Godzilla

คิดถึง ‘ก็อดซิลลา’ คุณลุงราชาสัตว์ประหลาดวัย 64 ที่เรารัก

Home / bioscope / คิดถึง ‘ก็อดซิลลา’ คุณลุงราชาสัตว์ประหลาดวัย 64 ที่เรารัก

เดือนพฤศจิกายน ปี 1954 ได้กลายเป็นหมุดหมายสำคัญที่ชาวญี่ปุ่นได้ทำความรู้จักกับสัตว์ประหลาดยักษ์จากหนังของ อิชิโระ ฮอนดะ ภาพหนังถ่ายด้วยฟิล์มขาวดำ เผยให้เห็นสิ่งมีชีวิตขนาดมหึมาที่ไล่ถล่มตึกอาคารของญี่ปุ่นอย่างที่ไม่มีใครบังอาจไปรู้จุดประสงค์ของมันได้ นั่นคือภาพแรกที่คนดูหนังได้รู้จักกับ ‘ก็อดซิลลา’ ในหนัง Godzilla หนังแฟนตาซีทุนสร้างสูงเป็นประวัติการณ์ด้วยจำนวน 175,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่ทำเงินกลับมาได้ถึง 1.6 ล้านเหรียญฯ ก่อนที่มันจะโด่งดังทะลุเกาะญี่ปุ่นไปสู่สายตาประชาคมโลก และเป็นที่รักของฮอลลีวูดจนเรื่องราวการเป็นยักษ์จอมกราดเกรี้ยวของมันถูกนำมารีเมคซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่เสมอ

ฮอนดะกับก็อดซิลลาของเขา

 

และในวันที่ 3 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ก็จะครบรอบ 64 ปีที่ Godzilla ของฮอนดะออกฉาย และนั่นจึงเท่ากับว่าเป็นวันเกิดของราชาแห่งสัตว์ประหลาดรายนี้ไปด้วย!

และไม่ว่าจะอย่างไร เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลังจากกำเนิดของก็อดซิลลา อุตสาหกรรมหนังผลิตสัตว์ประหลาดออกมาอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งประสบความสำเร็จและเจ๊งย่อยยับ แต่สิ่งหนึ่งที่ยืนยงข้ามกาลเวลาจนกลายมาเป็นคุณลุงแห่งหมู่มวลสัตว์ประหลาดได้คือก็อดซิลล่านี่เอง อะไรกันที่ทำให้มันกลายเป็นที่รักและฝังอยู่ในหัวใจจนดูมานานถึงหกทศวรรษได้

แรกเริ่มเดิมที ภาพต้นแบบของมันคือไดโนเสาร์ที่ โทโมะยูกิ ทานากะ โปรดิวเซอร์หนังจินตนาการไว้เท่านั้น ก่อนจะจับให้มันโผล่ขึ้นมาจากมหาสมุทรแปซิฟิก บุกขึ้นมาทำลายล้างโตเกียว เมืองหลวงอันเป็นที่รักยิ่งของชาวญี่ปุ่น ทั้งมันยังเป็นตัวละครที่ก่อกำเนิดขึ้นมาจากความตึงเครียดทางการเมืองของญี่ปุ่นภายหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 (และแน่นอนว่าภายหลังถูกอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูครั้งใหญ่) ดังนั้น ในแง่ความผูกพัน มันจึงเป็นตัวละครที่ชาวญี่ปุ่นรู้สึกแนบแนนเป็นหนึ่งเดียวกับมันนับจากวันที่มันออกฉาย

การที่มันดังข้ามฝั่งไปฮอลลีวูดจึงเป็นการประกาศศักดาของคนทำหนังชาวตะวันออกไปโดยปริยาย เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของก็อดซิลลาคือ ไม่ว่าจะอย่างไร มันคือตัวละครที่ออกมาพังเมือง หากแต่ก็เพื่อปกป้องบางสิ่งไว้ นั่นเองที่ทำให้มันกลายเป็นฮีโร่และแสนจะเป็นที่รักของคนหลายๆ คน ความกราดเกรี้ยวของก็อดซิลลาไม่ใช่สิ่งที่จะอธิบายได้เป็นคำพูด หากแต่พฤติกรรมของมันในทุกภาคนั้นชัดเจนว่ามันล้วนแล้วแต่มีจุดประสงค์แน่วแน่ในการปกปักรักษาสิ่งซึ่งมันหวงแหนและเห็นว่าสำคัญ

ด้านหนึ่งแล้ว ก็อดซิลลาจึงไม่ใช่จอมทำลายล้าง หากแต่มันคือผู้พิทักษ์ต่างหาก!

มากไปกว่านั้น เจ้าก็อดซิลลายังไปร่วมแจมกับวัฒนธรรมป๊อปมากมาย โดยเฉพาะการไปโผล่ใน Zone Fighter รายการโทรทัศน์ที่เล่าถึงซูเปอร์ฮีโร่ ซึ่งมีตอนหนึ่งที่ก็อดซิลลาไปร่วมปกป้องโลกกับเขาด้วย และแม้ว่าในภายหลัง สัญลักษณ์ทางการเมืองของก็อดซิลลาจะลดน้อยถอยลงและมุ่งที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็กมากกว่า แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความยิ่งใหญ่ของมันลดน้อยถอยลงแต่ประการใด และหนึ่งในหลักฐานที่พิสูจน์เรื่องนี้คือการที่ฮอลลีวูดรีเมคมันซ้ำแล้วซ้ำเล่า และกลายเป็นหนังทำเงินเสมอมาอีกด้วย