโอเป็นของตัวเองด้วย)

ไรม์สบนเวทีแกรมมี่

อย่างไรก็ดี ในปีนั้น How Do I Live ถูกเสนอชื่อเข้าชิง ‘เพลงออริจินัลยอดเยี่ยม’ บนเวทีออสการ์ และ ‘เพลงออริจินัลยอดแย่’ บนเวทีแรซซี่ในปีเดียวกัน (ในชื่อของผู้แต่งอย่างวอร์เรน) ทว่าโชคร้าย(และโชคดีในเวลาเดียวกัน)ที่มันคว้ารางวัลมาไม่ได้เลยสักเวทีเดียว แต่ที่พีคสุดๆ ก็คือ เพลงนี้ได้สร้างประวัติศาสตร์ ‘ครั้งแรก’ บนเวทีแกรมมี่ปี 1998 ด้วยการที่ไรม์สและเยียร์วูด ‘ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาเดียวกัน (Best Female Country Vocal Performance) จากเพลงเดียวกัน’ โดยที่ไรม์สได้แสดงสด แต่เยียร์วูดกลับชนะรางวัลไป (ราวกับกรรมการแบ่งซีนกันมาให้เรียบร้อยแล้ว) แถมยังคว้ารางวัลจากเพลงนี้อีกมากมายหลายเวที โดยเฉพาะในฝั่งของวงการเพลงคันทรี จนผู้แพ้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันรู้สึกเหมือนโดนหักหลัง ไม่ใช่จากแฟนเพลงหรอกนะคะ แต่จากคนในวงการเพลงด้วยกันนี่แหละ”

เยียร์วูดบนเวทีแกรมมี่

แต่ถึงไรม์สจะพ่ายให้แก่เยียร์วูดบนเวทีรางวัล แต่บนชาร์ตเพลงนั้น How Do I Live ในเวอร์ชั่นของเธอคือขวัญใจมหาชนอย่างแท้จริง เพราะย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 1997 ขณะที่เวอร์ชั่นเยียร์วูดทำได้แค่อันดับที่ 23 บนชาร์ตบิลล์บอร์ดและอยู่ได้แค่ 12 สัปดาห์ แต่เพลงในเวอร์ชั่นไรม์สกลับพุ่งขึ้นไปถึงอันดับ 2 ติดต่อกันนานถึง 5 สัปดาห์ (และอยู่บนชาร์ตรวม 69 สัปดาห์ซึ่งถือว่ายาวนานที่สุดในขณะนั้น กลายเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุค 90 แม้ไม่ได้ขึ้นถึงอันดับหนึ่ง) จนต้องถูกรวมอยู่ในอัลบั้มชุดที่สองของไรม์สที่ชื่อ You Light Up My Life ในปีเดียวกันนั้นเอง

หากลองมองในแง่ดี, ก็คิดเสียว่านี่เป็นการแบ่งปันความสำเร็จของเพลงนี้-ที่ยังคงติดตรึงอยู่ในใจของแฟนหนังยุค 90 หลายคน-ระหว่างไรม์สกับเยียร์วูดกันไปก็แล้วกัน