Darkman Liam Neeson Silence Taken The Grey Unknown

เหนื่อยจะสู้แล้วเด้อ รวมบันทึก(ชะตา)กรรมเฉียดตายของ เลียม นีสัน

Home / bioscope / เหนื่อยจะสู้แล้วเด้อ รวมบันทึก(ชะตา)กรรมเฉียดตายของ เลียม นีสัน

 “I will find you, and I will kill you.”

หลายคนอาจจะจดจำ เลียม นีสัน นักแสดงรุ่นเดอะจากไดอะล็อกด้านบนจากเรื่อง Taken (2008, ปีแอร์ โมเรล) โดยบทอดีตนักสืบที่ตามกระทืบแก๊งมาเฟียที่บังอาจลักพาตัวลูกสาวเขาไปนั้นส่งให้เขากลายเป็นนักแสดงหนังแอ็กชั่นดาวเด่นของฮอลลีวูดในวัย 60 กว่า พร้อมกันนั้น มันก็ทำให้นีสันต้องใช้ชีวิตอีกราวทศวรรษเต็มๆ ในการเตะต่อยและหักกระดูกผู้คนเป็นขนมปังป่น! เราจึงอยากชวนทุกคนมาร่วมระลึกกันว่า ตลอดระยะเวลานับสิบปี และจากหนังหลายสิบเรื่อง เลียม นีสันต้องเจอะเจอกับอะไรต่อมิอะไรในโลกภาพยนตร์บ้างนะ!

โดนเฮลิคอปเตอร์เหวี่ยงทะลุตึก
Darkman (1990, แซม ไรย์มี)

นีสันรับบทเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อุตส่าห์คิดวิจัยเนื้อเยื่อชนิดใหม่ที่เป็นประโยชน์ให้มนุษยชาติขึ้นมาได้ แต่กลับถูกจอมโจรวายร้ายขโมยสูตรไปดื้อๆ แถมยังวางระเบิดจนร่างเขาถูกไฟไหม้เสียหายจนแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ก็ยังอุตส่าห์ฟื้นคืนสภาพ แถมยังสร้างเนื้อเยื่อชั่วคราวที่ทำให้เขามีใบหน้าที่กลายเป็นใครก็ได้ ก่อนจะออกตามล่าเหล่าชายโฉดซึ่งทำให้เขาแทบเอาชีวิตไม่รอด(อีกครั้ง)เพราะต้องเผชิญกับการกระทืบ, กระสุนปืน, ไม้หน้าสาม หนักสุดคือแขวนต่องแต่งอยู่กับเฮลิคอปเตอร์แถมยังถูกเหวี่ยงฟาดใส่ตึกอีกต่างหาก!

 

เกือบโดนยิง, เกือบโดนแทง, เกือบโดนรถชน!
Taken

ผลลัพธ์ของการบังอาจลักพาตัวลูกสาวอดีตยอดมือปราบ ไบรอัน มิลล์ส มีอันทำให้กลุ่มมาเฟียจากอัลแบเนียต้องโดนถล่ม ทั้งเตะ ต่อย บ้องหูไปจนถึงกระทืบ หากแต่ตัวมิลล์สเองก็ใช่ว่าจะเดินตบตีไปได้สบายๆ เหมือนกดสูตร เพราะเขาเองนอกจากต้องรื้อฟื้นทักษะการต่อสู้แล้ว ยังต้องเจอกับศัตรูจำนวนมหาศาลด้วย ซึ่งแน่ล่ะว่าการออกลุยเดี่ยวทำให้เขาพลาดท่า ทั้งโดนสาดกระสุนใส่จนต้องวิ่งหลบหัวซุกหัวซุน, เกือบโดนมีดปลายแหลมควักลูกตา, โดนรัดคอจนแทบเอาชีวิตไม่รอด

แถมชะตากรรมเดือดที่เขาต้องเจอจากหนังแฟรนไชส์นี้ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เมื่อภาคต่อ เขายังต้องรับบทกู้ชีวิตคนในครอบครัวที่โดนลักพาตัว(อีกแล้ว)ด้วยตัวคนเดียวอีกครั้งจนเกือบโดนรถยนต์สอยไปทับกลางถนน แถมยังโดนทุบจนน่วมกว่าจะตามไปสืบเจอความจริงว่าใครกันที่จับตัวอดีตภรรยาของเขาไป

 

โดนลูกหลงระเบิด, เกือบโดนตึกถล่มใส่
Unknown (2011, โจเม โคลเล็ต-เซอร์รา)

นีสันรับบทเป็น มาร์ติน ชายที่เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าไม่มีใครจำเขาได้เลยแม้แต่ลูกเมียที่เจอหน้ากันทุกวัน เมื่อเขาสืบสาวราวเรื่องไปก็พบว่า ร่างกายและชีวิตของเขาถูกอาชญากรตัวเอ้คนหนึ่งปลอมแปลง ลอกเลียนจนสวมรอยเป็นเขาได้อย่างสนิทใจ พร้อมกันนั้นก็ลบเรื่องของเขาจากความทรงจำของคนรอบตัวไปด้วย ปฏิบัติการทวงแค้นชีวิตจัวเองจึงถือกำเนิดขึ้น หากแต่เส้นทางของการได้ตัวตนคืนมาไม่ง่าย เพราะมาร์ตินต้องต่อกรกับวายร้ายหลายชีวิต แถมยังต้องวิ่งหลบเจ้าหน้าที่ในฐานะที่ไม่อาจยืนยันตัวตนของตัวเองให้รัฐได้ กว่าเขาจะเจอต้นตอก็ต้องเผชิญหน้าทั้งกำปั้น, ศอก, หน้าแข้ง (อันแทบจะเป็นเรื่องปกติไปแล้ว) และลูกหลงจากแรงระเบิดที่ทำให้เขาแทบเอาชีวิตไม่รอดเมื่อเศษตึกขนาดยักษ์ร่วงหล่นลงใส่เขา!

 

อากาศหนาวเหน็บและฝูงหมาป่า
The Grey (2011, โจ คาร์นาฮาน)

จอห์น (นีสัน) เป็นเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่บริษัทขุดเจาะน้ำมันที่อลาสก้า ซึ่งอากาศหนาวจนติดลบอยู่ตลอดเวลา หน้าที่ของเขาคือการยิงหมาป่าที่บังอาจเดินดุ่มเข้ามาใกล้ๆ กับแหล่งขุดเจาะน้ำมันไปพลาง เหม่อไปพลาง (แต่พี่จะมาเหม่อตอนส่องหมาป่าผ่านไรเฟิลไม่ได้นะ!) เพราะคิดถึงเมียรักที่จากไปแล้วจนวางแผนฆ่าตัวตายที่บ้านเกิด และเมื่อเสร็จงานขุดเจาะน้ำมัน เขากับลูกทีมถูกส่งกลับบ้านโดยเครื่องบิน ซึ่งขัดข้องและแล่นจอดกลางหุบเขาที่นอกจากหิมะขาวโพลนแล้วก็ไม่มีอะไรอยู่เลย… เว้นแต่อย่างหนึ่ง นั่้นคือหมาป่าที่เขาไล่ยิงมาตลอดเวลานั่นเอง!

ดูเหมือนแทนที่จะได้ไปตายที่บ้านเกิดอย่างใจหวัง จอห์นอาจต้องตายกลางหุบเขาแห่งนี้ซึ่งเขายอมไม่ได้ และดิ้นรนต่อสู้ทุกทางเพื่อมีชีวิตรอด ทั้งต่อสู้กับอากาศหนาวเหน็บในภาวะที่เสบียงขาดแคลน และที่สำคัญคือฝูงหมาป่าที่จองล้างจองแค้นพี่แกตั้งแต่ดักยิงพวกมันในที่ขุดเจาะน้ำมันแล้ว!

 

โดนทรมานทางจิตใจ, ราดน้ำร้อน และถูกจับห้อยหัวนานทั้งคืน
Silence (2016, มาร์ติน สกอร์เซซี)

นีสันรับบทเป็นบาทหลวงที่เข้าไปเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในดินแดนที่นับถือความเชื่ออื่นอย่างญี่ปุ่นเมื่อศตวรรษที่ 17 ศรัทธาที่แตกต่างกันนำมาซึ่งการบีบบังคับจากซามูไรเจ้าถิ่นให้เขายอมสละความเชื่อนี้ทิ้งอันเนื่องมาจากมันคลอนอำนาจการปกครองของพวกเขา หากแต่ตัวละครของนีสันยืนกรานแสดงความรักต่อพระคริสต์ นำมาสู่การทรมานทั้งจิตใจและร่างกาย โดยเฉพาะฉากที่เราจำได้ไม่ลืมคือการจับห้อยหัวข้ามทั้งคืนจนเลือดไหลลงไปกองรวมกันที่สมองภายใต้ความเงียบสงัดโดยรอบ

BIOSCOPE Theatre
เสาร์ที่ 27 ตุลาคม
The Grey (2011, โจ คาร์นาฮาน)
รับชมได้ 24 ชม.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: 1 person, text and closeup

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ตุลาคม 2018