Milla Jovovich Paul W.S. Anderson Resident Evil

Resident Evil ความลุ่มหลงในเกมคือเคล็ดความสำเร็จของ ‘ผีชีวะ’

Home / bioscope / Resident Evil ความลุ่มหลงในเกมคือเคล็ดความสำเร็จของ ‘ผีชีวะ’

22 มีนาคม 1996 ค่ายเกมส์เจ้าดังอย่าง Capcom ปล่อยเกมเฮอร์เรอร์เซอร์ไววัล เอาชีวิตรอดในโลกล่มสลายในชื่อ Biohazard ซึ่งในเวลาต่อมาเมื่อมันถูกจัดจำหน่ายไปทั่วโลก ก็กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ Resident Evil เล่าถึงความพินาศที่มนุษยชาติต้องเจอภายหลังเชื้อไวรัสจาก Umbrella Corporation บริษัทยักษ์ใหญ่หลุดออกมา ส่งผลให้ผู้คนติดเชื้อกลายเป็นซอมบี้กันทั้งโลก และผู้เล่นต้องรับบทเป็นผู้รอดชีวิตที่ต้องฝ่าฟันฝูงซอมบี้เหล่านี้ไปให้ได้

มันกลายเป็นวิดีโอเกมที่ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากผู้เล่นทั่วทุกมุมโลก หนึ่งปีหลังวางจำหน่าย มาร์เวลถึงกับตีพิมพ์คอมิกที่สร้างขึ้นจากเกมนี้โดยเฉพาะเพื่อเพิ่มยอดขายให้ตัวเกมและเครื่องเพลย์สเตชั่น ปี 1998 ค่ายคอมิกชื่อดังอย่างวินด์สตรอมวางแผงคอมิกรายเดือนที่ผูกเรื่องราวขึ้นมาจากตัวเกมสองภาคแรก กระแสความคลั่งในเกมนี้ยังโหมกระพือไปยังอุตสาหกรรมฮอลลีวูดเมื่อในปี 2002 หนังชื่อเดียวกันกับเกมก็ถูกปล่อยออกมาให้ได้ชม (ในชื่อไทย ซึ่งต่อไปก็ได้กลายเป็นชื่อที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ว่า ‘ผีชีวะ’) โดยมีแกนกลางของเรื่องคือ อลิซ (มิลา โจโววิช) ที่ต้องนำกองกำลังเข้าไปปราบซอมบี้และไวรัสชั่วร้ายในองค์กร Umbrella ให้ได้

Capcom เคยระบุไว้ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ตัวเกมประสบความสำเร็จอย่างมหาศาลคือ การที่มันสร้างโลกสยองขวัญที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงในความรับรู้ของผู้คน (การระบาดของไวรัส ซึ่งช่วงปลายยุค 90 ถึงต้นปี 2000 มีบรรยากาศความหวาดระแวงของเรื่องราวเหล่านี้ในโลกความเป็นจริง) ที่ทำให้มันทรงพลังยิ่งกว่าความน่ากลัวที่ผู้คนรู้สึกว่ามันไกลตัวพวกเขา

Resident Evil หนังแอ็กชั่นร่วมสัญชาติสหราชอาณาจักร-เยอรมนี-ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ สร้างขึ้นด้วยทุน 32 ล้านเหรียญฯ แต่ทำรายได้ไปมากถึง 103 ล้านเหรียญฯ แจ้งเกิด พอล ดับเบิลยู เอส แอนเดอร์สัน ผู้กำกับหนังให้ดังระเบิดในพริบตา ก่อนที่มันจะตามมาด้วยภาคต่อจนกลายเป็นหนึ่งในหนังแฟรนไชส์ขนาดยักษ์ของวงการหนังอเมริกัน

ข้อน่าสังเกตคือ ท่ามกลางหนังที่สร้างจากเกมมากมาย เหตุใดเจ้า ‘ผีชีวะ’ จึงครองบทบาทเป็นหนึ่งในหนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ทั้งยังสร้างภาคต่อมาได้อีกนานนับทศวรรษ

เงื่อนไขแรกคือ Resident Evil เป็นแฟรนไชส์ที่คนที่ไม่เคยเล่นหรือไม่รู้จักตัวเกมก็สามารถมาดูได้ เพราะเนื้อเรื่องของมันนั้นไม่ซับซ้อนและตัวแอนเดอร์สันก็เขียนและพัฒนาให้เรื่องราวกลายเป็นบทภาพยนตร์ที่น่าติดตามได้ พร้อมกันนั้น มันก็ซื่อสัตย์ต่อตัวเนื้อเรื่องต้นฉบับเสียจนคนที่เล่นเกมมาก็ยังรู้สึกพึงพอใจและไม่ได้รู้สึกว่าหนังกำลังเล่าเรื่องที่พวกเขาเองก็ไม่รู้จัก ที่สำคัญคือการที่ตัวหนังวางตัวเองให้เป็นหนังแอ็กชั่นบล็อกบัสเตอร์ไปพร้อมๆ กับหนังซอมบี้ โดยมีตัวเอกเป็นผู้หญิงซึ่งนับว่าน่าติดตามอย่างยิ่งในยุคสมัยนั้นที่หนังแอ็กชั่นผู้ชายนำแสดงเกลื่อนเมือง

และสิ่งสำคัญที่เราจะปฏิเสธไม่ได้เลยคือ โจโววิชที่รับหน้าที่เป็นอลิซได้อย่างหมดจดและเปี่ยมเสน่ห์ หนังใช้ประโยชน์จากรูปร่างหน้าตาของเธออย่างชาญฉลาด ขณะที่ตัวเธอเองก็ใช้บุคลิกและเสน่ห์เฉพาะตัวผสมรวมไปกับตัวละครที่ความทรงจำขาดหายและเปี่ยมปูมหลังอันเปราะบางได้อย่างลงตัว จนในที่สุด โจโววิชก็ได้กลายเป็นหน้าตาของแฟรนไชส์หนังเรื่องนี้ไปโดยปริยาย

หนังยังชัดเจนในแนวทางของตัวเองอย่างมากเมื่อในภาคต่อๆ มาซึ่งโจโววิชยังรับแสดงบทนำ ก็ยังมีตัวละครหลักอีกตัวที่ร่วมต่อสู้ไปกับเธอ ซึ่งตัวละครเหล่านั้นก็ยังคงเป็นผู้หญิงนักสู้ที่พร้อมระเบิดสมองซอมบี้ให้กระจุย ทั้ง มิเชลล์ โรดริเกซ, เซียนนา กิลเลอร์รีย์, อาลี ลาร์เตอร์ หรือ ลี่ ปิงปิง ด้านหนึ่ง มันจึงเป็นหนังที่ขับเคลื่อนด้วยเหล่าตัวละครหญิงอย่างแท้จริง และกลายเป็นหนึ่งในหนังที่สร้างตัวละครฮีโร่หญิงขึ้นมาได้อย่างประสบความสำเร็จ

ที่สำคัญคือ การที่ภาคต่อสามารถหาตำแหน่งแห่งที่ของตัวเองได้อย่างเหมาะสม แม้ว่าบางภาค แอนเดอร์สันจะไม่ได้กำกับเอง แต่ทิศทางของหนังยังแข็งแกร่ง นั่นคือมันไม่แยแสว่าจะต้องทำตัวเป็นหนังที่ให้คติสอนใจใคร แต่มันมุ่งมั่นจะปล่อยความบ้าพลัง, ฉากแอ็กชั่นอันคุ้มคลั่งและเหล่าซอมบี้เดนตายเสมอ และวางตัวเป็นหนังเรต R ที่เพียบไปด้วยฉากสยดสยอง ด้วยทิศทางเช่นนี้ ต่อให้บางภาคมันจะมีจุดบกพร่องที่กลบไม่มิด แต่สำหรับคนดูที่ตามมาตั้งแต่ภาคแรก พวกเขารู้ดีว่าไม่ว่าอย่างไร ก็จะได้ชมฉากเหล่านี้ที่เคนตราตรึงพวกเขามาตั้งแต่ภาคแรกเสมอ

“เรื่องของเรื่องคือ หนังมันถูกสร้างขึ้นมาโดยคนที่รักวิดีโอเกมนี้มากๆ ไงล่ะ” แอนเดอร์สันกล่าว “คือไม่มีใครฝันอยากจะดัดแปลง War and Peace (วรรณกรรมของ ลีโอ ตอลสตอย) โดยยังไม่ได้อ่านหนังสือหรอก แต่ถ้าเป็นวิดีโอเกมละก็ มีคนพร้อมจะดัดแปลงมันเป็นหนังโดยยังไม่เคยลองเล่นหรือไม่เคยรู้เลยว่าแฟนๆ ตกหลุมรักอะไรในหนังเรื่องนี้

“ผมรักเกมนี้ มิลาเองก็เล่นเกมนี้กับน้องชายของเธอ มิเชลล์ โรดริเกซก็เป็นแฟนตัวยง พอเรามารวมตัวกันเพื่อทำหนังเรื่องนี้มันเลยเปี่ยมไปด้วยความหลงใหลในเกม ทั้งจากคนหน้ากล้องและคนหลังกล้องน่ะครับ” เขากล่าวสรุป

ติดตามชม Resident Evil 4 ได้ ทาง Mono29
วันที่ 2 พ.ย. เวลา 18.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv